Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.55%

Ethereum (ETH)

$ 1,595.00 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.79 1.45%

TRON (TRX)

$ 0.083442 1.59%

Chainlink (LINK)

$ 6.71 2.38%

Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng?

Bitcoin Halving là gì? Tại sao Bitcoin Halving lại quan trọng?

Nhiều người cho rằng 2023 sẽ là năm entry, khi Bitcoin Halving 2024 đến BTC sẽ lập ATH. Điều này là hoàn toàn có cơ sở, vì trong quá khứ 3 lần Bitcoin Halving gần nhất giá Bitcoin đều tăng mạnh.

Vậy Bitcoin Halving thực sự là gì, tại sao nó quan trọng? Tất cả sẽ được giải đáp qua bài viết dưới đây.

1. Bitcoin halving là gì?

“Block” là một tệp chứa 1 MB bản ghi giao dịch Bitcoin (BTC) trên chuỗi khối Bitcoin. Các “thợ đào” cạnh tranh để thêm khối tiếp theo bằng cách giải một bài toán phức tạp nhờ sử dụng phần cứng chuyên dụng, tạo ra đầu ra 64 ký tự ngẫu nhiên được gọi là “hàm băm”, kết thúc quá trình và khóa khối để không thể thay đổi khối. Bằng cách hoàn thành các khối này, những người khai thác sẽ nhận được Bitcoin.

Vậy, chu kỳ giảm một nửa Bitcoin hoạt động như thế nào?

Những người khai thác đã được trả 50 BTC cho mỗi khối khi tiền điện tử được thiết lập ban đầu. Những người dùng ban đầu có thể bị lôi kéo khai thác mạng theo cách này, ngay cả trước khi rõ ràng nó sẽ thành công như thế nào. Tốc độ tạo ra Bitcoin mới giảm một nửa sau mỗi 210.000 khối được khai thác hoặc khoảng bốn năm một lần cho đến khi tất cả 21 triệu Bitcoin được khai thác.

Theo lịch sử Bitcoin Halving, ba lần halving gần đây nhất diễn ra vào năm 2012, 2016 và 2020. Lần Bitcoin halving hoặc phân tách Bitcoin đầu tiên xảy ra vào năm 2012 khi phần thưởng cho việc khai thác một khối giảm từ 50 xuống 25 BTC.

Sự kiện halving vào năm 2016 đã giảm ưu đãi xuống còn 12,5 BTC cho mỗi khối được khai thác và kể từ ngày 11 tháng 5 năm 2020, mỗi khối mới được khai thác chỉ tạo ra 6,25 BTC mới. Vào năm 2024, đợt halving Bitcoin tiếp theo dự kiến sẽ diễn ra. Hệ thống này sẽ tiếp tục cho đến khoảng năm 2140.

Trong bài viết này, OTB sẽ giải thích lý do tại sao Bitcoin halving xảy ra, chu kỳ giảm một nửa Bitcoin hoạt động như thế nào và tại sao nó lại quan trọng.

2. Tại sao Bitcoin halving xảy ra?

  • Thuật toán khai thác Bitcoin được lập trình để tìm kiếm các khối mới cứ sau mười phút. Thời gian cần thiết để tìm các khối sẽ giảm khi có nhiều người khai thác tham gia mạng và tăng thêm sức mạnh băm. Để khôi phục mục tiêu 10 phút, độ khó khai thác được đặt lại hai tuần một lần hoặc lâu hơn. Thời gian trung bình để xác định vị trí một khối luôn ở mức dưới 10 phút (khoảng 9,5 phút) do mạng Bitcoin đã phát triển đáng kể trong thập kỷ qua.
  • Nguồn cung của Bitcoin được giới hạn ở 21 triệu đơn vị. Quá trình tạo BTC mới sẽ dừng lại khi tổng số BTC đạt 21 triệu. Bitcoin halving đảm bảo rằng số lượng Bitcoin có thể khai thác trên mỗi khối giảm dần theo thời gian, khiến BTC trở nên hiếm và có giá trị hơn.
  • Về mặt logic, động cơ khai thác Bitcoin sẽ giảm khi mỗi lần halving hoàn thành. Mặt khác, halving bitcoin có liên quan đến việc giá BTC tăng mạnh, tạo động lực cho những người khai thác khai thác nhiều hơn mặc dù khoản thanh toán của họ đã bị giảm một nửa.
  • Những người khai thác bitcoin được khuyến khích tiếp tục khai thác khi giá tăng. Mặt khác, những người khai thác có thể mất động cơ tạo ra nhiều Bitcoin hơn nếu giá của loại tiền kỹ thuật số này không tăng và phần thưởng khối bị giảm. Điều này là do khai thác Bitcoin là một hoạt động tốn thời gian và tốn kém, đòi hỏi rất nhiều năng lượng máy tính và điện.

3. Tại sao Bitcoin halving lại quan trọng?

Bitcoin halving thường đi kèm với rất nhiều sự hỗn loạn đối với tiền điện tử. Do chu kỳ giảm một nửa, nguồn cung Bitcoin có sẵn giảm đi, làm tăng giá trị của Bitcoin chưa được khai thác. Và với những thay đổi như vậy sẽ có cơ hội kiếm lợi nhuận.

Vào ngày 28 tháng 11 năm 2012, khi giá BTC vào khoảng 12 đô la, halving đầu tiên đã diễn ra; một năm sau, Bitcoin đã tăng lên gần 1.000 đô la. Lần halving thứ hai xảy ra vào ngày 9 tháng 7 năm 2016 và giá Bitcoin giảm mạnh xuống còn 670 đô la vào thời điểm đó nhưng đã tăng lên 2.550 đô la vào tháng 7 năm 2017. Bitcoin đạt mức cao nhất mọi thời đại khoảng 19.700 đô la vào tháng 12 năm đó. Giá của Bitcoin là 8.787 USD vào thời điểm xảy ra halving gần đây nhất vào tháng 5 năm 2020 và bùng nổ trong những tháng sau đó.

Tất nhiên, có những yếu tố khác cần xem xét khi phân tích sự bùng nổ sau halving của Bitcoin:

  • Báo chí đưa tin nhiều hơn về tiền điện tử và Bitcoin.
  • Niềm đam mê với tính ẩn danh của tài sản kỹ thuật số.
  • Số trường hợp sử dụng tiền tệ trong thế giới thực tăng dần.

Tuy nhiên, nếu bạn tin vào giá trị của lịch sử, thì các đợt Bitcoin halving trong quá khứ đã là động lực tăng giá dài hạn cho giá của tiền điện tử. Mặt khác, halving thứ ba trong sự tồn tại của Bitcoin gần như chắc chắn sẽ có tác động đến hệ sinh thái BTC theo nhiều cách khác nhau. Về cơ bản, vì lợi ích kinh tế cho việc khai thác trở nên kém hấp dẫn hơn và đối với những người khai thác kém hiệu quả hơn, không có lãi, số lượng người khai thác Bitcoin được dự đoán sẽ giảm.

Bitcoin halving tượng trưng cho xu hướng giảm phát thường xuyên của Bitcoin. Đây là cốt lõi của trường hợp tăng giá đối với Bitcoin kể từ khi thành lập; nghĩa là, Bitcoin, là tiền điện tử phi tập trung, không thể bị chính phủ hoặc ngân hàng trung ương in vào quên lãng và tổng nguồn cung hoàn toàn được công khai.

4. Ý nghĩa của sự kiện Bitcoin halving

Xét về ý nghĩa rộng lớn hơn của halving, phần thưởng thấp hơn cho việc khai thác Bitcoin sẽ làm giảm số tiền mà những người khai thác có thể kiếm được bằng cách thêm các giao dịch mới vào chuỗi khối. Phần thưởng của người khai thác xác định được lượng Bitcoin mới được đưa vào lưu thông. Do đó, việc giảm một nửa các khoản thanh toán này sẽ làm giảm dòng Bitcoin mới. Đây là nơi kinh tế học cung và cầu phát huy tác dụng. Trong khi nguồn cung giảm, nhu cầu dao động (tăng hoặc giảm) và kết quả là giá thay đổi.

Tỷ lệ lạm phát của bitcoin cũng giảm do sự kiện halving. Lạm phát là sự mất sức mua của bất cứ thứ gì, trong trường hợp này là tiền tệ. Tuy nhiên, cơ sở hạ tầng cơ bản của Bitcoin được thiết kế để trở thành một tài sản giảm phát. Để đạt được điều này, halving đóng một vai trò rất quan trọng.

Tỷ lệ lạm phát của bitcoin là 50% vào năm 2011, nhưng sau khi giảm một nửa vào năm 2012, nó đã giảm mạnh xuống 12% vào năm 2012 và 4–5% vào năm 2016. Hiện tại, nó có tỷ lệ lạm phát là 1,77%. Điều này có nghĩa là sau mỗi lần halving, giá trị của Bitcoin sẽ tăng lên. Mỗi sự kiện halving trong lịch sử đều dẫn đến một đợt tăng giá cho Bitcoin. Giá tăng khi nguồn cung giảm, khiến nhu cầu tăng. Tuy nhiên, xu hướng đi lên này sẽ không diễn ra ngay lập tức.

Do chi phí điện cao được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các máy tính giải các câu đố toán học, giá BTC sẽ phải tăng đáng kể để những người khai thác nhận được một nửa số tiền. Các công ty khai thác sẽ khó duy trì tính cạnh tranh và kinh doanh nếu giá không tăng cùng với việc giảm phần thưởng.

Các thợ đào sẽ cần phải hoạt động hiệu quả nhất có thể; do đó, một công nghệ mới có thể tạo ra nhiều hàm băm hơn mỗi giây trong khi tiêu thụ ít năng lượng hơn và giảm chi phí hoạt động sẽ là nhu cầu rõ ràng.

Hơn nữa, đã có bằng chứng về sự quan tâm đến tiền tệ từ một số quốc gia và nền kinh tế của họ có thể ảnh hưởng đến giá Bitcoin. Quan trọng hơn, giá Bitcoin có khả năng tăng do khả năng hiển thị ngày càng tăng mà nó hiện đang nhận được. Khối lượng giao dịch sẽ chỉ tăng lên khi có nhiều cửa hàng, doanh nghiệp nhỏ và thậm chí cả các tổ chức quan trọng tham gia vào Bitcoin và chuỗi khối.

5. Điều gì sẽ xảy ra nếu một số lượng đáng kể thợ đào đột ngột bỏ cuộc?

Để hiểu điều này, trước tiên chúng ta phải thảo luận về tỷ lệ băm. Đối với khai thác Bitcoin, tỷ lệ băm được định nghĩa là số lượng hoạt động tính toán SHA256 được thực hiện mỗi giây. Giá trị này tăng lên khi số lượng người khai thác tăng lên, có nghĩa là mạng nhanh hơn và an toàn hơn.

Nếu nhiều người khai thác quyết định khởi hành đồng thời, mạng có thể gặp phải tình trạng tắc nghẽn trong giây lát khi người dùng di chuyển sang các chuỗi nhanh hơn, khiến người dùng gian lận dễ dàng chiếm lấy phần lớn mạng hơn.

Tuy nhiên, bằng chứng lịch sử cho thấy các sự kiện halving không gây ra phản ứng này. Khi halving đầu tiên xảy ra vào năm 2012, tỷ lệ băm của Bitcoin đã giảm một chút từ tháng 12 năm 2012 đến giữa tháng 2 năm 2013. Sau đó, cả tỷ lệ băm và lợi nhuận khai thác đều tăng. Điều này có nghĩa là, một khi bụi lắng xuống, halving sẽ có lợi cho cả người khai thác và toàn bộ mạng.

Một kịch bản tương tự đã xảy ra trong lần halving thứ hai của Bitcoin, nhưng các tác động có lợi mất nhiều thời gian hơn để thể hiện. Tỷ lệ băm tiếp tục tăng đều đặn, nhưng lợi nhuận khai thác đã không phục hồi trong gần một năm sau ngày halving. Nếu mô hình này tiếp tục diễn ra trong sự kiện tiếp theo, lợi nhuận khai thác có thể bị suy giảm trong dài hạn.

6. Khi nào sẽ đến sự kiện Bitcoin halving tiếp theo?

Khoảng hơn 18,5 triệu, hay gần 89%, trong số 21 triệu BTC có thể tồn tại đã được khai thác và đang được lưu hành. Mỗi ngày, khoảng 900 Bitcoin mới được khai thác và đưa vào lưu thông kỹ thuật số, trong khi tốc độ khai thác nhanh hơn dẫn đến tỷ lệ khai thác cao hơn, vì vậy có thể nhiều hơn nữa.

Khi halving tiếp tục diễn ra, tốc độ tăng nguồn cung Bitcoin sẽ chậm lại cho đến khi tất cả 21 triệu BTC được khai thác hết; theo dự đoán, phần cuối cùng của Bitcoin sẽ được khai thác vào năm 2140.

Khoản thanh toán cho việc khai thác một khối sẽ bị cắt giảm một nửa trong tương lai, nhưng chưa có ngày cụ thể nào được ấn định. Khi khối thứ 210.000 được khai thác kể từ lần giảm một nửa cuối cùng, câu trả lời sẽ được tiết lộ.

Do Bitcoin mới được khai thác cứ sau 10 phút, nên đợt halving tiếp theo có khả năng xảy ra vào đầu năm 2024 — tại thời điểm đó, khoản thanh toán của người khai thác sẽ giảm xuống còn 3,125 BTC.

Đọc thêm: Bitcoin Halving là gì? Những thông tin cần nắm bắt khi Bitcoin Halving 2024

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu