Bitcoin (BTC)

$ 27,455.36 0.51%

Ethereum (ETH)

$ 1,644.94 1.25%

BNB (BNB)

$ 212.31 1.40%

TRON (TRX)

$ 0.089092 0.90%

Chainlink (LINK)

$ 7.53 0.26%

Ứng dụng Blockchain vào Bất Động Sản đem lại những thay đổi gì

Tính đến thời điểm hiện tại công nghệ Blockchain đã đem đến những thay đổi không hề nhỏ với các dịch vụ tài chính, và ngày được mở rộng hơn. Tiền điện tử đã có những tác động mạnh mẽ và thách thức với các nhà đầu tư cổ phiếu. Ngay cả ngành công nghiệp chuỗi cung ứng thực phẩm cũng được phát triển mạnh mẽ với công nghệ Blockchain.

Bất động sản cũng không là ngoại lệ, trước đây các giao dịch bất động sản thường được thực hiện ngoại tuyến, liên quan đến các bên cơ quan làm việc trực tiếp với nhau. Tuy nhiên, blockchain đã mở ra nhiều cách thay đổi điều này. Sự ra đời của hợp đồng thông minh (Smart Contract) trong các nền tảng phi tập trung (DeFi), cho phép các tài sản như bất động sản được mã hóa và được giao dịch bằng các loại tiền mã hóa như Bitcoin (BTC), Ether (ETH). 

 

Vậy Blockchain đã thay đổi cuộc chơi bất động sản như thế nào?

Hiểu hơn về Block chain bạn có thể xem tại đây: Các khái niệm trong Blockchain

Tính đến thời điểm hiện tại, công nghệ Blockchain không chỉ dừng lại ở tiền mã hóa mà đã được biết đến rộng rãi hơn rất nhiều ở các lĩnh vực khác. Blockchain hoạt động không dựa vào sự quản lý của cơ quan trung ương, đó là điều làm nên sự độc đáo khác biệt so với hệ thống ngân hàng trung ương truyền thống. 

Ngày nay Blockchain thông qua cơ chế hợp đồng thông minh (smart contract), đang ở giao điểm của BĐS thương mại và “FinTech”, Blockchain mở ra cánh cửa cho việc giao dịch bất động sản trở nên đơn giản và nhanh chóng hơn bao giờ hết. Đặc biệt, vì nó liên quan đến việc cho phép quyền sở hữu theo từng phần đối với bất động sản, thông qua huy động vốn từ cộng đồng.

 

Blockchain được ứng dụng vào lĩnh vực bất động sản như thế nào?

Nền tảng và thị trường

Bất động sản truyền thống chủ yếu quan tâm đến danh sách kết nối giữa người mua và bán. Tuy nhiên, Blockchain ứng dụng vào Bất động sản dựa vào hoạt động của các hợp đồng thông minh (Smart Contract), để tạo điều kiện cho người mua sở hữu bất động sản một cách nhanh chóng, minh bạch. Bằng cách mã hóa tài sản thực, tài sản sau đó có thể được giao dịch trên các sàn giao dịch và có thể thực hiện mua bán trực tuyến.

Ví dụ: PropertyClub là một nền tảng bất động sản sử dụng blockchain để giúp các nhà đầu tư xác định, mua, bán, đầu tư và tiếp thị các giao dịch CRE. Công ty sử dụng các hợp đồng thông minh để thực hiện các giao dịch bất động sản của mình, sử dụng tiền điện tử như Bitcoin để tạo điều kiện thanh toán. ManageGo là một công ty khác hoạt động trong lĩnh vực này. ManageGo cung cấp phần mềm được hỗ trợ bởi sổ cái để giúp người quản lý tài sản xử lý các khoản thanh toán và phản hồi các yêu cầu sửa chữa và bảo trì theo thời gian nhanh hơn. Cuối cùng, RealBlocks là một ví dụ về một công ty fintech sử dụng blockchain để giúp các nhà đầu tư mua lãi theo tỷ lệ đối với các tài sản cụ thể và / hoặc danh mục đầu tư lớn hơn.

Không có trung gian

Như đã nói, hợp đồng thông minh là cách mà Blockchain đang thay đổi bất động sản và điều đó đem lại rất nhiều lợi ích. Lợi ích rõ ràng nhất là chúng loại bỏ các bên trung gian liên quan đến giao dịch (tức là hoa hồng và phí sẽ thấp hơn). 

Các nhà môi giới, luật sư và ngân hàng từ lâu đã trở thành một phần của hệ sinh thái bất động sản truyền thống. Với các nền tảng mới cuối cùng cũng có thể đảm nhận các chức năng như danh sách, thanh toán và tài liệu pháp lý. Việc cắt bỏ các bên trung gian dẫn đến việc người mua và bán nhận được nhiều tiền hơn. 

Chúng giúp các giao dịch mua bán diễn ra nhanh chóng hơn, bằng cách cho phép ký tự động khi đạt đủ các yêu cầu quan trọng nhất định. Blockchain cũng cho phép phân đoạn các tài sản bất động sản (một bất động sản được chia thành nhiều nhóm nhỏ khác nhau), do đó các nhóm nhà đầu tư tiềm năng có cơ hội và xu hướng sở hữu một phần tài sản hoặc các danh mục đầu tư cùng với những người khác. 

 

  • Công nghệ chuỗi khối đã tác động đến ngành bất động sản theo nhiều cách khác nhau, bao gồm cả việc cung cấp một phương tiện mới để người mua và người bán kết nối với nhau.
  • Blockchain có thể được sử dụng để cắt giảm các bên trung gian ra khỏi quá trình giao dịch bất động sản, do đó giảm chi phí.
  • Công nghệ này cũng có thể giúp hệ thống hóa việc thực hành quyền sở hữu theo phân đoạn đối với bất động sản.

Tính thanh khoản

Bất động sản từ lâu được coi là một tài sản mang tính thanh khoản kém vì cần có thời gian để kết thúc việc mua bán. Điều này hoàn toàn không xảy ra với các tài sản mã hóa hay tiền điền tử, theo lý thuyết chúng có thể dễ dàng được giao dịch lấy tiền tệ fiat thông qua các sàn giao dịch. Và các Token bất động sản hoàn toàn có thể được giao dịch dễ dàng. Người bán không cần đợi người mua có đủ khả năng mua toàn bộ tài sản để nhận được giá trị từ tài sản của họ. 

Quyền sở hữu theo phân đoạn

Phân đoạn trong bất động sản không hoàn toàn là mới, đây là khái niệm tương tự được áp dụng bởi các quỹ tập hợp vốn được triển khai vào một tài sản duy nhất hoặc danh mục đầu tư lớn hơn. Blockchain là một cách mới để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân đoạn này, bằng cách cho phép quyền sở hữu theo phân đoạn góp phần giảm bớt các rào cản đối với đầu tư bất động sản. Điều này đồng nghĩa việc đối với một số tiền đầu tư nhất định, các dự án sẽ phát hành cổ phần theo tỷ lệ chia nhỏ cho các chủ sở hữu.

Đồng thời thông qua Blockchain các nhà đầu tư chỉ cần truy cập vào một ứng dụng, một sàn giao dịch để mua và bán ngay cả những phần nhỏ của bất động sản khi họ thấy phù hợp. Ngoài ra, quyền sở hữu theo phân đoạn cũng sẽ giúp họ tránh được những rủi ro về việc quản lý tài sản như bảo trì và cho thuê. 

Chỉ riêng việc bảo trì có thể làm tăng thêm chi phí đáng kể, và việc cho thuê nhà cũng phức tạp và rắc rối. Điều này cũng ảnh hưởng đến các hoạt động liên quan như cho vay mà chủ sở hữu cần thế chấp tài sản của họ cho những khoảng vay để có được tiền mặt nhanh chóng

Phân cấp

Thông tin được lưu trữ trong Blockchain có thể được truy cập với bất kỳ người nào có trong hệ thống mạng lưới, điều này khiến cho Blockchain hoạt động một cách minh bạch và bảo mật như một công nghệ phi tập trung. Một sàn giao dịch phi tập trung có sự tin tưởng được xây dựng trong hệ thống. Vì thông tin có thể được xác minh đối với các bên liên quan, người mua và bán có thể tự tin trong các giao dịch. Các nỗ lực gian lận cũng sẽ được giảm bớt. Các hợp đồng thông minh ngày càng chặt chẽ và trở nên đáng tin cậy hơn. Do đó có thể nói hợp đồng thông minh có nhiều khả năng được thực thi hơn chỉ là một công nghệ.

Chi phí

Tính minh bạch của Blockchain liên quan đến mạng lưới phi tập trung cũng có thể cắt giảm các chi phí liên quan đến giao dịch bất động sản. Ngoài khoản tiết kiệm được từ việc cắt giảm chi phí hoa hồng, môi giới, còn có các chi phí khác như chi phí kiểm tra, phí đăng ký, phí vay và thuế liên quan đến bất động sản. 

 

Kết luận

Bất động sản toàn cầu trị giá hàng trăm nghìn tỷ USD, nhưng lại do giới nhà giàu và các tập đoàn lớn chi phối. Thông qua công nghệ blockchain, có thể nhiều người sẽ có thể tiếp cận thị trường nơi các giao dịch có thể được thực hiện minh bạch, an toàn và công bằng hơn. Các giao dịch bất động sản cuối cùng có thể trở thành các hoạt động ngang hàng thực sự với các nền tảng hỗ trợ blockchain thực hiện hầu hết công việc

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu