Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Tornado Cash – công cụ bị Hoa Kỳ gán mác rửa tiền

Giao dịch ẩn danh được xem là nhu cầu tất yếu của các traders khi tham gia thị trường tiền mã hóa. Vì vậy, những giải pháp hỗ trợ người dùng “che giấu thân phận” khi giao dịch crypto ngày càng được đẩy mạnh.

Trong đó, không thể không nhắc đến Tornado Cash. Hãy cùng OTB tìm hiểu xem Tornado Cash là gì và các vấn đề xoay quanh thuật ngữ này qua bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu tổng quan về Tornado Cash

Tornado Cash là gì?

Tornado Cash là một ứng dụng phi tập trung được vận hành trên mạng lưới Ethereum Blockchain. Nền tảng này đóng vai trò như một giải pháp open-source giúp bảo mật những cuộc giao dịch cho người dùng. Thừa hưởng đặc tính của Ethereum Blockchain, Tornado Cash đã áp dụng tiêu chuẩn Smart Contracts token ERC-20 khi thực hiện các giao dịch.

tornado-cash-la-gi

Về cơ bản, cách thức hoạt động của Tornado Cash khá tương đồng với các giao dịch thường gặp trên Ethereum, đơn giản chỉ là rút và nạp token. Tuy nhiên, với Tornado Cash, quy trình gửi hoặc rút token sẽ không có sự liên kết giữa địa chỉ nhận và địa chỉ gửi. Nghĩa là giao dịch của người dùng hoàn toàn ẩn danh mà không để lại bất kỳ dấu vết nào.

Bởi lý do này, người dùng có thể yêu cầu gửi hoặc rút tiền thông qua Tornado Cash mà không bị giám sát bởi bên trung giao nào. Sau khi giao dịch, liên kết địa chỉ giữa người gửi và người nhận sẽ bị xóa đi. Việc này giúp bảo mật quyền riêng tư tài chính dù người dùng thực hiện giao dịch trên một Public Blockchain như Ethereum.

Lịch sử hình thành Tornado Cash

Trong thế giới tiền mã hóa, tính riêng tư và minh bạch là nhân tố không thể thiếu khi trade coin. Tuy nhiên, việc ẩn danh của crypto cũng chỉ mang tính chất tương đối. Điều này đồng nghĩa với khi thực hiện giao dịch, bên thứ ba vẫn nắm được những thông tin liên quan đến cuộc giao dịch như: địa chỉ ví, số tiền, số dư tài khoản,…

Do đó, bằng một cách nào đó, bên thứ ba vẫn có thể truy tìm các dấu vết liên quan đến người dùng đằng sau những cuộc giao dịch. Thực trạng này đã thúc đẩy nhu cầu tìm kiếm một giải pháp hỗ trợ giao dịch ẩn danh hoàn toàn.

tornado-cash-la-gi

Trước Tornado Cash, một vài đồng coin mang tính ẩn danh đã xuất hiện trên thị trường, như: Monero (XMR) hoặc ZCash (ZEC). Những đồng coin này ra đời nhằm giải quyết các vấn đề riêng tư cho người dùng. Tương tự thế, đây cũng là lý do ra đời của Tornado Cash (TORN).

Tornado Cash vận hành như thế nào?

Để cá nhân hóa các giao dịch của người dùng, Tornado Cash đã tích hợp công nghệ bảo mật mã cốt lõi mang tên Zero Knowledge (ZKP). Công nghệ này yêu cầu người dùng xác thực mà không cần password trao đổi.

Với ZKP, các giao dịch của người dùng sẽ bất khả xâm phạm. Nhờ đó, thông tin hoặc tệp người dùng chia sẻ luôn được bảo vệ tuyệt mật mà không một ai có thể tìm ra.

Ví dụ: Anh A gửi tiền cho chị B thông qua một lệnh ngẫu nhiên để xác minh danh tính. Trong quá trình giao dịch, Tornado Cash sẽ khởi chạy một khóa ngẫu nhiên để chuyển tiền mã hóa từ A sang B và cắt đứt mọi liên kết giữa các ví. Do đó, cuộc giao dịch giữa A và B sẽ được giữ bí mật tuyệt đối.

Về cơ bản, Tornado Cash đã kế thừa biến thể của ZKP được gọi là Proof zk-SNARK. Vì vậy, có thể nói Tornado Cash chính là thế hệ tiếp nối của ZCash.

tornado-cash-la-gi

Điểm đặc trưng của Tornado Cash

Quyền quản trị

Như đã đề cập, Tornado Cash là một ứng dụng hoàn toàn phi tập trung. Vì vậy, nền tảng này được quản lý, kiểm soát và thực thi bởi cộng đồng người dùng.

Tương tự như các dự án khác, Tornado Cash cũng phát hành đồng coin riêng cho mình với tên gọi TORN. Do đó, những người sở hữu đồng coin này sẽ được quyền tham gia voting cho các đề xuất quản trị, nâng cấp và đổi mới sự phát triển của hệ sinh thái Tornado Cash.

Tăng cường khai thác ẩn danh

Với Tornado Cash, người dùng có thể mint TORN coin – đồng Utility token của hệ sinh thái. Đặc biệt, quy trình mining của người dùng sẽ hoàn toàn bảo mật tương tự như cách Tornado Cash vận hành đối với những cuộc giao dịch.

An toàn, tuân thủ theo quy định

Tiêu chí hàng đầu của Tornado Cash là đảm bảo sự riêng tư tài chính cho người dùng. Nền tảng này đặt ra các quy tắc nghiêm ngặt để củng cố niềm tin cho khách hàng của mình. Bên cạnh đó, Tornado Cash còn tích hợp những công cụ xác minh lịch sử giao dịch và hỗ trợ người dùng chọn lọc các khoản tiền gửi trên nền tảng.

Các tính năng khác

Trên hệ sinh thái Tornado Cash có 1114 người tham gia đóng góp cho công nghệ zk-SNARKs. Chỉ cần 1 người đóng góp trung thực, các khóa zk-SNARKs sẽ được bảo mật hoàn toàn. Ngoài ra, việc quản trị giao thức Tornado Cash được thực thi theo cách phi tập trung thông qua opcode CREATE2 và EIP-2407 implementation.

tornado-cash-la-gi

Tại sao rửa tiền trong crypto lại hấp dẫn các hacker?

So với cách thức rửa tiền truyền thống, rửa tiền trong lĩnh vực crypto đơn giản và dễ thực hiện hơn nhiều. Có 3 lý do cốt lõi khiến tiền mã hóa lại trở nên hấp dẫn trong mắt những tên tội phạm rửa tiền, bao gồm: tính ẩn danh, phi lục địa và không chịu kiểm soát.

Tính ẩn danh

Trên thực tế, bản chất của tiền mã hóa là tính ẩn danh. Vì vậy, ngoài địa chỉ ví, thông tin về traders gần như được bảo mật hoàn toàn. Thậm chí, bạn có thể chuyển 1 triệu USD bằng BTC mà không cần tiết lộ bất kỳ thông tin nào. Nhiều sàn giao dịch còn không yêu cầu người dùng xác minh KYC hoặc danh tính. Có thể nói, đây chính là đòn bẩy điển hình thúc đẩy những hành vi rửa tiền trái phép.

Phi lục địa

Trước đây, khi chuyển một khoản tiền sang nước ngoài, bạn cần thực hiện các quy trình phức tạp, thủ tục rườm rà và tốn nhiều thời gian. Tuy nhiên, với tiền mã hóa, người dùng hoàn toàn có thể chuyển một khoản tiền từ quốc gia này sang quốc gia khác chỉ trong vài phút.

Không chịu kiểm soát

Quy trình giao dịch tiền mã hóa sẽ không chịu sự kiểm soát và quản lý từ bất kỳ tổ chức hoặc đơn vị pháp lý nào. Khác với chứng khoán hay những tài sản truyền thống khác, tiền mã hóa có thể “tự do bay nhảy” mà không bị ràng buộc bởi quy tắc, điều lệ nào.

tornado-cash-la-gi

Những câu hỏi thường gặp về Tornado Cash

Tornado Cash có hợp pháp không?

Câu trả lời là “Có!”. Tornado Cash là một giao thức phi tập trung, được thiết kế để tăng cường sự riêng tư về tài chính. Ngoài ra, giao thức này cũng được kiểm toán rõ ràng, cụ thể.

Tornado Cash có đắt không?

Có thể nói, Tornado Cash là giải pháp đắt nhất trên mạng lưới Ethereum. Tuy nhiên, khi giao thức mở rộng sang các Blockchain Layer 1 và Layer 2, phí giao dịch của Tornado Cash gần như bằng 0.

Tornado Cash ra mắt khi nào?

Tornado Cash chính thức ra mắt thị trường vào đầu năm 2020. Còn đồng TORN coin “chào sàn” sau đó 1 năm, cụ thể là vào tháng 2 năm 2021.

Tornado Cash có an toàn không?

Tất nhiên là có! Cả Smart Contracts Tornado Cash và giao thức mining ẩn danh của Tornado Cash đều được Zeropoool và ABDK kiểm nghiệm nhiều lần. Vì vậy, giao thức này rất an toàn cho người dùng sử dụng.

Tổng kết

Bởi tính phổ biến và có nhiều lỗ hổng về pháp lý, thị trường crypto đã trở thành nơi dung chứa các hành vi rửa tiền trái phép. Thế nên, đến thời điểm hiện tại, tiền mã hóa vẫn rất bị dè chừng ở nhiều quốc gia. Bên cạnh đó, giá trị của đồng coin cũng biến đổi không ngừng khiến thị trường thường xuyên đối mặt với những “cơn” lạm phát, mất giá.

Tornado Cash là một giải pháp tối ưu giúp người dùng tiền mã hóa tư nhân hóa thông tin của mình. Qua bài viết trên, OTB hy vọng bạn đã giải đáp được thắc mắc “Tornado Cash là gì?” cũng như các vấn đề xoay quanh thuật ngữ này.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu