Bitcoin (BTC)

$ 26,635.14 1.68%

Ethereum (ETH)

$ 1,593.86 1.88%

BNB (BNB)

$ 211.60 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083456 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.45%

Tại sao các công ty cho vay tiền điện tử lại liên tiếp nối đuôi nhau sụp đổ?

Các vấn đề về thanh khoản tại BlockFi, Genesis, Celsius và các công ty cho vay khác đã làm lu mờ lĩnh vực từng hứa hẹn tăng trưởng này. Nhưng không phải tất cả những công ty cho vay tiền điện tử đều được tạo ra như nhau.

Điều gì đang xảy ra với những công ty cho vay tiền điện tử?

Thị trường gấu đã gây căng thẳng cho mọi ngóc ngách của ngành công nghiệp tiền điện tử, nhưng đặc biệt gây áp lực lớn tới các công ty cho vay tiền điện tử. Bạn đều đã quen thuộc với những cái tên: BlockFi, Celsius Network và Genesis Global Trading.

Còn nhiều nữa, nhưng những công ty từng rất được coi trọng này đại diện cho một số sự xáo trộn đáng xấu hổ nhất trong năm nay. Tất cả đều có điểm chung: các khoản vay đối với tài sản kỹ thuật số. Có chuyện gì? Và những công ty cho vay tiền điện tử tập trung có thể lấy lại thị phần và niềm tin không?

Cho vay tiền điện tử là quá trình liên kết những người có tiền điện tử dư thừa và muốn kiếm lợi nhuận từ tiền của họ bằng cách gửi nó trên một nền tảng, cho vay những khoản tiền đó cho những người muốn vay tiền điện tử và sẵn sàng để lại tài sản thế chấp và trả lãi để nhận được một khoản vay.

Nói cách khác? “Cho vay tiền điện tử về cơ bản là hoạt động ngân hàng – dành cho thế giới tiền điện tử” như nhận định của Reuters đã đưa ra vào đầu năm nay. Và như Lisa của “The Simpsons” đã từng nói, hầu hết các phép so sánh đều có vấn đề.

Độ bành trướng của các tổ chức cho vay trong thời kỳ thị trường sôi động

Trước khi thị trường suy thoái, cho vay là hoạt động kinh doanh lớn đối với ngành công nghiệp tiền điện tử. Celsius thường được gọi là “neobank”, đã tích lũy được hơn 11 tỷ USD tài sản trên nền tảng của mình. BlockFi, gần đây đã nộp đơn xin bảo hộ phá sản theo Chương 11, đã được định giá 3 tỷ USD vào năm ngoái. Genesis, một công ty đối mặt với Phố Wall thuộc sở hữu của công ty mẹ của CoinDesk, Digital Currency Group, có khoản vay đang hoạt động trị giá 2,8 tỷ USD vào cuối quý 3 năm nay (giảm từ 11,1 tỷ USD cùng kỳ năm trước).

Các công ty cho vay tiền điện tử đã bành trướng quá mạnh, một phần là nhờ cung cấp lợi suất cao cho người gửi tiền. Mặc dù tài khoản ngân hàng có thể kiếm được ít hơn 1% tiền lãi, nhưng một số tổ chức cho vay tiền điện tử đã đưa ra mức lãi suất cao tới 20%. Ngay cả tại thời điểm sôi nổi nhất của đợt tăng giá, mọi người vẫn tò mò về nguồn gốc của những khoản lợi nhuận đó.

Giống như các ngân hàng, những người cho vay tiền điện tử được cho là tạo ra lợi nhuận từ tiền gửi bằng cách cho vay số tiền đó. Người vay thường sẽ trả phí từ 5% -10% và những người cho vay tiền điện tử như Celsius được cho là kiếm được lợi nhuận từ chênh lệch giữa các khoản lãi trả cho người gửi tiền và phí mà người vay kiếm được.

Như chúng ta đã biết trong năm nay, ngay cả khi mọi thứ diễn ra tốt đẹp, thế cục vẫn có thể đảo chiều. Sự biến động trên thị trường gây áp lực lên các hoạt động kinh doanh bình thường của người cho vay tiền điện tử – bao gồm cả việc thu hẹp số lượng người gửi tiền và người vay. Đối mặt với việc rút tiền ngày càng tăng, nhiều tổ chức phải đối mặt với việc kém thanh khoản hoặc mất khả năng thanh toán.

Nhưng chúng tôi cũng biết được rằng những tổ chức cho vay đang tham gia vào hành vi có thể là bất hợp pháp bằng cách cho vay lại (hoặc tái cấp vốn) những khoản tiền mà họ không nên có. Trong một hồ sơ, cơ quan quản lý chứng khoán của Vermont cho biết Celsius đôi khi giống như một kế hoạch Ponzi ở chỗ nó dựa vào việc thu hút các nhà đầu tư mới để trả tiền cho những người cũ. Nó đã làm điều đó bằng cách cung cấp các chương trình phần thưởng gắn liền với mã thông báo CEL của mình và sử dụng ngân sách quảng cáo để trả lợi nhuận cao hơn tiêu chuẩn. (Thực tiễn tuần vừa qua cũng xảy ra với chương trình “EARN” của FTX và giao thức Anchor, một công cụ cho vay phi tập trung được xây dựng trên Terra, một thất bại lớn khác của năm 2022).

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu