Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Top 6 dự án Web3 Name Service nổi bật trong thị trường

Mặc dù chỉ mới nổi trong thời gian gần đây nhưng thị trường Name Service đã cho ra mắt rất nhiều dự án nổi bật bên cạnh ENS. Đối với người dùng, ngoài cơ hội săn Retroactive từ các dự án, họ còn có thêm cơ hội đầu tư nếu như biết định giá tên miền.

Bài viết này sẽ cung cấp thông tin của một số dự án tên miền Web3 nổi bật cũng như các tips để bạn mua tên miền đẹp.

1. Tiêu chí lựa chọn dự án Web3 Name Service

Web3 Name Service là nền tảng giúp chuyển đổi các địa chỉ blockchain khó nhớ thành các định dạng ngắn và dễ nhớ, bạn có thể tìm hiểu Web3 Name Service là gì tại đây. Trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ liệt kê một số dự án Web3 Name Service nổi bật trong thị trường. Dưới đây là một số tiêu chí chọn lựa các dự án Name Service:

  • Được blockchain foundation hỗ trợ và chấp thuận.
  • Các dự án đã có sản phẩm hoạt động On-chain (tạo ra tên miền NFT).
  • Có ít nhất 10,000 followers trên Twitter, thường xuyên cập nhật thông tin mới.
  • Số lượng tên miền được đăng ký trên 100,000.
  • Đã liên kết, tích hợp với các dự án lớn trong thị trường.
  • Có thể theo dõi số liệu On-chain về các thông tin liên quan để đảm bảo tính minh bạch.

Trên thị trường có rất nhiều dự án Web3 Name Service, mỗi blockchain trên thị trường đã có ít nhất một dự án hoạt động. Tuy nhiên, một số Name Service chưa được cộng đồng hoặc blockchain foundation công nhận thì bài viết sẽ không liệt kê.

Ví dụ: Harmony Name Service (HNS Domains) là dự án Name Service duy nhất ở hệ Harmony. Tuy nhiên, họ cũng không nhận được sự hỗ trợ của Harmony foundation và mới chỉ có 460 followers trên Twitter. Với các dự án như vậy thì người dùng không nên đăng ký.

2. Top những dự án Web3 Name Service nổi bật

Dưới đây là 6 dự án tên miền nổi bật mà OTB đã tổng hợp.

So sánh các dự án Name Service.

2.1. Ethereum Name Service

Ethereum Name Service (ENS) là dự án Name Service tiên phong trong thị trường DeFi ra đời từ tháng 5/2017. Tính đến nay đã có hơn 2.8 triệu tên miền .eth được đăng ký bởi 662,000 địa chỉ ví khác nhau, ENS cũng có hơn 500 đối tác trong thị trường DeFi.

Sự kiện Ethereum Name Service airdrop cho người dùng ENS vào 11/2021 đã đánh dấu cho sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường tên miền Web3. Ngay sau khi ra mắt, vốn hóa của ENS đã đạt 1.5 tỷ USD. Hiện tại vốn hóa của ENS đang ở mức 260 triệu USD và đã được niêm yết trên sàn Binance.

ens
Trang chủ Ethereum Name Service.

Trên hệ sinh thái Ethereum, Ethereum Name Service là dự án lớn nhất và gần như không có đối thủ. Tên miền ENS cũng được sử dụng bởi các KOL, thương hiệu lớn như Vitalik, Treysongz, Puma,…

2.2. Unstoppable Domains

Unstoppable Domains là dự án tên miền được thành lập bởi Matthew Gould vào năm 2018. Không thua kém ENS, Unstoppable Domains cũng công bố họ đang có hơn 900+ đối tác và 750 đối tác đã thích hợp tên miền. Ban đầu, họ hoạt động trên Ethereum và chỉ có đuôi tên miền .crypto. Tuy nhiên, sau này họ đã quyết định chuyển nhà sang Polygon.

Đây là chiến lược đúng đắn vì Polygon là một hệ sinh chưa có dự án Name Service nào và đây cũng là mảnh đất màu mỡ với nhiều người dùng và dự án. Nối tiếp thành công, họ đã cho ra mắt các đuôi tên miền khác như .crypto /.nft /.x /.wallet /.bitcoin /.dao /.888 /.zil /.blockchain.

Vào 7/2022, Unstoppable Domains công bố đã gọi vốn thành công 65 triệu USD (Series A) với định giá lên đến 1 tỷ USD từ nhiều quỹ lớn như Pantera Capital, Spartan Group, OKG Investments, Polygon… Đây là con số không nhỏ nhưng xứng đáng với doanh thu 80 triệu USD họ đã tạo được từ trước đến nay.

unstoppable domains
Trang chủ Unstoppable Domains.

2.3. Space ID

Vào tháng 10/2022, chương trình Most Valuable Builder của BNB Chain đã công bố danh sách 7 dự án chiến thắng cuộc thi của họ, trong đó có SpaceID. Đây là dự án duy nhất làm về mảng Name Service trên hệ sinh thái BNB Chain được Binance Labs đầu tư.

Nếu hệ sinh thái BNB Chain có đuôi tên miền .bnb thì SpaceID cũng mở rộng sang hệ sinh thái Arbitrum với đuôi tên miền .arb. Hiện tại số lượng tên miền được đăng ký ở 2 chain đã đạt con số 500,000 lượt.

spaceid
Trang chủ Space ID. 

2.4. .bit (dotbit)

Tương tự như ENS và SpaceID, dotbit cũng là dự án Name Service nhưng họ cố gắng phát triển nhiều tính năng đi kèm như định danh, lưu trữ nhiều thông tin khác hơn. Hiện tại, họ đang hoạt động trên 4 blockchain là Ethereum, Polygon, BNB Chain và Tron.

Số lượng tên miền .bit đăng ký đã cán mốc 256,200 profiles, tuy nhiên họ vẫn còn khóa rất nhiều tên miền. Cụ thể hơn, các tên miền 1-3 ký tự đều chưa thể mint, các tên miền 4-9 ký tự cũng chỉ mới mở khóa 60%.

Tháng 8/2022, .bit đã thông báo huy động được 13 triệu USD (Series A) từ nhiều nhà đầu tư như SNX Holding, HashKey Capital, GSR Ventures,… để phát triển các tính năng mới như Crosschain, NameDAO, Sub-account,…

dotbit
Trang chủ .bit.

2.5. Lens Protocol

Lens Protocol không phải là dự án chuyên về mảng Name Service như 5 dự án trên. Đây là dự án nằm trong mảng Web3 Social, họ sẽ tạo ra một social graph (biểu đồ xã hội) cho phép nhiều dự án mạng xã hội khác xây dựng trên đó có thể tận dụng nguồn dữ liệu và thông tin có sẵn của người dùng khi đăng ký với Lens.

Tuy nhiên, hoạt động của Lens Protocol lại gắn liền với tên miền .lens vì mỗi người dùng đều phải sở hữu tên miền mới có thể tham gia. Vì vậy, Lens cũng được xem là nền tảng Name Service trong hệ sinh thái của họ.

Hiện tại, hệ sinh thái của Lens không lớn nhưng đây là một trong những dự án xây dựng nên hệ sinh thái hoàn chỉnh cho tên miền .lens. Với tên miền này, người dùng có thể tham gia vào các Dapp như Lenster, Lenstube… Đây cũng là chiến lược thông minh nhằm tạo ra nhu cầu thật cho tên miền.

trang chủ lens protocol
Trang chủ Lens Protocol.

Nếu như các dự án trên cho phép người dùng đăng ký tên miền tự do thì Lens Protocol đang giới hạn số lượng tên miền ở mốc 113,000 profiles. Nếu là người dùng mới, bạn chỉ có thể mua trên OpenSea với giá thấp nhất khoảng 100 USD.

Founder của Lens Protocol chính là Aave – nền tảng Lending hàng đầu DeFi. Có thể vì tiềm lực rất mạnh mà Lens chưa cần gọi vốn từ bất kỳ quỹ nào để phát triển.

2.6. CyberConnect

Tương tự như Lens Protocol, CyberConnect hoạt động trong mảng Social và phát triển social graph dành cho mạng xã hội trên 3 chain là Ethereum, Polygon, BNB Chain. Tuy nhiên, hoạt động mint tên miền .cc chỉ đang diễn ra trên BNB Chain.

Hiện tại, số lượng tên miền đã đạt 256,200 profiles nhưng điểm khác biệt lớn nhất là các tên miền này chưa thể giao dịch trên NFT Marketplace. Mỗi ví cũng chỉ được mint 1 tên miền .cc duy nhất. Trên nền tảng của CyberConnect, họ cũng tạo ra dự án con mang tên Link3, đây là dự án tận dụng tài nguyên sẵn có của hệ sinh thái.

CyberConnect đã huy động được 25 triệu USD qua 2 vòng gọi vốn Seed và Series A từ nhiều nhà đầu tư lớn như AnimocaBrands, Multicoin Capital và Sky9 Capital.

trang chủ cyberconnect
Trang chủ CyberConnect.

3. Hướng dẫn đăng ký tên miền Web3

Đăng ký tên miền là hoạt động tương đối dễ và giống nhau giữa các nền tảng như ENS hay SpaceID. Vì vậy, mình sẽ lấy ví dụ cách đăng ký tên miền với Ethereum Name Service (ENS).

Bước 1: Chuẩn bị ví non-custodial và cryptocurrency

Để đăng ký tên miền trong thị trường Web3, bạn cần sở hữu ví non-custodial có hỗ trợ chain mà bạn muốn đăng ký tên miền. Đối với Ethereum Name Service, bạn cần sở hữu ví Ethereum có chứa ETH để làm phí gas và phí đăng ký.

Tương tự như vậy, đăng ký tên miền Unstoppable Domains cần ví Polygon, đăng ký tên miền SpaceID cần ví BNB Chain.

Bước 2: Kiểm tra tính khả dụng của tên miền ENS

Truy cập vào trang web của Ethereum Name Service, bấm nút “Go to app” để được chuyển đến trang đăng ký và kết nối với ví non-custodial.

Trước khi đăng ký, bạn cần kiểm tra tính khả dụng của tên miền ENS. Nếu tên miền đó đã được đăng ký, bạn sẽ không thể đăng ký nó.

Kiểm tra tính khả dụng của tên miền.

Bước 3: Đăng ký tên miền .eth

Nếu như tên miền của bạn chưa có ai đăng ký, Ethereum Name Service sẽ có giao diện sau cho phép bạn đăng ký tên miền. Chi phí sẽ được tính bằng ETH và bao gồm các khoản phí sau:

  • Chi phí đăng ký ban đầu: Tên miền càng đẹp, càng ngắn, càng dễ nhớ giá càng cao.
  • Thời hạn đăng ký: Thời gian càng dài, giá càng cao, ngắn nhất là 1 năm.
  • Phí gas của mạng lưới Ethereum.

Bước 4: Đặt thông tin cho tên miền ENS

Sau khi đăng ký thành công, bạn có thể đặt thông tin cho tên miền ENS của mình, bao gồm địa chỉ ví Ethereum, địa chỉ IPFS, thông tin liên hệ và các thông tin khác. Ngoài ra, tên miền mẹ có thể tạo thêm các Subdomains. Ví dụ như “insights.coin98.eth” song song với “coin98.eth”.

Một địa chí ví có thể sở hữu nhiều tên miền NFT, bạn cần cài đặt trước các tên miền đại diện cho địa chỉ ví nếu muốn sử dụng. Tên miền sau khi đăng ký sẽ có định dạng NFT, các bạn có thể gửi cho người khác hoặc mua bán trên NFT Marketplace như OpenSea, Quik, Blur, X2Y2, LooksRare,…

Tổng kết

Trong Web3, Name service là công cụ giúp định danh địa chỉ blockchain bằng tên miền thân thiện. Điều này giúp giảm sự phụ thuộc vào địa chỉ không gian tên của blockchain, cải thiện tính tiện dụng và khả dụng của ứng dụng blockchain.

Nếu như chưa sở hữu bất kỳ tên miền nào, các bạn có thể chọn 1 nền tảng và thử đăng ký với hướng dẫn phía trên. Nếu may mắn, bạn có thể trúng retroactive đối với các dự án chưa có token.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu