Bitcoin (BTC)

$ 27,298.31 0.96%

Ethereum (ETH)

$ 1,636.23 1.96%

BNB (BNB)

$ 211.84 1.64%

TRON (TRX)

$ 0.088834 1.13%

Chainlink (LINK)

$ 7.33 3.14%

Top 7 dự án SocialFi nổi bật nhất trong năm 2022

Rất nhiều chủ đề mới được quan tâm nhiều trong thị trường crypto. Từ DeFi, NFT đến GameFi, chúng ta đã chứng kiến nhiều chủ đề từng rất hot trong thời gian đó. Tuy nhiên, SocialFi dường như không thu hút được nhiều sự chú ý. Nhưng trên thực tế, chủ đề SocialFi dù không bùng nổ nhưng chưa bao giờ hạ nhiệt.

Play-to-Earn, một khái niệm mới bắt nguồn từ GameFi, hiện được áp dụng cho SocialFi: Social-to-Earn. Tại sao bạn nên quan tâm đến SocialFi?

  1. Mạng xã hội (Social network) luôn là phần quan trọng nhất trong sự phát triển của ngành, được thể hiện dưới dạng DID.
    DID
    * Theo nghĩa nhỏ là một hệ thống xác thực danh tính cá nhân phi tập trung.
    * Theo nghĩa rộng, DID là một loạt các sản phẩm ứng dụng được phát triển dựa trên sự xác thực danh tính.👉 Khi ngày càng nhiều dự án bắt đầu được giới thiệu ra thị trường dưới dạng nền tảng hoặc tập hợp đa chức năng, nhu cầu của họ đối với các chức năng khác nhau đang dần tăng lên. So với việc tái phát triển độc lập, việc lựa chọn các công cụ DID trên thị trường để truy cập, tham gia vào hoạt động của dự án với tư cách là một thành phần đang được ngày càng nhiều nhóm nhà phát triển coi trọng.
  2. SocialFi là nơi tập trung lưu lượng truy cập:
    Trong hai năm qua, chi phí cho các sàn giao dịch hoặc các dự án muốn tìm kiếm sự tăng trưởng trong thị trường đã tăng theo cấp số nhân. Nếu một tổ chức muốn quản lý khối lượng truy cập, thì Web2 sẽ trở thành vùng đất mới lớn hơn so với web3. Lúc đầu, ý tưởng chính của ngành là kết nối người dùng Web2 và Web3 thông qua các trò chơi và chuyển đổi. Tuy nhiên, sau nhiều thử nghiệm của các tổ chức khác nhau, con đường kết nối người dùng trò chơi còn gặp nhiều khó khăn, và có vẻ còn khá xa để đạt được những kỳ vọng cao được đặt ra trước đó.

Ngược lại, dự án SocialFi với vai trò là gathering hub lưu lượng tự nhiên (natural traffic) đã tự giải quyết bài toán thu thập lưu lượng. Nhiệm vụ duy nhất còn lại trước mắt các doanh nghiệp Web3 là chuyển đổi. Đây cũng là điều mà nền tảng thích ứng với blockchain cần suy nghĩ: những người sử dụng chính quyền quản trị của nền tảng là người dùng Doanh nghiệp (những người có ảnh hưởng, hiệp hội) và để thu hút những người dùng này tham gia thị trường, trước tiên cần phải tập hợp những người dùng bán lẻ .

Cùng với việc mua lại Twitter của Musk và bước chuyển lớn sang Web3, không có gì ngạc nhiên khi chúng ta sẽ thấy một sàn giao dịch lớn, launchpad và thị trường NFT được xây dựng dựa trên nhóm người dùng khổng lồ của Twitter trong tương lai. Và động thái của Musk sẽ trở thành hình mẫu cho các công ty khác trong ngành. Trong tương lai, chắc hẳn sẽ ngày càng có nhiều sự kết hợp giữa SocialFi với Web2 và Web3.

Do đó, SixSix đã tiến hành một cuộc khảo sát về 7dự án SocialFi vẫn đang trong quá trình phát triển:

1. Phi

Website: https://philand.xyz/

Mạng xã hội metaverse trực quan hóa danh tính on-chain đã giành được ba giải thưởng ENS, IPFS và Covalent tại cuộc thi Hackathon toàn cầu năm nay. Đây cũng là dự án đã giành được tài trợ của Uniswap vào ngày 21/9. Có thể nói đây là một dự án Web3 có tiềm năng rất lớn. Phi dự kiến sẽ ra mắt Mainnet vào Tháng 11.

Hiện tại, có hơn 16.000 người theo dõi trên Twitter và khoảng 10.000 người theo dõi trong Discord, đây vẫn là con số nhỏ. Người chơi có thể sử dụng tên miền ENS của riêng họ để tạo các biểu đồ metaverse riêng.

Lý do đề xuất: Phi đã giành được nhiều giải thưởng lớn và chưa ra mắt token. Hãy trải nghiệm sản phẩm nhiều hơn, tương tác với dự án và tiềm năng sẽ nhận được airdrop trong tương lai.

2. Gather Town

Twitter: https://twitter.com/gather_town

Gather Town là một metaverse office (văn phòng metaverse) sử dụng nền tảng để kết hợp giao diện giống như trò chơi 2D với trò chuyện video. Người dùng có thể tổ chức nhiều hội nghị, sự kiện, tuyển dụng, v.v. trên Gather Town. Dự án đã huy động được mức tài trợ là 50 triệu đô trong hai năm qua. Justin Sun cũng từng tham gia các sự kiện trong Gather Town trước đây.

Là một sản phẩm metaverse có nền tảng sâu rộng và lưu lượng truy cập phong phú, đây dự đoán sẽ là dự án tiềm năng có thể được kết hợp với Crypto trong tương lai.

3. WebX

Website: https://webx.cool/

WebX là một mạng xã hội phi tập trung cho phép người dùng phát triển bản thân. Dựa vào Twitter, WebX sử dụng các phương pháp truyền thông xã hội truyền thống để thu hút nhiều người dùng tiền điện tử hơn, từ đó thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của toàn bộ hệ sinh thái.

WebX là một phần mở rộng của trình duyệt. Sau khi cài đặt, nó sẽ được embedded (nhúng) vào Twitter, cho phép xuất bản NFT, Airdrop và các tác vụ khác bất kỳ lúc nào. Đồng thời, người dùng cũng có thể tham gia vào các nhiệm vụ NFT do người dùng tạo ra và nhận NFT làm phần thưởng. WebX dự định sẽ ra mắt một hệ thống trò chơi tương tự như Steam trong tương lai. Người dùng có thể nhận SBT bằng cách giữ các token tương ứng và họ có thể nhận thêm phần thưởng token bằng cách đưa người dùng Web2 vào Web3.

Dự án hiện đang trong giai đoạn phát triển, nhưng mô hình trên đáng được quan tâm.

4. Lifeform

Website: https://www.lifeform.cc/

Lifeform là nhà cung cấp giải pháp nhận dạng kỹ thuật số phi tập trung, dự án đã kêu gọi được khoản đầu tư từ Binance Labs ở vòng seed round. Dự án là một giao thức DID trực quan cùng loại với Ready Player Me và Genies.

Lifeform tập trung vào việc phát triển các giải pháp tích hợp trực quan DID. Các sản phẩm cốt lõi của Lifeform bao gồm: nhận dạng kỹ thuật số chỉnh sửa ảnh có thể makeup, thay đổi trang phục, phụ kiện 3D, giao thức DID trực quan, với smart contract an toàn, dịch vụ hệ thống SaaS nhận dạng phi tập trung và một công cụ cơ bản của metaverse để phát triển ứng dụng chéo Web3.

Cách đây không lâu, Lifeform đã ra mắt chiến dịch Public Mint với giá 1 BUSD. Cho đến thời điểm hiện tại, Lifeform AVATAR đã có hơn 30.000 Chủ sở hữu và trang web chính thức đã nhận được 1,4 triệu lượt truy cập.

Ngày càng có nhiều người bắt đầu hiểu rằng cách tốt nhất để hướng dẫn web3 là bắt đầu trực tiếp từ phương tiện truyền thông xã hội và Lifeform – với tư cách là một thành viên quan trọng trong chiến lược xã hội của Binance, có thể đạt được vị trí cao hơn trong hệ sinh thái Binance.

Dựa trên sự ủng hộ của Live-to-Earn, Lifeform đang phát triển các chức năng liên quan để kiếm phần thưởng thông qua chương trình livestream,

Hiện tại, Lifeform đã xác nhận rằng họ sẽ phát hành token, với tổng nguồn cung là 1 tỷ và token LFT phần thưởng để Live-to-Earn.

5. Lens Protocol

Website: https://www.lens.xyz/

Lens là một giao thức (protocol) cơ bản của phương tiện truyền thông xã hội phi tập trung, mã nguồn mở, có thể kết hợp được (có thể gọi là Social Graph) được xây dựng trên Polygon, với các tính năng truyền thông xã hội chung như chỉnh sửa hồ sơ, nhận xét, đăng lại tin nhắn, v.v. Sự khác biệt là Lens Protocol được cung cấp bởi NFT, cho phép người dùng sở hữu và kiểm soát tất cả nội dung họ tạo ra.

Hiện tại, hệ sinh thái LENS đang hoạt động rất tích cực và nhiều nhà phát triển chọn phát triển các ứng dụng sinh thái của riêng họ dựa trên LENS. Chẳng hạn như blog Web3 Lenster, nền tảng Share-to-Earn Phaver, v.v.

6. CyberConnect

Website: https://cyberconnect.me/

CyberConnect là một giao thức Social Graph phi tập trung, cung cấp các dịch vụ mạng xã hội Web3.0 và Metaverse.

Tính đến thời điểm hiện tại, CyberConnect đã hoàn thành hai vòng gọi vốn với tổng số tiền là 25 triệu đô, trong đó có Multicoin Capital, Animoca và Sky9 đầu tư.

CyberConnect mô tả các tiêu chuẩn dữ liệu, cơ sở hạ tầng lưu trữ, cơ chế quản lý quyền và danh tính làm nền tảng cho trải nghiệm xã hội kỹ thuật số liền mạch và an toàn trong Web3. CyberConnect cũng đề xuất cấu trúc liên kết của mạng dữ liệu xã hội bao gồm dữ liệu được lập chỉ mục và các đề xuất có thể được truy cập và đóng góp trên toàn cầu mà không bị ràng buộc.

7. Relation

Website: https://relationlabs.ai/home

Relation với mục đích sẽ khám phá giá trị của dữ liệu Social Graph trên Web3. Tầm nhìn của Relation cung cấp biểu đồ quan hệ xã hội phong phú, phát triển nhất cho hệ sinh thái multi-chain toàn cầu, đồng thời cùng khám phá mô hình mới về con người và tổ chức, các mối quan hệ và hành vi trong thế giới Web3, trở thành cơ sở hạ tầng xã hội thế hệ tiếp theo cho Web3 .

Relation đã hoàn thành vòng tài trợ seed round với mức định giá 20 triệu đô vào ngày 28/1/2022. Các nhà đầu tư bao gồm HashKey Capital, SNZ Holding, Signum Capital, SpringWind Ventures, DRK Lab, Nothing Research, Winkrypto,…

8. Tổng kết

Nhìn chung, lĩnh vực SocialFi vẫn đang trong giai đoạn tích lũy, phát triển và ngày càng có nhiều doanh nghiệp và tổ chức Web3 lớn tham gia vào thị trường này.

Với kỳ vọng về một đợt tăng giá nhỏ vào năm 2023 và sự kiện Bitcoin halving vào năm 2024, thị trường crypto sẽ phục hồi trở lại, thu hút thêm dòng tiền mới bên ngoài tham gia vào thị trường.

Khi đó, nhu cầu xã hội có thể trực tiếp thúc đẩy sự phổ biến của SocialFi. Việc tất cả những gì chúng ta cần làm là tìm kiếm cơ hội và chờ đợi cơ hội bùng nổ.

Bài viết nhằm cung cấp thông tin không phải lời khuyên đầu tư!

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu