Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

WEB 3- CÁNH CỬA MỞ RA THỊ TRƯỜNG QUỐC TẾ

1. CUỘC ĐUA WEB 3.0, NHỮNG NGƯỜI KHÔNG CHỊU CẬP NHẬT SẼ BỊ BỎ LẠI PHÍA SAU.

Chúng ta đang sống trong thời kỳ mà Xã hội loài người phát triển nhanh chưa từng có trong lịch sử tồn tại của mình, Cứ mỗi 12 giây lại có một phát minh mới ra đời. Tất cả đều nhờ có sự ra đời của Internet- thứ kết nối tất cả con người khắp Năm Châu 1 cách nhanh chóng chỉ bằng 1 cú chạm.
Vậy từ ngày Internet ra đời từ khoảng cuối những năm 198x và bùng nổ như hiện nay, Internet đã trãi qua các giai đoạn phát triển như thế nào? 1. Web 1.0: đó là nơi chúng ta tương tác với internet một cách “bị động”. Như đọc báo, xem phim, đọc tin tức, … Toàn bộ thông tin và nội dung đều được quản lí tập trung. Người dùng chỉ có thể tiếp nhận thông tin từ 1 phía do bên quản lí nội dung đưa ra. Giống như việc chúng ta xem Tivi vây. Chúng ta chỉ có 2 sự lựa chọn: 1 là xem, 2 là tắt nó đi. 2. Web 2.0. Khi internet đã ngày càng phổ biến hơn. Các nhà phát triển Internet nhận thấy nội dung trên internet cần đa dạng hơn, phong phú và sáng tạo hơn. Do đó họ cho ra đời khái niệm web 2.0.
Dư liệu của chúng ta vẫn được quản lí tập trung, nhưng thay vì ngồi im và xem và không ý kiến ý cò, giờ đây các nhà quản lí đã cho phép người dùng cái quyền bàn luận, quyền tạo nội dung và đa dạng nội dung trên internet. Điển hình của web 2.0 chính là Google và Facebook. Nội dung ở các nền tảng này đa số được chính số lượng những người dùng khổng lồ đóng góp nên.
Google không cần phải nhập liệu 1 cuốn bách khoa toàn thư, toàn bộ nội dung được người dùng cung cấp và xác thực lẫn nhau. Google chỉ việc dùng thuật toán để phân loại và cuối cùng là kiểm duyệt các nội dung và quyết định giữ lại nội dung nào hoặc xóa đi.
Với web 2.0 khi chúng ta cần thông tin nào đó, chúng ta sẽ tìm kiếm và sẽ được đề xuất để tìm thấy nội dung do một người nào đó cung cấp và được nhiều người đánh giá tốt nhất. Facebook cũng không cần sở hữu 1 trang báo nào, mà toàn bộ nội dung truyền thông được người dùng đóng góp, tương tác với nhau, tạo nên 1 trang tin mới hàng ngày khổng lồ.
Web 2.0 cho người dùng 1 không gian “Tự Do có kiểm soát”, nơi người dùng đóng vai nhà phát triển nội dung, tương tác với các nội dung. Nhưng vẫn bị các nhà phát triển nền tảng kiểm duyệt và ra quyết định cuối cùng. 

2. VẬY CÒN WEB 3.0?

Nếu Web 2.0 là sự tiến hóa của web 1.0 từ việc tiếp cận internet bị động hoàn toàn sang tiếp cận chủ động có kiểm soát.
Thì web 3.0 là sự tiến hóa của web 2.0. Vì web 3.0 đem đến cho chúng ta sự tiếp cận với Internet hoàn toàn chủ động. Có thể hiểu 1 cách đơn giản là với các nền tảng web 3.0. Toàn bộ các nội dung, tương tác, hành động của chúng ta đều do chúng ta và những người khác quyết định hoàn toàn. Ngay cả nhà phát triển nền tảng cũng không thể can thiệp vào nội dung đó của chúng ta.
Vì web 3.0 được phát triển trên công nghệ blokchain phi tập trung. Nên nội dung một khi đã được đưa lên internet đều sẽ được mã hóa và đưa vào các chuỗi khối không thể thay đổi, phá vỡ được. Hay hiểu là chúng ta có quyền tạo ra bất cứ nội dung nào, bình luận bất cứ điều gì mà không sợ bị kiểm duyệt, chặn, xóa.
Với web 3.0 nội dung được quyền sở hữu và quyền quyết định số phận nội dung hoàn toàn nằm trong tay người sở hữu nội dung đó.
Web 3.0 còn có khả năng “phán đoán hành động” sắp diễn ra của chúng ta để đưa ra các gợi ý cho chúng ta, bằng cách Sử dụng dữ liệu web semantic, tức là khả năng duyệt dữ liệu theo ngữ nghĩa, tình huống thực tế cụ thể:
 • Ví dụ: khi bạn yêu cầu nội dung gì đó trên internet, thay vì trước đó bạn phải làm như sau: Suy nghĩ từ khóa-> Lên google tìm-> lựa chọn thông tin-> sử dụng thông tin đó. Thì giờ bạn chỉ cần đơn giản là khi bạn phát sinh nhu cầu thì những việc còn lại web 3.0 sẽ lo cho bạn.

 • Ví dụ  Trước đây bạn muốn đi rút tiền, bạn phải nghĩ đến việc rút tiền, rút tiền thì đến ATM, ATM thì chọn nơi gần nhất, bạn ra từ khóa” ATM ngân hàng abc…” sau đấy bạn vô google và seach, nó ra 1 triệu kết quả, bạn chọn 1 và đi theo chỉ dẫn.
  Đến nơi có khi là ” xin lỗi quý khách, hệ thống ATM tạm thời lỗi kỹ thuật”.
  Đừng lo, giờ đây web 3,0 sẽ giúp bạn. Bạn chỉ cần hô lên ” hết tiền rồi”. Đâu đó có 1 trợ lí ảo, sẽ lên tiếng ngay: “có phải bạn muốn rút tiền, hiện nay trong tài khoản VCB của bạn đang còn 1.020 đồng, không thể rút được, chỉ còn duy nhất BIDV là 102.000 đồng, bạn có thể rút 50.000 đồng, tại cây ATM của ngân hàng ACB cách đây 100 bước chân, phí là 2.000 đồng”.
Web 3.0 sẽ là nơi được áp dụng trí tuệ nhân tạo. Đặc biệt là các Dapp sẽ ngày càng yêu thích việc dùng web 3.0. Web 3.0 sẽ giúp cho chúng ta tiến vào kho dữ liệu thông tin 1 cách “trực quan” hơn, và cá nhân hóa hơn rất nhiều.

3. TUY NHIÊN WEB 3.0 CŨNG CÓ NHỮNG MẶT TRÁI CỦA NÓ:

 • Vì dữ liệu được quản lí phi tập trung, không ai có thể can thiệp , sửa đổi được. Nên người dùng khi tham gia vào Web 3.0 rất dễ bị dính vào các thông tin xấu, thông tin giả mạo và lừa đảo.
 • Web 3.0 đem đến cho con người sự to do hơn. Nhưng cũng đem đến cho chúng ta nhiều cạm bẩy hơn vì sẽ không còn ai đứng ra bảo vệ chúng ta mà mỗi người phải tự trang bị kiến thức, kinh nghiệm và trãi nghiệm để tự bảo vệ mình.
 • Sự tiến bộ của khoa học và công nghệ là điều tất yếu. Không ai có thể chống lại quy luật tự nhiên đó xã hội. Chúng ta chỉ có 1 sự lựa chọn duy nhất khi sống trong thời đại này đó là cập nhật xu hướng phát triển. Nếu không muốn bị bỏ lại phía sau.

Web 3.0 là sự phát triển của công nghệ duyệt web, nơi chúng ta được tiếp cận dữ liệu một cách thông minh hơn, cá nhân hóa hơn và toàn bộ dữ liệu được quản lí phi tập trung bởi công nghệ Blockchain.

4. VẬY CÂU HỎI ĐÚNG Ở ĐÂY LÀ:

— Tại sao chúng ta cần đến Web 3.0 trong khi hiện nay Web 2.0 ( chúng ta có Google, facebook,) đều đang sử dụng rất tốt?
Lí do đó là: Chỉ với web 3 chúng ta mới thật sự tạo nên được 1 thị trường quốc tế trên internet.
 • Với các nền tảng được phát triển trên web 2: Ví dụ Các ứng dụng MXH: Google, facebook, tiktok, instagram, twitter, hay đến các nền tảng ứng dụng di động: Android, IOS, ….. và các ứng dụng trên nó.
 • Web 2.0 vẫn chưa thật sự tạo nên một thị trường “phẳng” trên mạng internet.
  _Google, fb vẫn bị TQ và các nước chống Mỹ chặn và cấm. Và ngược lại Tiktok, Alibaba, … lại bị các nước Mỹ và Châu Âu cấm.
 • Bởi vì nền tảng phát triển và công nghệ quản lí tập trung của web 2.0 vẫn không thể vượt qua được các “hàng rào kỹ thuật” của công nghệ ở biên giới mỗi nước. Vì khi muốn chặn 1 cái gì đó, họ chỉ việc chặn mọi thông tin từ trung tâm điều khiển của ứng dụng đó là xong.
Nhưng đối với công nghệ chuỗi khối phi tập trung- Blockchain lại khác. Công nghệ đồng thuận phi tập trung đã khiến cho mọi hàng rào kỹ thuật là vô dụng, vì họ không thể nào có thể đồng thời cùng 1 lúc phá vỡ thuật toán khối, phá vỡ chuỗi khối và tấn công và các máy chủ phân tán khắp nơi trên toàn TG được.
Như chúng ta đều thấy, đó là TQ đã trên dưới 5 lần, 7 lượt cấm Bitcoin, và đến nay Bitcoin vẫn hoạt động giao dịch và tồn tại tại TQ rất nhiều. Họ chỉ có thể cấm các sàn giao dịch tập trung, chứ không bao giờ có thể cấm được Bitcoin.
— Vì sao các quốc gia lại luôn dựng nên các “hàng rào kỹ thuật” phân chia biên giới trên Internet?
 • Vì họ muốn bảo vệ dữ liệu người dùng và thị trường trong nước của họ.
 • Nhưng với web 3.0 công nghệ duyệt web được phát triển trên nền tảng công nghệ blockchain, thì mọi hàng rào kỹ thuật gần như là vô nghĩa.
 • Chính điều này, web 3.0 hiện đang được cả Thế Giới quan tâm và rất nhiều quốc gia, tập đoàn công nghệ, công ty, cá nhân đổ xô về nghiên cứu và phát triển web 3.0.
 • Nó sẽ đa dạng như hệ sinh thái của Android, hay IOS vậy: từ đủ các ngành nghề, đủ các thể loại ứng dụng, đủ các ngành nghề phục vụ đời sống con người: Từ các ứng dụng tài chính, BĐS, thương mại điện tử, gia dụng, nội thất, ….. vv…
 • Các ứng dụng này sẽ không còn phải giới hạn phạm vị hoạt động của mình ở mỗi quốc gia, khu vực địa lí địa phương nữa, mà tất cả đều là các ứng dụng có thể vươn tầm quốc tế. Đi xuyên qua mọi rào cản kỹ thuật trên không gian internet.
Với web 3, họ sẽ có cơ hội tiếp cận nhiều khách hàng hơn và mang được mô hình kinh doanh của mình ra với Quốc Tế đúng nghĩa.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu