Bitcoin (BTC)

$ 26,592.12 1.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,589.35 2.01%

BNB (BNB)

$ 211.66 1.51%

TRON (TRX)

$ 0.083289 1.63%

Chainlink (LINK)

$ 6.68 2.50%

Trung Quốc chuẩn bị cho đồng “Nhân dân tệ kỹ thuật số”

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc cho biết ngân hàng sẽ làm việc với Cơ quan Tiền tệ Hong Kong về tiền kỹ thuật số, cụ thể là ra mắt đồng “nhân dân tệ kỹ thuật số”. Yi Gang – Thống đốc Ngân hàng Trung ương đã công bố sáng kiến này trong một bài phát biểu tại Tuần lễ FinTech Hong Kong 2022. Trong đó, nhiều tỉnh của Trung quốc hiện đang sử dụng tiền tệ Kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC). Ông cũng lưu ý rằng sự bảo mật và riêng tư là một yếu tố quan trọng trong thiết kế và phát triển.

BDC đã thu hút nhiều sự chú ý hơn trong những năm gần đây và công nghệ này có thể giúp ích cho nền kinh tế. Thống đốc cho biết ngân hàng trung ương đang làm việc với HKMA cùng các cơ quan quản lý tiền tệ khác. Trọng tâm là “Phục vụ tốt hơn các nhà đầu tư toàn cầu và trong nước, đồng thời nâng cao vai trò của Hong Kong như một trung tâm tài chính quốc tế”. Ông cũng cho biết Trung Quốc sẽ hướng tới việc tăng cường hợp tác với các tổ chức quốc tế, nhấn mạnh rằng hợp tác quốc tế là cần thiết để giới thiệu công nghệ. 

Bên đó thách thức về bảo mật và quyền riêng tư là một trong những vấn đề lớn nhất. Điều mà trước đây Trung Quốc đã hứa sẽ duy trì. Ông cũng giải thích một hệ thống hai tầng cho dự án này như sau:

Ở cấp 1, PNOC cung cấp e-CNY cho các nhà khai thác được ủy quyền và chỉ xử lý thông tin giao dịch giữa các tổ chức. Ở cấp 2, các nhà khai thác được ủy quyền “chỉ thu thập thông tin cá nhân cần thiết cho các dịch vụ trao đổi và lưu hành đến công chúng” .

 

CBDC Trung Quốc đạt được thành công?

Trung Quốc đã có những thử nghiệm quy mô lớn với tiền tệ Fiat kỹ thuật số. Hiện tại Trung Quốc đã hoàn thành nhiều thử nghiệm CBDC với cộng đồng và đang được tiến hành rất tốt trong thời gian này. Gần đây nhất, quốc gia này đã mở rộng thử nghiệm CBDC ra Quảng Đông và ba tỉnh khác.

Trùng Khánh đã triển khai thí điểm nộp thuế đối với đồng NDT kỹ thuật số vào đầu năm nay. Điều nay cho phép người nộp thuế thực hiện thanh toán thuế của họ trong CBDC. Những thí điểm như vậy đã dẫn đến kết quả sử dụng CBDC của Trung Quốc tăng 1.800% trong 12 tháng qua.

 

CBDC thật sự xuyên biên giới

Đã có những phát triển liên quan đến hợp tác quốc tế với CBDC, trong đó có sự tham gia của 20 ngân hàng từ các khu vực Trung Quốc, Hong Kong, Thái Lan và UAE đã hoàn thành việc thử nghiệm sử dụng CBDC xuyên biên giới. Đã có 164 giao dịch trị giá hơn 22 triệu USD.

Cùng lúc này, Ấn Độ sẽ bắt đầu thử nghiệm giao dịch mua bán CBDC như một đơn vị tiền tệ và được sử dụng để “thanh toán các giao dịch thị trường thứ cấp bằng chứng khoán chính phủ”.  Một thử nghiệm CBDC dành cho nhà đầu tư bán lẻ sẽ bắt đầu trong vòng một tháng.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu