Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.55%

Ethereum (ETH)

$ 1,595.00 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.79 1.45%

TRON (TRX)

$ 0.083442 1.59%

Chainlink (LINK)

$ 6.71 2.38%

Việt Nam tiếp tục dẫn đầu thế giới về việc áp dụng tiền mã hoá 2022

Báo cáo mới nhất của công ty phân tích blockchain Chainalysis cho thấy Việt Nam tiếp tục ở vị trí đứng đầu thế giới về chỉ số áp dụng tiền mã hóa trong năm 2022.

Đây là năm thứ hai liên tiếp Việt Nam đứng đầu bảng xếp hạng về mức độ tiếp nhận và áp dụng crypto. Chúng ta cũng là một trong ba quốc gia Đông Nam Á đứng đầu danh sách năm 2022. Chainalysis nhận xét, Việt Nam đã biểu hiện sức mua vô cùng lớn và sự chấp nhận được điều chỉnh theo dân số trên các nền tảng tập trung (sàn giao dịch), DeFi (tài chính phi tập trung) và P2P (ngang hàng).

Theo đó, các tiêu chí được sử dụng để đánh giá mức độ tiếp nhận crypto của một quốc gia bao gồm:

  •  Khối lượng nạp tiền lên các sàn giao dịch tập trung (CEX);
  • Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch CEX bởi nhà đầu tư cá nhân;
  • Khối lượng giao dịch P2P;
  • Khối lượng nạp tiền lên các sàn giao dịch phi tập trung (DEX);
  • Khối lượng giao dịch trên các sàn giao dịch DEX bởi nhà đầu tư cá nhân.

BXH Top 20 chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu năm 2022 của Chainalysis

Nếu nhìn về sơ bộ, bảng xếp hạng tiếp tục bị “thống trị” bởi các quốc gia được Ngân hàng Thế giới phân loại ở mức “thu nhập trung bình thấp”, theo sát nút với Việt Nam là các nước Philippines, Ukraine, Ấn Độ, Pakistan và Thái Lan. Lí do được cho là những nền kinh tế này có đồng tiền quốc gia yếu và ít dịch vụ gửi hoặc nhận tiền tệ qua biên giới nên nhu cầu người dùng lựa chọn crypto để gửi tiền hoặc đáp ứng các nhu cầu tài chính khác ngày một tăng.

Mặt khác, dựa trên nhiều cuộc khảo sát của công ty dịch vụ tài chính Finder trong năm nay đều cho thấy khoảng 25% người Philippines và 23% người Việt Nam đang tham gia vào các trò chơi Play to Earn phổ biến nhất hiện nay, chẳng hạn như Axie Infinity. Đặc biệt, nhà phát triển của Axie Infinity đã đặt trụ sở tại Việt Nam. Chính thành công rực rỡ của dự án này vào nửa đầu năm 2022 đã truyền cảm hứng cho nhiều công ty khởi nghiệp blockchain game khác liên tục cố gắng tìm kiếm thành công tương tựở Việt Nam, từ đó tạo thêm chất xúc tác tiếp thêm sức mạnh cho việc tiếp nhận tại nước ta.

Cuối cùng là động lực từ yếu tố chuyển tiền xuyên biên giới. Cả Việt Nam và Philippines đều có một phần lớn dân số làm việc ở nước ngoài, đây được xem là nguồn thu nhập thiết yếu. Ngân hàng Thế giới thống kê, lượng kiều hối chiếm 5% và 9,6% GDP tương ứng của hai các quốc gia. Chi phí chuyển tiền của các dịch vụ gửi tiền truyền thống như Western Union khá cao nên  stablecoin là một giải pháp thay thế khả thi.

Tuy nhiên, cũng chính vì làn sóng crypto đang phát triển quá nhanh và rộng rãi tại Việt Nam, mới đây Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đưa ra những đánh giá nhất định về việc nghiên cứu chế tài về tiền ảo để chống rửa tiền. Đây được xem như bước tiến rất đáng ghi nhận của Việt Nam trên chặng đường tiếp cận ngày càng gần hơn với xu hướng công nghệ mới toàn cầu.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu