Bitcoin (BTC)

$ 27,455.36 0.51%

Ethereum (ETH)

$ 1,644.94 1.25%

BNB (BNB)

$ 212.31 1.40%

TRON (TRX)

$ 0.089092 0.90%

Chainlink (LINK)

$ 7.53 0.26%

TƯƠNG LAI CỦA METAVERSE

Tương lai của Metaverse và ứng dụng thiết thực của Metaverse trong cuộc sống sẽ như thế nào. Cùng OTB đọc bài viết dưới đây:

tương lai của metaverse

1.  Metaverse là gì ?

Hiện tại chưa có một khái niệm thống nhất nào về metaverse nhưng bạn có thể hiểu về khái niệm này như sau:
“Metaverse (tạm dịch là vũ trụ ảo) là một vũ trụ kỹ thuật số có thể tái hiện sống động trải nghiệm đời thực trong môi trường số thông qua các trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), internet và tiền điện tử.
Metaverse có 4 tính chất cơ bản:
 1. Sự hội tụ của trải nghiệm online và offline;
 2. Tính liên tục;
 3. Quyền sở hữu số;
 4. Tự chủ danh tính.
Sự phát triển của metaverse có khả năng mở ra không gian trực tuyến để người dùng tương tác đa chiều hơn so với công nghệ hiện đại trong tương lai. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, giờ đây người dùng trong metaverse còn có thể đắm mình vào thế giới số với những trải nghiệm hoàn toàn mới.

2. Hệ sinh thái của metaverse bao gồm những gì ?

 • Mạng lưới internet chính là nền tảng hay cơ sở hạ tầng giúp người dùng tiếp cận và kết nối với thế giới metaverse.
 • Công cụ hỗ trợ thực tế mở rộng sẽ là các linh kiện phần cứng đóng vai trò hỗ trợ trải nghiệm người dùng trở nên chân thực hơn, để tạo ra công nghệ Blockchain, AI, Big Data,…
 • Những nền tảng cung cấp nội dung gồm các trò chơi, ứng dụng, mạng xã hội có mục đích giúp người dùng đắm chìm và có những trải nghiệm sống động nhất ở một hoặc nhiều thế giới khác nhau.
 • Vũ trụ số metaverse sẽ tiếp tục được phát triển để trở thành một metaverse đúng nghĩa, tạo ra một không gian ảo tồn tại song song và đan xen với thế giới thực.

3. Đặc điểm của hệ sinh thái metaverse là gì ?

Với hệ sinh thái metaverse, bạn có thể nhìn thấy những vật thể trong thế giới ảo cũng như các vật thể trong thế giới thực thông qua các thiết bị thực tế ảo tăng cường: kính AR, VR,…
Những đặc điểm tiêu biểu của metaverse có thể kể đến như:
 • Immersion: Metaverse cho phép người dùng được đắm chìm trong một thế giới ảo với độ chân thực rất cao so với thực tế.
 • Openness: Người dùng có thể kết nối để tham gia vào thế giới ảo hoặc ngắt kết nối để rời khỏi thế giới này bất kỳ lúc nào.
 • Sustainability: Metaverse có nền tảng khá vững chắc nên có khả năng duy trì liên tục 24/24 các dịch vụ hay hệ sinh thái ở trong đó.
 • Economic System: Đây được xem là điểm đặc trưng nhất của Metaverse. Đặc điểm này chỉ ra rằng người dùng có thể di chuyển tài sản của họ từ thế giới ảo sang thế giới thực một cách dễ dàng. Ngoài ra, người dùng còn có khả năng tích lũy và gia tăng tài sản cho mình.

Với những đặc điểm này, hệ sinh thái metaverse có khả năng được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật số nhằm hỗ trợ việc giao dịch tài sản của người dùng trở nên đơn giản hơn.

4. Ứng dụng Metaverse trong cuộc sống là gì ?

Hiện nay, một số một số doanh nghiệp trên thế giới đã ứng dụng các nền tảng của metaverse để tiến hành đào tạo từ xa hoặc tạo ra các sản phẩm dịch vụ mới, có tác động mạnh mẽ đến sự phát triển của nền kinh tế xã hội trong tương lai.
 • Thể thao và giải trí:
Metaverse có thể giúp ích cho các môn thể thao chuyên nghiệp vì quá trình phân tích dữ liệu có thể hỗ trợ việc tập luyện và tạo nên các buổi phát sóng 3D trong thời gian thực. Cụ thể, máy ảnh chụp các vận động viên trên sân và dữ liệu được sử dụng để tạo ra các cặp song sinh kỹ thuật số. Điều này giúp người dùng dễ dàng tạo ra các bức ảnh kỹ thuật số (NFTs) để ghi lại những khoảnh khắc đáng nhớ. Phương pháp này có thể được áp dụng trong nhiều môn thể thao khác nhau.
 • Chăm sóc sức khỏe:
Các bác sĩ là một trong những nhóm đầu tiên ứng dụng công nghệ thực tế ảo, dựa vào những mô hình 3D để thu thập thông tin, tìm hiểu các vấn đề trong cơ thể nhằm đưa ra chẩn đoán chính xác hơn. Đồng thời, công nghệ này cũng mang lại những lợi ích đáng kể cho các bác sĩ và chuyên gia chăm sóc sức khỏe trong việc hỗ trợ và điều trị cho các bệnh nhân.
Ví dụ: Kính thực tế hỗn hợp của Microsoft cho phép các chuyên gia y tế trên toàn thế giới cộng tác vào quá trình tiến hành phẫu thuật. Cụ thể, thông qua các cử chỉ tay hoặc lệnh thoại, các bác sĩ phẫu thuật có thể vận hành HoloLens của Microsoft để hiển thị hình ảnh 3D từ quá trình quét, truy cập dữ liệu bệnh nhân và liên hệ với các chuyên gia khác.
 • Đối với các lĩnh vực tương tác 3D – Tương tác xã hội:
Thay vì lo lắng rằng các cuộc trao đổi qua tin nhắn hoặc cuộc gọi không thể truyền đạt hết nội dung của người nói tại thời điểm hiện tại, mọi người có thể sử dụng metaverse cho các cuộc họp, gặp gỡ trực tuyến. Thông qua các công cụ như bảng 3D, mô hình 3D, người nói có thể dễ dàng phác thảo ý tưởng, trao đổi và tương tác như trong thế giới thực. Điều này không chỉ tăng hiệu quả về mặt cảm xúc khi tương tác mà còn đem lại khả năng diễn đạt trực quan hơn.
Ví dụ: Nền tảng Bizverse 3D Space cho phép người dùng thực hiện việc gặp mặt, họp, đào tạo và chia sẻ trên Metaverse. Với Bizverse 3D Space, người dùng có thể tạo ra các không gian 3D kết hợp 360 với độ chính xác như ngoài đời thực. Đòng thời, cả giáo viên và học sinh có thể gặp nhau bất kể vị trí trong thế giới thực của họ. Nhờ khả năng của metaverse, giáo viên không chỉ có nói, mà còn có thể cho học sinh xem trong môi trường 3D nhập vai. Nhờ vào không gian ảo, các em có thể hào hứng hơn với việc học.
 • Đối với lĩnh vực nghệ thuật:
Những người nổi tiếng có sức ảnh hưởng có thể tận dụng các mạng xã hội Metaverse để triển khai các buổi trình diễn, giao lưu trực tuyến nhưng vẫn có thể đem lại sự trải nghiệm như trong thực tế. Ngoài ra, các nghệ sĩ đường phố hay người sáng tạo nội dung cũng có thể áp dụng metaverse vào tranh vẽ 3D, tác phẩm điêu khắc,… nhằm giúp tác phẩm của mình có độ chân thật cao.
 • Đối với lĩnh vực Marketing:
Metaverse có thể sẽ là một trong những giải pháp chiến lược để cạnh tranh thương hiệu, giành thị phần trong tương lai. Các thương hiệu có thể xây dựng và quảng bá sản phẩm dưới hình thức 3D nhằm giúp khách hàng có những trải nghiệm thực tế nhất đối với sản phẩm của họ. Qua đó, mang lại hiệu quả cao hơn cho các chiến dịch marketing trong việc tương tác với khách hàng tiềm năng.
Ví dụ: Công ty Helpshift đã triển khai một số công cụ để hỗ trợ việc phản hồi người dùng, xác minh danh tính ảo,
 • Đối với lĩnh vực giải trí điện tử:
Một số trò chơi trực tuyến hiện nay đã áp dụng metaverse vào dự án của mình. Trong đó, NFT, GameFi đang là những sản phẩm metaverse thời kỳ sơ khai. Ngoài ra, một số tựa game còn cho phép người dùng tương tác với thế giới ảo thông qua sự hỗ trợ của các thiết bị AR-VR.
Các chuyên gia tin rằng với metaverse thì môi trường chơi game sẽ trở nên dễ tiếp cận, nhập vai và định hướng giá trị hơn. Đồng thời, việc ứng dụng chúng vào giải trí điện tử giúp cho việc trao đổi, tương tác trở nên dễ dàng hơn và thú vị.

5. Tương lai và rào cản của Metaverse sẽ ra sao ?

Hiện nay, nhiều công ty về sức khỏe, giải trí,… đã sử dụng Metaverse để đào tạo từ xa. NASA cũng đã sử dụng AR và VR trên trạm vũ trụ để điều khiển từ xa robot hoặc hoàn thành nhiệm vụ bảo trì với hỗ trợ AR. Mặc dù, tiềm năng phát triển của Metaverse trong tương lai là rất lớn song môi trường ảo Metaverse vẫn còn nhiều điều chưa được khám phá hết do một số rào cản về phần mềm và thiết bị.
Metaverse yêu cầu sức mạnh về mặt tính toán và cần một lượng lớn nguồn nhân lực có kỹ năng để giữ cho Metaverse có thể hoạt động. Cụ thể, Metaverse truyền tải một lượng lớn dữ liệu với độ trễ thấp, mang đến cho người dùng trải nghiệm phong phú. Do đó, kết nối 5G được xem là điều bắt buộc. Hơn nữa, các rào cản kỹ thuật như kính VR còn cồng kềnh, nhiều lỗi về độ phân giải hình ảnh, thời lượng pin,… cũng ảnh hưởng không nhỏ đến với sự thành công của metaverse.

6. Tiềm năng phát triển của metaverse đối với các gã khổng lồ công nghệ trong tương lai

Chỉ từ những lý giải trên, có thể bạn sẽ không thể hiểu được tại sao các ông lớn trong làng công nghệ đầu tư nhiều công sức theo đuổi metaverse đến thế. Nếu như bạn biết rằng Metaverse được xem là công nghệ có thể quyết định tương lai của cả internet thời kỳ hậu điện thoại thông minh và mạng xã hội thì sự theo đuổi Metaverse của các ông lớn công nghệ như Apple, Google và Microsoft cũng là điều có thể giải thích được.
Hy vọng thông qua bài viết này, bạn có thể hiểu hơn về metaverse là gì cũng như ứng dụng của metaverse trong cuộc sống. Với ý nghĩa vượt lên trên vũ trụ hiện tại, Metaverse nếu được phát triển và sử dụng hợp lý thì chúng hoàn toàn có thể mang đến cho con người những cơ hội mới để kết nối với nhau.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu