Bitcoin (BTC)

$ 27,455.36 0.51%

Ethereum (ETH)

$ 1,644.94 1.25%

BNB (BNB)

$ 212.31 1.40%

TRON (TRX)

$ 0.089092 0.90%

Chainlink (LINK)

$ 7.53 0.26%

Thương mại điện tử đã sẵn sàng cho cuộc cách mạng web3 chưa?

Ngành thương mại điện tử đang mở rộng nhanh chóng với sự gia tăng của internet và người dùng smart phone trên toàn thế giới. Quy mô thị trường của nó đạt 13 nghìn tỷ USD vào năm 2021 và dự kiến ​​sẽ vượt 55,6 nghìn tỷ USD vào năm 2027.

COVID-19 đóng một vai trò quan trọng trong sự tăng trưởng này, mọi người buộc phải ở nhà và mua sắm trực tuyến. Và các thương hiệu hiện bán nhiều loại sản phẩm trực tuyến với giá còn thấp hơn nhiều so với tại các cửa hàng thực. Và sau đó là sự gia tăng của thương mại xã hội, với doanh số bán hàng toàn cầu thông qua các nền tảng truyền thông xã hội đạt 732 tỷ USD vào năm 2021.

Tuy nhiên, các nền tảng thương mại điện tử cũ có những hạn chế của chúng, đặc biệt là liên quan đến bảo mật và quyền riêng tư của người dùng cuối. Điều này thúc đẩy nhu cầu về các giải pháp thay thế an toàn hơn và lấy người dùng làm trung tâm.

Web3 nổi lên trong dịp này, cho phép mô hình tiếp theo phát triển trong mua sắm trực tuyến. Nó được gọi là thương mại tiền điện tử (c-commerce), nơi người ta có thể mua các mặt hàng bằng cách sử dụng các tài sản kỹ thuật số như tiền điện tử và NFT. Điều này có những lợi ích to lớn và có thể thay đổi hoàn toàn bối cảnh mua sắm trực tuyến.

Web3 là tương lai, nhưng nó đã làm gián đoạn thương mại điện tử. Các nền tảng hàng đầu như Shopify đang sử dụng NFT để có trải nghiệm người dùng tốt hơn. Giờ đây, nó thưởng cho người hâm mộ và VIP thông qua chương trình thương mại “mã thông báo”. Chủ sở hữu NFT có quyền truy cập vào các sản phẩm và lợi ích độc quyền theo chương trình này.

Vậy, làm thế nào các nền tảng Thương mại điện tử có thể đạt được lợi ích từ Web3?

Trên thực tế, có rất nhiều cách. Trước hết, các nền tảng mua sắm dựa trên blockchain an toàn hơn nhiều so với các nền tảng kế thừa của chúng. Họ có thể bảo mật dữ liệu và quyền riêng tư của người dùng bằng cách sử dụng mã hóa công nghệ cao và bộ nhớ phân tán. Người dùng hoàn toàn kiểm soát dữ liệu và thông tin cá nhân của họ. Thêm vào đó, phân quyền giảm thiểu sự thao túng và kiểm duyệt.

Thứ hai, các giải pháp Web3 nâng cao khả năng tiếp cận và khả năng sử dụng của các nền tảng mua sắm kỹ thuật số. Người dùng có thể truy cập các phương tiện đăng nhập an toàn nhưng không phức tạp. Họ cũng không phải đăng ký rườm rà để mua các mặt hàng trực tuyến. Thay vào đó, họ có thể chỉ cần cung cấp chữ ký mật mã bằng ví Web3 của họ.

Thứ ba, nền tảng mua sắm Web3 có thể tích hợp các phương thức thanh toán dựa trên tiền điện tử. Người dùng không cần phải đối mặt với các vấn đề như ngừng hoạt động máy chủ ngân hàng và giới hạn số tiền, những vấn đề thường ảnh hưởng đến thanh toán dựa trên fiat. Họ cũng có thể mua các mặt hàng bằng cách sử dụng các tài sản kỹ thuật số sáng tạo, chẳng hạn như tiền điện tử và NFT.

Thứ tư, Web3 thúc đẩy hệ sinh thái mua sắm hướng tới cộng đồng, nơi người dùng có tiếng nói thực sự trong hoạt động của nền tảng và tương lai của nó. Họ cũng có thể tham gia vào quá trình ra quyết định của các thương hiệu và nhà cung cấp dịch vụ. Đây là một bước đột phá lớn so với các mô hình từ trên xuống thống trị Thương mại điện tử kế thừa.

Khắc phục hạn chế – Định hình Tương lai

Tiềm năng của Web3 trong việc định hình lại hiện trạng trong thương mại kỹ thuật số là rất lớn. Tuy nhiên, có những trở ngại nhất định trên con đường dẫn đến tương lai này.

Ví dụ, sự biến động của tài sản tiền điện tử là một mối quan tâm lớn. Chúng cũng đặt ra những thách thức pháp lý nhất định mà ngành công nghiệp phải vượt qua để tăng trưởng bền vững và độ tin cậy tối ưu. Bởi vì nếu không, chúng cản trở việc áp dụng hàng loạt một cách đáng kể.

Cung cấp các giải pháp đơn giản và trực quan là một thách thức khác. Hầu hết các công nghệ tiên tiến ngày nay chỉ phù hợp với những người dùng hiểu biết về công nghệ. Ví dụ: chúng không khả dụng trên thiết bị di động, trong khi các ứng dụng web không cung cấp giao diện trực quan mà người nghiệp dư và không chuyên về công nghệ đều có thể truy cập.

Tuy nhiên, về mặt tươi sáng hơn, các giải pháp hiệu quả hiện đang xuất hiện. Các nền tảng như exeno cung cấp thị trường thương mại điện tử thân thiện với người dùng có nhiều loại sản phẩm. Các nền tảng này phản ánh trải nghiệm người dùng phong phú của các nền tảng kế thừa đồng thời nâng cao nó bằng cách sử dụng công nghệ blockchain. Người dùng có thể mua các mặt hàng bằng ví Web3 như MetaMask và Binance Pay.

Ví dụ như Exeno cũng có một loại tiền bản địa là exeno coin (EXN). Bên cạnh các khoản thanh toán an toàn và riêng tư, điều này cho phép người mua hàng truy cập các tính năng bổ sung, chẳng hạn như Stake Back — giải pháp thay thế Web3 để hoàn tiền. Hơn nữa, trong tương lai, người dùng sẽ có thể kiếm được từ các lượt giới thiệu, thêm một động lực khác.

Bài viết này bắt đầu với một câu hỏi: Thương mại điện tử đã sẵn sàng cho Web3 chưa? Và câu trả lời rõ ràng là có. Có những thách thức, nhưng những đổi mới đang diễn ra sẽ sớm thành công. Đã có rất nhiều tín hiệu mạnh mẽ về vấn đề này.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu