Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Tương lai của công nghệ Blockchain trong E-commerce

Các tính năng của blockchain đang làm cho hoạt động của các doanh nghiệp thương mại điện tử quy mô nhỏ trở nên dễ dàng hơn, nhanh hơn và tiết kiệm hơn. Cùng theo dõi bài viết của Outside The Block để cùng tìm hiểu.

Blockchain hướng đến đến một sổ cái công cộng phi tập trung và được quản lý kỹ thuật số tồn tại trên một mạng lưới. Nó được sử dụng để ghi lại các dữ liệu quan trọng. Với việc sử dụng ngày càng nhiều công nghệ tân tiến này trong nhiều khía cạnh từ thế giới ảo cùng những ứng dụng ngày một không thể thiếu của nó, không có gì lạ khi nó đã bắt đầu lấn sân sang lĩnh vực thương mại điện tử.

Trong E-commerce, sổ cái do blockchain cung cấp có khá nhiều ứng dụng. Nó cho phép các chủ doanh nghiệp E-commerce lưu trữ và chia sẻ tài sản kỹ thuật số như thông tin sản phẩm và data khách hàng của họ với mức độ bảo mật cao nhất. Hơn nữa, blockchain cung cấp các tính năng cho phép cả người bán và người mua có trải nghiệm liền mạch với việc mua sắm và bán hàng trực tuyến.

Sự trỗi dậy của Blockchain ảnh hưởng như thế nào đến ngành E-commerce

Blockchain và thương mại điện tử có liên quan trực tiếp với nhau. Với việc mang lại những lợi ích to lớn, sự gia tăng của nó tác động đến ngành thương mại điện tử theo nhiều cách, chúng ta có thể liệt kê chúng ở phần dưới đây.

Tự động hóa hợp đồng

Công nghệ Blockchain giới thiệu các hợp đồng thông minh (smart contract), là các chương trình phần mềm tự động hóa các hoạt động dựa trên các thông số được xác định trước. Smart contract giúp dễ dàng tự động hóa các hoạt động liên quan đến thương mại điện tử vì các blockchain được sử dụng để lưu trữ chúng. 

Chúng có thể giúp mở rộng hoạt động kinh doanh thương mại điện tử bằng cách giảm nhân công làm những công việc mà hệ thống máy tính có thể tự động hóa. 

Hơn nữa, hợp đồng thông minh cũng có thể làm cho việc quản lý hàng tồn kho dễ tiếp cận hơn bằng việc hỗ trợ người bán hàng trực tuyến có thể theo dõi hàng tồn kho của họ.

Các chương trình và ưu đãi dành cho khách hàng thân thiết

Khi người bán hàng trực tuyến sử dụng công nghệ blockchain để vận hành doanh nghiệp của mình, họ có thể cung cấp ngay lập tức cho khách hàng của mình điểm tích luỹ có thể đổi khi họ đạt được các tiêu chí mua hàng cụ thể.

Các điểm khách hàng thân thiết này cũng có thể được sử dụng trên một số nền tảng E-commerce, nếu công ty mẹ E-commerce có nhiều website hoặc kết hợp cùng nhiều bên, số điểm này còn được tăng không gian sử dụng. Hơn nữa, nhờ công nghệ, khách hàng giờ đây cũng có thể tận dụng các ưu đãi và chiết khấu tùy theo các doanh nghiệp trực tuyến.

Các chương trình phần thưởng này có thể giúp các doanh nghiệp thương mại điện tử có được nhiều khách hàng định kỳ hơn và tăng phạm vi tiếp cận cũng như lợi nhuận của sản phẩm của họ.

Giám sát chuỗi cung ứng

Các nhà bán lẻ trực tuyến có thể đạt được các mục tiêu kinh doanh của họ với sự trợ giúp của một chuỗi cung ứng và phân phối đáng tin cậy. Điều này là do chuỗi cung ứng cho phép các chủ doanh nghiệp xác định những sản phẩm đang trên đường và khi nào sản phẩm sẽ đến nơi.

Chúng hỗ trợ các chủ doanh nghiệp đánh giá loại mặt hàng từ phía nhà cung cấp. Khi các chủ doanh nghiệp này sử dụng công nghệ blockchain để theo dõi hàng tồn kho của họ, họ có thể tùy chọn cấm các nhà cung cấp hoán đổi các mặt hàng và đảm bảo rằng quy trình trung thực và minh bạch.

Tiếp cận Influencer và thanh toán

Influencers rất quan trọng đối với sự phát triển của các nền tảng thương mại điện tử và chúng ta không được đánh giá thấp vai trò của họ. Chi phí cho những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội là một trong nhiều tính năng tuyệt vời mà tiền điện tử cung cấp cho các doanh nghiệp E-commerce. Nhờ blockchain, influencers có thể kiếm được mã thông báo kỹ thuật số để sản xuất và đăng nội dung thú vị về các nền tảng này.

Các chủ doanh nghiệp cũng có thể sử dụng ví kỹ thuật số để thanh toán cho influencers vì các loại tiền ảo như Bitcoin rất dễ dàng chuyển và quy đổi sang bất kì đồng tiền nào (từ tiền truyền thống cho tới tiền điện tử.

Đánh giá

Các chủ doanh nghiệp trực tuyến có thể sử dụng công nghệ blockchain để xác thực các đánh giá của khách hàng về các mặt hàng và dịch vụ của họ. Tính hợp lệ của nhiều đánh giá về sản phẩm và dịch vụ trên internet hiện nay ngày càng bị nghi ngờ, thế nên tính hợp pháp của các đánh giá từ một công ty quyết định rất nhiều đến độ tin cậy của thương hiệu. Điều này làm cho việc sử dụng công nghệ blockchain của các chủ sở hữu thương mại điện tử trở nên vô cùng cần thiết.

Lợi ích trực tiếp của Blockchain trong thương mại điện tử

Chi phí giao dịch thấp hơn

Các công ty thương mại điện tử có thể dễ dàng tích hợp kiểm soát cổ phiếu, xử lý giao dịch, nội dung tiếp thị và các quy trình tổ chức khác với việc sử dụng blockchain. Họ tiết kiệm được chi phí bằng cách không bội chi vào các dịch vụ hỗ trợ các hoạt động này hoặc trả tiền cho nhân viên hỗ trợ công nghệ thông tin để quản lý các hoạt động. Bitcoin và các loại tiền điện tử khác làm giảm chi phí mà các ngân hàng tính toán cho việc xử lý các giao dịch.

Data tiêu dùng rộng lớn

Theo ước tính, hơn 100 triệu người trên toàn thế giới sử dụng tiền điện tử, do đó chứng tỏ rằng họ có một cơ sở dữ liệu người tiêu dùng rộng lớn trên toàn cầu.

Tiền điện tử cho phép một doanh nghiệp tiếp cận các quốc gia mà trước đây họ không thể, có thể là do không thể tiếp cận hoặc không có các phương thức thanh toán ở các khu vực cụ thể.

Giảm nguy cơ gian lận

Cùng với sự cạnh tranh của thị trường và nhu cầu ngày càng tăng của khách hàng, hầu hết các cửa hàng trực tuyến đều gặp khó khăn. Họ cũng dễ bị tấn công mạng, dẫn đến rò rỉ dữ liệu người tiêu dùng và thiệt hại hàng triệu USD.

Tiền điện tử giúp giảm nguy cơ gian lận. Bằng cách sử dụng các sổ cái phân tán, công nghệ cung cấp mức độ bảo mật cao nhất có thể cho việc quản lý dữ liệu.

Lời kết

Các nhà cung cấp từ khắp nơi trên thế giới đang đổ xô vào E-commerce như một nền tảng cho các dự án thương mại của họ. Với sự chấp nhận và sử dụng ngày càng tăng, các blockchain đang tiên phong trở thành nền tảng của thanh toán và bán hàng trực tuyến. Chúng không chỉ hỗ trợ tất cả các hoạt động thương mại mà còn rẻ hơn và nhanh hơn so với các phương pháp truyền thống.

Tương lai không còn xa chúng ta nữa; nó đã tới đây rồi. Cách duy nhất để bình đẳng thị trường là làm cho các giao dịch tài chính và thương mại minh bạch hơn đối với người tiêu dùng. Blockchain nhằm mục đích nắm quyền và nắm giữ các tổ chức tài chính để cung cấp cho công dân nhiều quyền hơn đối với các giao dịch của họ.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu