Bitcoin (BTC)

$ 27,440.35 0.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.74 1.45%

BNB (BNB)

$ 212.08 1.56%

TRON (TRX)

$ 0.089198 1.06%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.94%

Top 5 sàn NFT nổi bật nhất năm 2023

Mùa đông Crypto” đã qua, những trend mới đang dần được hình với sự chú ý đổ dồn vào DeFi, Staking hay cả thị trường NFT. Năm 2023, thị trường NFT được định giá hơn 22 tỷ USD, gấp hơn 200 lần so với năm 2021 và dự kiến còn phát triển mạnh mẽ hơn nữa.

Vậy năm nay có những sàn NFT nào nổi bật? Anh em hãy cùng OTB  đi vào bài phân tích về thị trường cực “màu mỡ” này nhé!

1. Opensea

Opensea là sàn giao dịch NFT phi tập trung đầu tiên và lớn nhất, cho phép người tham gia mua bán và đấu giá các sản phẩm NFT dựa vào blockchain.

Opensea sở hữu trading volume đứng đầu thị trường hiện nay nhờ vào sự đa dạng các sản phẩm với hơn 80 triệu NFT của hơn 700 dự án.

Tổng vốn sàn giao dịch này kêu gọi lên tới 427.2 triệu USD – một con số khổng lồ với dàn nhà đầu tư cực chất lượng: Andreessen Horowitz, Animoca Ventures, Mark Cuban,  PARADIGM, Coinbase Ventures hay TCG.

– Điểm nổi bật của Opensea

 • Đa dạng các thể loại NFT: từ Art, Music, Collectibles, Virtual lands, Sport assets, Domain names, Utility và Trading cards.

 • Công cụ tìm kiếm hiệu quả: Opensea cung cấp bảng hiện thị thông số của collectibles trên top trending, với các mốc thời gian được thu hẹp lại theo 1h, 24h, 7d, 30d, giúp người dùng có được cái nhìn tổng quan hơn về khối lượng giao dịch và tiềm năng phát triển của NFT đó.

 • OpenseaDevelopers: Hệ thống tạo ra một nơi mà các developer có thể thỏa sức phát triển doanh nghiệp riêng của mình ngay trên giao diện của Opensea. Opensea cho phép người dùng có thể mở một marketplace của riêng họ, và với những thị trường thứ cấp, họ cũng có thể tạo ra các khoản phí commission đối với mỗi giao dịch hoàn tất.

 • OpenRarity: OpenRarity đánh giá “độ hiếm” để mô tả mức độ khan hiếm của thuộc tính NFT so với thuộc tính khác trong cùng bộ sưu tập. Một NFT có thuộc tính hiếm sẽ có xếp hạng hiếm hơn (chẳng hạn như 1 hoặc 2) so với NFT có chung thuộc tính với hàng nghìn người khác trong bộ sưu tập. Trên OpenSea, các bộ sưu tập đủ điều kiện sẽ hiển thị xếp hạng độ hiếm bằng số trên trang vật phẩm và trên trang bộ sưu tập.

tinh-nang-opensea

 • Hạn chế rủi ro: các giao dịch được thực hiện qua smart contract thay vì một đối tác thứ 3, qua đó không làm lộ thông tin về người mua người bán.

 • Địa điểm lý tưởng cho các Creators: Các nhà sáng tạo có thể thoải mái phát triển những bộ sưu tập tác phẩm nghệ thuật bằng NFT khác nhau để đăng bán hay trong các buổi đấu giá trên Opensea.

 • Đối tác với nhiều ví, tổ chức lớn: Trust Wallet, Coinbase Wallet,…

foHCc201KiD SzKCMk7 oFsTeLvaFxCYRypfkUrxJ6IYY2U7iYMQEzvatTvaT0svJHhxWhw FfrxCoW HbZfhi6PJboncjBanO 8gkAWKHg tcgliXteGcnSL1HaBb2FL5 zWnFOWjWp SUEaty6w

– Cập nhật mới nhất về Opensea

OpenSea phát hành bộ công cụ mới dành cho Creators NFT Drops. Nhà cung cấp NFT sẽ đem tới cho người sáng tạo các công cụ để quản lý trải nghiệm minting của riêng họ,  nhờ vào việc triển khai smart contract trên tất cả các EVM chains được hỗ trợ.

Gần đây để gia tăng tính cạnh tranh của mình, Opensea cũng đã thông báo giảm phí mua bán về mức 0% và chuyển phí royalty từ mức cố định 2.5% sang tuỳ chọn.

2. X2Y2

X2Y2 là sàn giao dịch NFT phi tập trung, với cơ chế tương tự như Opensea nhưng mang lại nhiều cải tiến để gần gũi hơn với khách hàng.

X2Y2 cho phép phe mua bán giao dịch trao đổi NFT trên sàn, mang lại một nền kinh tế dành cho các Creator, hỗ trợ nhóm đối tượng này tốt hơn trong việc mint NFT Whitelist.

x2y2

– Điểm nổi bật của X2Y2

 • Không có private token sale: Liquidity bootstrapping đến trực tiếp từ Initial Liquidity Offering công khai và bị khóa vĩnh viễn. Token X2Y2 không được phân phát cho các nhà đầu tư.
 • Chia sẻ chi phí từ thị trường: 100% phí thị trường thu được sẽ được thưởng cho những người stake X2Y2.
 • Airdrop toàn diện: Airdrop bao gồm tất cả người dùng OpenSea đã giao dịch trước đó và không bao giờ hết hạn.
 • Cải tiến giao diện: X2Y2 có nhiều bước cải tiến so với sàn giao dịch NFT lớn nhất thị trường hiện này là Opensea với khả năng mua và bán số lượng lớn NFT chỉ trong cùng một giao dịch, gửi thông báo về mặt hàng của người dùng trong thời gian thực và truy tìm độ hiếm của NFT mà không cần cài đặt các tiện ích giao diện mở rộng.
 • Royalty fee: hay phí bản quyền, giờ đây người dùng có thể chọn số tiền bản quyền mà họ muốn nhận được theo % phân chia khi người mua giao dịch ở những thị trường thứ cấp.

– Cập nhật mới nhất về X2Y2

Khoảng giai đoạn Q3/2022, X2Y2 giành được thị phần lớn trong thị trường NFT.

Trong 30 ngày đổ lại đây số lượng ví hoạt động trên X2Y2 giảm gần 7% chỉ còn 18.42 nghìn ví nhưng lại chứng kiến volume giao dịch tăng tới 93%, ~ 352 triệu USD, chỉ xếp sau khối lượng giao dịch của Opensea và Blur.

3. Blur

Blur

Blur.io là một NFT aggregator marketplace dành cho cả trader lẫn collector. Sàn cung cấp công cụ hỗ trợ các pro trader quản lý danh mục đầu tư, phân tích và hỗ trợ tối đa trải nghiệm trong quá trình sử dụng sàn giao dịch.

Token $BLUR đóng vai trò quản trị của Blur.io được public vào ngày 14/02/2023 tới đây và được list trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử khác nhau.

– Điểm nổi bật của Blur

 • Đa dạng công cụ hỗ trợ: Blur tổng hợp dữ liệu từ nhiều sàn giao dịch khác nhau trên thị trường NFT để cung cấp những thông tin cần thiết cho người dùng như khối lượng giao dịch, holder, giá cả của NFT trong cùng một bộ sưu tập,… Với một NFT aggregator marketplace, bạn có thể dễ dàng mua một NFT với giá sàn chỉ với một nhấn. Ngoài ra, Blur cũng đem đến công cụ quản lý danh mục đầu tư với những bảng biểu cần thiết cho việc nghiên cứu tác phẩm.
 • Không mất chi phí: Giao dịch trên Blur không mất bất cứ một khoản phí giao dịch nào, tạo điều kiện thuận lợi cho người bán tối đa hóa lợi nhuận thu được.
 • Nâng cao trải nghiệm người dùng: Giao diện của của Blur hoạt động đặc biệt nhanh, gấp 10 lần so với các sàn giao dịch tổng hợp NFT khác.

– Cập nhật mới nhất về Blur

Cuộc chiến với Opensea: Blur.io đang phát triển cực kỳ nhanh chóng, chứng kiến sự tăng trưởng ấn tượng trong vài tháng về volume giao dịch, dù vẫn đứng sau Opensea về số lượng giao dịch và lượng ví hoạt động trên sàn. Số lượng bán hàng trên Blur trong tuần kết thúc vào ngày 6 tháng 2 là 20.603, chiếm khoảng 9% tổng số lượng bán hàng của OpenSea, chiếm khoảng 228.000, theo dữ liệu của Nansen. Nói chung, OpenSea đang chiếm ưu thế với các nhà giao dịch bán lẻ và khối lượng vẫn còn, nhưng những cá voi có ngân sách lớn đang tìm cách bán những món đồ đắt tiền hơn đang đưa hoạt động kinh doanh của họ đến với Blur.

khoi-luong-giao-dich-san-nft
Khối lượng giao dịch hàng tháng của các sàn NFT

4. Rarible

rarible

Rarible Protocol là một giao thức hỗ trợ các nhà phát triển hay nhà sáng tạo có thể đơn giản hóa trong việc tiếp cận trao đổi mua bán tài sản kỹ thuật số và NFT trên sàn giao dịch bằng Rarible Multichain SDK.

Khi tham gia Rarible, người dùng có thể truy cập vào một vài tính năng phổ biến từ giao thức, bao gồm: truy vấn dữ liệu xoay quanh NFT (thông tin cơ bản, chủ sở hữu, người sáng tạo, các giao dịch dịch của NFT đó,..), dữ liệu on-chain với lệnh đặt bán hay đấu giá, và các thông tin về cuộc đấu giá, giao dịch NFT và thúc đẩy các nhà sáng tạo tạo ra những tác phẩm bằng NFT ngay trên nền tảng của Rarible.

– Điểm nổi bật

 • Rarible protocol SDK: Giúp người dùng dễ dàng tương tác với Rarible Protocol, từ đó truy vấn hay giao dịch các NFT từ những sàn giao dịch khác. Hay nói cách khác Rarible hoạt động như một NFT aggregator marketplace.
 • Chi phí thấp: Rarible Multichain Protocol tập trung vào việc tối ưu hóa chi phí sử dụng cho người dùng.Các nhà phát triển sử dụng API của Rarible để tìm nạp thông tin NFT không phải trả phí gas, cung cấp chức năng Lazy-mint không tốn gas cho máy đào và liên tục xem xét và cập nhật smart contract trên chuỗi.
 • Khả năng tạo thu nhập: Giao thức Rarible cho phép tính phí giao diện người dùng tùy ý: bạn cũng có thể kiếm tiền từ các sáng tạo của mình.
 • Khuyến khích người dùng sáng tạo: Rarible cho phép người dùng tự tạo NFT, định giá và kiểm soát sản phẩm của mình trên nền tảng.

– Cập nhật mới nhất về Rarible

Rarible cũng công bố sử dụng Royalty fees trong giao diện của sàn, cập nhật trên Twitter dự án ngày 09/11/2022.

Ngày 20/10/2022, Rarible đã công bố các bản cập nhật lớn với việc chuyển sang thị trường NFT tổng hợp, đồng thời cập nhật cấu trúc phí nền tảng của mình: giao thức nhận 1% phí người mua và 1% cho phía người bán từ mỗi giao dịch trên thị trường. Đối với danh sách tổng hợp từ các thị trường khác sẽ không mất phí. Danh sách được tổng hợp từ các thị trường không Rarible phải chịu phí thị trường ban đầu của chúng.

5. LooksRare

looksrare

LooksRare là sàn giao dịch NFT trên Ethereum tương tự như Opensea với sự tập trung hướng vào cộng đồng. Dự án sở hữu cơ chế khuyến khích, tặng thưởng cho những đối tượng đóng góp vào sự tăng trưởng của sàn như Trader, Creators, Investors.

– Điểm nổi bật của LooksRare

 • Cơ chế thưởng: User mà thực hiện giao dịch NFT trong sàn sẽ được nhận phần thưởng token LOOKS. 100% phí do giao thức tạo ra được sử dụng làm phần thưởng để khuyến khích sự tham gia tích cực.
 • Royalty fees: Phí bản quyền được áp dụng dành cho người dùng của LooksRare, người bán sẽ có toàn quyền lựa chọn mức giá phù hợp với sản phẩm của họ.
 • Cơ sở hạ tầng: LooksRare triển khai xây dựng mạng lưới trên Ethereum và đảm bảo khả năng tương thích để áp dụng giải pháp mở rộng của Ethereum.
 • Sự hiện diện của token: Token LOOK của LooksRare hiện đã có mặt trên nhiều sàn giao dịch tiền điện tử lớn như KuCoin, OKX, Bybit, Huobi, hay MEXC.
 • Cơ chế staking: sàn giao dịch cho phép stake token $LOOKS với APY lên đến 27.68%.

– Cập nhật mới nhất về LooksRare

Ngày 09/02/2023, Người dùng LooksRare có thể mua và bán tiền điện tử thông qua MoonPay, điều này sẽ cho phép người dùng mua NFT bằng thẻ tín dụng.

LooksRare đã triển khai đợt airdrop $LOOKS vào ngày 10/01/2022 và tạo ra gần 400 triệu USD doanh số bán hàng chỉ trong ba ngày. Dự án đã tiết lộ tiếp cận cực kỳ tích cực sàn giao dịch NFT OpenSea: 120 triệu đô la LOOKS được phân bổ cho airdrop Có thể nói, LooksRare đang tận dụng toàn bộ tiềm năng của công nghệ Web3 để thu hút những khách hàng tốt nhất và tích cực nhất của OpenSea bằng cách đơn giản thưởng cho họ token.

Tổng kết

OTB đã cung cấp cho anh em thông tin về top 5 những sàn giao dịch NFT đáng chú ý trong năm 2023.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu