Bitcoin (BTC)

$ 27,915.48 0.81%

Ethereum (ETH)

$ 1,771.60 0.83%

BNB (BNB)

$ 328.22 0.77%

TRON (TRX)

$ 0.064399 0.30%

Chainlink (LINK)

$ 7.24 1.97%

Vén bức màn bí mật đằng sau danh mục đầu tư 5,4 tỷ USD của Alameda Research

Công ty giao dịch liên kết với FTX đã thực hiện một số khoản đầu tư không chính thống dẫn đến sự sụp đổ đáng kinh ngạc.

 

Sam - FTX và Caroline - Alameda

Trong những tháng trước khi FTX phá sản, các báo cáo đã tiết lộ rằng sàn giao dịch tiền điện tử đã bí mật chuyển khoảng 4 tỷ USD tiền quỹ của công ty để hỗ trợ công ty thương mại chị em đang gặp khó khăn của họ, Alameda Research.

Giờ đây, một bức tranh rõ ràng hơn đang bắt đầu hình thành về nơi mà số tiền đó được chuyển đến.

Danh mục đầu tư vào các dự án crypto của Alameda Research và FTX.

Vào thứ Ba (06/12), Financial Times đã nêu chi tiết danh mục đầu tư trị giá 5,4 tỷ USD của Alameda, trong đó có hơn 500 khoản đầu tư kém thanh khoản do công ty thực hiện trên 10 công ty mẹ vào đầu tháng trước.

Mặc dù phần lớn các công ty được liệt kê là tiền điện tử và các dự án tài chính phi tập trung, nhưng các tài liệu tiết lộ Alameda cũng đã chia các khoản tiền khổng lồ cho các dự án và công ty nằm ngoài các mục Web3 như dự định ban đầu của công ty.

Ví dụ:

  • Alameda đã đầu tư 25 triệu USD vào 80 Acres, một công ty sản xuất chuyên trồng và bán rau diếp và dâu tây ở vùng Ohio, với một lượng cổ phần không được tiết lộ trong công ty.
  • Công ty thương mại Web3 cũng phân bổ 500.000 USD cho Equator Therapeutics, một công ty phát triển thuốc giảm cân và 1,5 triệu USD cho Ivy Natal, một công ty hỗ trợ sinh sản có trụ sở tại San Francisco.
  • Một số khoản đầu tư thậm chí còn đi chệch hướng: Alameda bỏ ra 1 triệu USD để mua 5% cổ phần của Fern Labs Inc., một công ty hóa chất có trụ sở tại New York dường như đang bán các phiên bản nhái của các loại kem dưỡng da từng được bán bởi một thương hiệu mỹ phẩm đã không còn tồn tại từ lâu – Goubaud de Paris.
  • Alameda dường như cũng đặc biệt quan tâm đến các công ty truyền thông Trung Quốc. Công ty đã chi 5 triệu USD cho 25% cổ phần của trang tin tức tiền điện tử Trung Quốc ODaily và 3,56 triệu USD cho 30% cổ phần của BlockBeats, một ấn phẩm tin tức Web3 kỹ thuật số khác của Trung Quốc.
  • Công ty cũng đã đầu tư 1,2 triệu USD vào Trustless Media, công ty đứng sau Coinage, một trang tin tức được hỗ trợ bởi NFT.

 

Báo cáo chi tiết danh mục đầu tư trị giá 5,4 tỷ USD của Alameda

 

Alameda được cho là đã chịu tổn thất lớn sau sự cố tiền điện tử vào tháng 5, mà Giám đốc điều hành FTX lúc bấy giờ là Sam Bankman-Fried đã cố gắng che đậy bằng việc bí mật chuyển tiền từ FTX. Vẫn chưa rõ Alameda đã mất bao nhiêu tiền trong những năm qua, thông qua vô số khoản đầu tư không chính thống của mình.

Sau sự sụp đổ của FTX và Alameda, Bankman-Fried — người sáng lập cả hai công ty — đã tuyên bố rằng ông không tham gia vào các quyết định đầu tư của Alameda. Tuy nhiên, dữ liệu onchain cho thấy hai công ty từ lâu đã có sự liên quan mật thiết khó tách rời.

Theo Bankman-Fried, các quyết định tài chính của Alameda được giám sát bởi Giám đốc điều hành của công ty là Caroline Ellison.

Ellison, người được cho đã nhiều lần hẹn hò với Bankman-Fried. vài ngày trước người dùng Twitter đã phát hiện ra cô ấy ở New York.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu