Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Tóm tắt diễn biến cuộc chiến vương quyền giới crypto – FTX vs Binance

Câu chuyện cuộc chiến vương quyền giữa sàn giao dịch tiền điện tử Binance và FTX nổ ra nhanh chóng và gây ra sự tàn phá khủng khiếp trong thị trường tiền điện tử, cùng Outside The Block điểm lại diễn biến sự việc.

– Tất cả các ngày đều là Giờ Quốc tế (UTC). Các bản cập nhật theo thứ tin tức nóng mới nhất quay ngược trở lại.

9/11 – Trang web FTX kêu gọi dừng gửi tiền, không thể xử lý rút tiền

Trang web của FTX đã trải qua thời gian ngừng hoạt động vào ngày 9/11 trong khoảng 2 giờ và sau khi trở lại trực tuyến, đã đưa ra cảnh báo khuyên người dùng không nên gửi tiền và sàn giao dịch không thể xử lý rút tiền.

Cảnh báo một lần nữa được ghim trên kênh Telegram chính thức của FTX nói rằng việc rút tiền điện tử và tiền pháp định đã bị ảnh hưởng và họ “không biết” khi nào nó sẽ trực tuyến trở lại, nói rằng họ cũng “thiếu thông tin về việc này”.

9/11 – SBF báo cáo cho các nhà đầu tư rằng ông cần 8 tỷ USD tiền tài trợ khẩn cấp

Các báo cáo xuất hiện vào ngày 9/11 nói rằng Bankman-Fried đã yêu cầu các nhà đầu tư kêu gọi 8 tỷ đô la tài trợ khẩn cấp để trang trải “tình trạng suy thoái thanh khoản” do người dùng rút tiền trong vài ngày qua.

Bankman-Fried được cho là đang tìm cách huy động tới 4 tỷ USD từ các nhà đầu tư, và trang trải số tiền còn lại bằng việc vay nợ và thậm chí dùng cả tài sản cá nhân của mình để giải quyết khủng hoảng.

9/11 – Thị trường tiền điện tử chìm trong biển đỏ

Thị trường tiền điện tử đã dậy sóng, tâm lý nhà đầu tư trở nên lo sợ với giá Bitcoin chạm mức thấp nhất trong nhiều năm là 15.600 USD, các nhà phân tích dự kiến ​​sẽ giảm thêm, cho thấy Bitcoin có thể giải quyết quanh mốc 12.000 đô la.

9/11 – Binance chính thức rút lại thỏa thuận mua lại FTX

Chưa đầy 48 giờ sau thông báo ban đầu của CZ về việc mua lại FTX, Binance đã thông báo vào ngày 9/11 rằng họ sẽ không theo tiếp việc thu mua này.

Sàn giao dịch trích dẫn báo cáo bị cáo buộc “xử lý sai” tiền của khách hàng và các cuộc điều tra bị cáo buộc của cơ quan Hoa Kỳ, đồng thời cho rằng các vấn đề nằm ngoài tầm kiểm soát và trợ giúp của Binance.

8-9/11 – SBF xóa dòng thread “tài sản vẫn ổn” trên Twitter, các trang web FTX trở nên tối tăm

Cuối ngày 8/11, một vài giờ sau khi công bố thỏa thuận với Binance, Bankman-Fried đã xóa dòng tweet trấn an của mình cũng khẳng định FTX và tài sản của nó “ổn”. Tới ngày 9/11, các trang web cho Chi nhánh đầu tư mạo hiểm FTX Ventures và Alameda của FTX được đưa vào ngoại tuyến trong khi các báo cáo chưa được xác nhận đã có thông tin rằng nhân viên pháp lý của FTX đã nghỉ việc vào 8/11. Các báo cáo vào ngày 9/11 bắt đầu cho thấy Binance có thể đang tìm cách quay trở lại ngoài thỏa thuận.

8/11 – FTX đối mặt với “khủng hoảng thanh khoản”, chuyển sang bán sàn giao dịch cho Binance

Trong một thông báo gây sốc ngày 8/11, Bankman-Fried nói FTX đã “đi đến thỏa thuận về một giao dịch chiến lược” với Binance để trao đổi nhằm giúp che đậy cái mà anh ấy gọi là “khủng hoảng thanh khoản”.

CZ cho biết ngay sau đó Binance đã ký một lá thư ý định không ràng buộc để mua lại sàn giao dịch, nhưng lưu ý rằng họ bảo lưu quyền “rút khỏi thỏa thuận bất kỳ lúc nào”.

8/11 – Giá FTT và thị trường tiền điện tử bắt đầu từ bỏ

Một số nhà phân tích bắt đầu cảnh báo từ ngày 7/11 về một đợt giảm giá đáng kể của FTT do một loạt các thông báo và vào đầu ngày 8/11, giá FTT giảm khoảng 30% xuống còn khoảng 15,40 USD từ mức 22 đô la trong vài giờ trước. Giá của Bitcoin cũng giảm còn 16,873 USD, bắt đầu lo ngại rằng FTX có thể sớm bị phá sản.

7/11 – CZ từ chối thỏa thuận mua lại token của Alameda

Trả lời một câu hỏi trên Twitter, CZ cho thấy ông không quan tâm đến việc thực hiện thỏa thuận trước đó do Ellison chuẩn bị để mua cổ phần FTT của Binance với giá 22 đô la cho mỗi mã thông báo. 

“Tôi nghĩ chúng tôi sẽ ở lại thị trường tự do.” – CZ Tweet.

7/11 – SBF nói “tài sản ổn”, đề nghị CZ hợp tác với nhau

Ngay sau khi sàn giao dịch giải quyết những lo ngại của người dùng, Bankman-Fried đã đăng một loạt các tweet nói rằng một đối thủ cạnh tranh “đang cố gắng theo đuổi chúng tôi bằng những tin đồn sai lệch” và nói thêm rằng “FTX vẫn ổn. Tài sản vẫn ổn ”.

Ông tuyên bố rằng sàn giao dịch đã “đủ để bao trả tất cả các khoản nắm giữ của khách hàng”, rằng nó không “đầu tư tài sản của khách hàng” và đã “xử lý tất cả các khoản rút tiền và sẽ tiếp tục như vậy”. Bankman-Fried cho biết FTX có 1 tỷ USD tiền mặt dư thừa và kêu gọi CZ “hợp tác cùng nhau vì hệ sinh thái.”

7/11 – FTX “Bank run” bắt đầu, các địa chỉ trao đổi rút tiền chậm chạp

Với các báo cáo và tin đồn xoay quanh, người dùng FTX bắt đầu rút tiền của họ khỏi sàn giao dịch vì sợ rằng nó sẽ phá sản,

Dữ liệu được báo cáo từ Nansen vào ngày 7/11 cho thấy dòng tiền của stablecoin trên FTX đạt 451 triệu USD trong bảy ngày và người dùng bắt đầu báo cáo việc rút tiền chậm chạp trên FTX, với việc sàn giao dịch giải quyết các khiếu nại về việc rút tiền để đảm bảo với người dùng rằng mọi thứ đều hoạt động trơn tru.

6/11 – Giám đốc điều hành Alameda đề nghị mua cổ phần FTT của Binance

Ngay sau khi CZ thông báo vào ngày 6/11 về việc Binance thanh lý FTT của mình, Ellison đã tweet cho Zhao nói rằng Alameda sẽ “vui vẻ mua tất cả” với giá 22 đô la cho mỗi cổ phiếu.

6/11 – Binance chuyển sang thanh lý các khoản nắm giữ FTT do “những tiết lộ gần đây”

Sau đó vào ngày 6/11, Giám đốc điều hành Binance Changpeng “CZ” Zhao cho biết sàn giao dịch của ông sẽ thanh lý toàn bộ cổ phần FTT, trích dẫn “những tiết lộ gần đây đã được đưa ra ánh sáng” được cho là liên quan đến bảng cân đối kế toán của Alameda. CZ cho biết Binance nắm giữ khoảng 2,1 tỷ USD tương đương Binance USD (BUSD) và FTT do việc thoái vốn FTX vào năm ngoái nhưng không làm rõ số lượng nắm giữ FTT hiện tại của Binance.

Ông nói thêm rằng họ sẽ bán token theo cách “giảm thiểu tác động thị trường”, hy vọng sẽ mất một vài tháng để hoàn thành.

CZ cũng xác nhận việc chuyển gần 23 triệu FTT vào ngày 5/11 là một phần trong động thái thanh lý của Binance. Động thái này là chỉ để quản lý rủi ro và đề cập đến các bài học kinh nghiệm từ sự sụp đổ của Terra’s Luna Classic (LUNC) và tác động thị trường của nó.

6/11 – Giám đốc điều hành Alameda giải thích bảng cân đối kế toán

Giám đốc điều hành Alameda Caroline Ellison đã cố gắng dập tắt mọi hoảng sợ trong một tweet ngày 6/11 nói rằng bảng cân đối kế toán bị rò rỉ không phản ánh toàn bộ câu chuyện và đặc biệt lưu ý rằng bảng này chỉ dành cho “một tập hợp con các thực thể công ty của chúng tôi” và các tài sản khác trị giá hơn 10 tỷ đô la “không được phản ánh ở đó.”

“Bảng cân đối kế toán phá vỡ một số vị thế mua lớn nhất của chúng tôi; rõ ràng chúng tôi có các hàng rào không được liệt kê”

“Do không gian tín dụng tiền điện tử được thắt chặt trong năm nay, chúng tôi đã trả lại hầu hết các khoản vay của mình cho đến nay”

5/11 – Những người theo dõi nhận ra chuyển động FTT quan trọng đối với Binance

Vào ngày 5/11, tài khoản Twitter Whale Alert, chuyên theo dõi các chuyển động tiền điện tử trên chuỗi quan trọng, đã thông báo cho người dùng của mình rằng gần 23 triệu FTT trị giá hơn 584,5 triệu đô la đã chuyển sang Binance. Vào thời điểm đó, số tiền này trị giá khoảng 17% nguồn cung lưu thông FTT.

2/11 – Báo cáo Công ty do SBF thành lập nắm giữ lượng FTT đáng kể

Câu chuyện bắt đầu vào ngày 2/11 sau khi báo cáo rằng bảng cân đối kế toán bị rò rỉ từ quỹ Alameda Research do Sam Bankman-Fried thành lập cho thấy công ty nắm giữ một lượng lớn FTX Token của sàn giao dịch tiền điện tử FTX.

Một công ty giao dịch lớn nắm giữ rất nhiều tài sản khiến cộng đồng tiền điện tử quan tâm và đưa ra các câu hỏi liên quan đến mối quan hệ giữa Alameda và FTX.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu