Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Unstoppable Domains ngừng hỗ trợ tên miền .coin

Nền tảng cung cấp tên miền dưới dạng NFT Unstoppable Domains đột ngột thông báo ngừng bán tên miền .coin.

Thông báo chính thức được đưa ra ngày 18/10/2022, tên miền .coin đã bị tìm thấy hạn chế là khả năng xung đột với một tên miền trùng tên khác được phát hành bởi Emercoin – nền tảng blockchain được phát triển từ năm 2013 chuyên cung cấp các bộ công cụ phát triển phần mềm phi tập trung (dSDKs) để xây dựng các dịch vụ công nghệ phân tán (distributed trusted services).

Thông báo chính thức của Unstoppable Domains

Đội ngũ Unstoppable Domains bắt đầu hoạt động từ năm 2021, còn tên miền .coin lại được Emercoin mua từ năm 2014. Emercoin đã không quảng bá tên miền cấp cao (top-level domain, viết tắt là TLD) một cách rộng rãi nhưng về sau này, Emercoin đã tích hợp với dịch vụ phân giải tên miền gốc thay thế (Alternative DNS Root). Chính vì thế đội ngũ phát triển của Unstoppable Domains đã không nhận ra sự trùng hợp không đáng có này.

Cần giải thích thêm rằng ngoài hệ thống tên miền gốc được nhiều website sử dụng phổ biến là Internet Corporation for Assigned Names and Numbers (ICANN), cũng có nhiều tổ chức sử dụng những hệ thống tên miền gốc khác như Namecoin (hỗ trợ tên miền .bit) hay Handshake (hỗ trợ những tên miền đã được quản lý bởi ICANN như .com, .org, .net trên nền tảng blockchain) và vì điều này cũng phần nào giải thích được lý do vì sao Unstoppable Domains không nhận ra được sự trùng lặp với tên miền .coin này.

Sự cố trùng lặp tên miền này mang đến hậu quả nghiêm trọng, không chỉ với người dùng của Unstoppable nói riêng mà với cả cộng đồng người dùng Web3 nói chung. Việc một tên miền cấp cao (TLD) tồn tại dưới nhiều phiên bản khác nhau có thể khiến người dùng chuyển tiền đến nhầm địa chỉ hoặc kết nối ví nhầm tới những website giả mạo. Unstoppable Domains ngay lập tức đã quyết định ngừng hỗ trợ tên miền .coin và đưa ra một khoản đền bù thiệt hại cao gấp ba lần so với số tiền mà những khách hàng đã mua tên miền này trên nền tảng của họ phải bỏ ra. 

Sự cố này khiến hình ảnh của Unstoppable Domains đi xuống trầm trọng vì công ty này luôn cam kết về quyền sở hữu tới các khách hàng của mình. 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu