Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Sự khác nhau giữa Bull Market và Bear Market

Bull market và Bear market là 2 khái niệm vô cùng quen thuộc với nhà đầu tư, nhà giao dịch trên các thị trường tài chính, nhằm chỉ một dạng xu hướng của thị trường. Bull market ám chỉ thị trường tăng giá, trong khi Bear market có nghĩa là thị trường giảm giá.
Đối với mỗi nhà đầu tư, nhà giao dịch thì xu hướng của thị trường là động lực chính ảnh hưởng đến giá trị danh mục đầu tư của họ. Chính vì vậy, điều quan trọng là phải hiểu được hướng đi hay điều kiện của thị trường để điều chỉnh danh mục đầu tư hoặc lên kế hoạch giao dịch cho hiệu quả, đạt lợi nhuận cao hoặc giảm thiểu rủi ro.

Vậy trong thị trường tiền mã hoá thì Bull market & Bear market được định nghĩa như thế nào? Cùng OTB tìm hiểu ở bài viết dưới đây:

1. Bull Market & Bear Market là gì?

Trong đầu tư tài chính, “Bull Market” thị trường bò và “Bear Market” là thị trường gấu là thuật ngữ dùng để miêu tả xu hướng tăng hoặc giảm trên thị trường tiền mã hóa thông qua những dữ liệu on-chain, các phương pháp phân tích kỹ thuật. Đối với một số nhà đầu tư, điều này có ý nghĩa cực kỳ quan trọng và nó ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu suất lợi nhuận đến từ danh mục đầu tư của họ.

  • Bear Market

Bear Market (thị trường gấu). Thuật ngữ dùng để mô tả thị trường tài chính nói chung và tiền mã hoá nói riêng đang trong tình trạng suy thoái. Điều đó dẫn đến việc tâm lý của nhà đầu tư bất ổn kéo theo xu hướng giá của thị trường đang rơi vào vòng xoáy đi xuống. Khi trạng thái này diễn ra nhà đầu tư có thể bán tháo tài sản mã hoá của mình dẫn đến việc thua lỗ lớn.

  • Bull Market

Bull Market (thị trường bò) là thuật ngữ dùng để mô tả xu hướng thị trường đang có sự tăng trưởng. Đặc điểm nhận dạng trong giai đoạn Bull Market là mọi loại tiền mã hoá đều tăng giá. Từ đó dẫn đến tâm lý từ phía nhà đầu tư sẽ vững vàng, hưng phấn và nhu cầu tích lũy thêm tài sản mã hóa từ phía họ sẽ gia tăng với mục đích  thu về lợi nhuận.

  • Nguồn gốc của Bull Market & Bear Market từ đâu? 

Bull Market & Bear Market la gi? Su khac nhau giua thi truong bo tot, gau - anh 2

Nguồn gốc của 2 thuật ngữ này bắt nguồn từ các trận đấu ở đấu trường London và Rome thời cổ đại, người ta thường mang 1 con bò đực và 1 con gấu làm đối thủ của nhau. Bởi vì theo phương diện nghĩa đen thì bò và gấu là 2 đối thủ cạnh tranh khốc liệt.

  • Bull Market & Bear Market

được liên tưởng từ hình ảnh những chú bò tót và gấu khi bước vào trạng thái tấn công con mồi. Trong động tác tấn công, bò tót sẽ hất con mồi lên cao và ngược lại gấu sẽ dùng lực của chân trước và chân sau để đạp con mồi xuống thấp. Điều này tương tự giống như việc tăng & giảm giá trong thị trường tiền mã hóa.

2. Bull Market & Bear Market khác nhau như thế nào? 

Dù hai thuật ngữ này khá tương đồng, đều là những từ ngữ dự báo tình hình và xu hướng thị trường tài chính. Nhưng Bull Market hay Bear Market lại hoàn toàn đối lập.

 

Cơ sở đánh giá Bull Market Bear Market
Cung và cầu Nhà đầu tư có nhu cầu mua & nắm giữ tài sản mã hóa vào nhiều hơn so với người bán ra. Nhà đầu tư có nhu cầu bán tài sản mã hóa nhiều hơn so với người mua vào.
Tâm lý nhà đầu tư Nhà đầu tư có tâm lý phấn khích, lạc quan, tin tưởng rằng thị trường sẽ tăng trưởng trong tương lai Tâm lý hoảng loạn từ phía nhà đầu tư khi thị trường sụt giảm bất ngờ liên tục diễn ra, điều này sẽ khiến họ mất niềm tin vào thứ tài sản mình đang nắm giữ.

3. Làm sao để xác định thị trường đang trong trạng thái Bull hay Bear? 

Điều đầu tiên nhà đầu tư cần quan tâm đó chính là thông tin. Chúng ta đều biết rằng, thị trường tiền mã hoá luôn rất nhạy cảm với các thông tin khách quan. Ví dụ điển hình đó là Elon Musk chỉ cần chấp nhận thanh toán bằng DOGE thì đồng tiền này lập tức tăng giá mạnh.

Tiếp theo nhà đầu tư cần vận dụng các dữ liệu on-chain hay phân tích kỹ thuật hoặc tham khảo ý kiến từ các chuyên gia phân tích tiền mã hóa, từ đó có thể tự ra nhận định cho riêng mình rằng thị trường đang trong trạng thái Bull hay Bear.

Lưu ý: Mọi thông tin hay phân tích chỉ là dự đoán & nó sẽ không chính xác 100%.

4. Nhà đầu tư cần làm gì khi thị trường bước vào Bear Market? 

Như đã nói ở trên, dù là người có kiến thức về phân tích, thì dự đoán của họ cũng không thể chính xác 100%. Nhưng với một vài lưu ý dưới đây có thể sẽ khiến bạn tránh được rủi ro trong giao dịch. Cụ thể là:

  • Nhà đầu tư cần nắm rõ được xu hướng thị trường tiền mã hóa, đồng thời trang bị thêm những kiến thức phân tích kỹ thuật & dữ liệu on-chain cho bản thân.
  • Tâm lý giao dịch đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định đến việc thành công hay thất bại của nhà đầu tư. Rất nhiều trader rơi vào cảnh “kiếm củi ba năm, đốt một giờ”. Chính vì vậy, bên cạnh các chiến lược quản lý vốn hiệu quả, bạn cần xây dựng cho mình một tâm lý giao dịch vững vàng, đấy là tiền đề dẫn đến thành công trong bất kỳ trường hợp nào.
  • Nhà đầu tư cần biết dừng lại đúng lúc khi đã có lợi nhuận. Ngược lại, họ cũng cần thiết lập lệnh stop-loss cho bản thân trong khoản lỗ tối đa mà họ có thể chấp nhận được, tránh việc thua lỗ sẽ ngày càng lớn hơn nếu thị trường bước vào Bear Market
  • Nhà đầu tư cần học tập & trang bị thêm nhiều kiến thức về kĩ năng mua bán, giao dịch. Điều đó sẽ giúp thao tác đầu tư trở nên linh hoạt hơn trong thị trường đầy biến động.

Kết luận

Bull Market & Bear Market là thuật ngữ quan trọng mà bất cứ ai, dù là người mới đến với thị trường tiền mã hóa hay những nhà đầu tư dày dặn kinh nghiệm đều cần phải biết nó. Mong rằng nội dung bài viết trên đã phần nào giúp các nhà đầu tư hiểu rõ hơn về Bull & Bear Market là gì và có thể ứng dụng hiệu quả được nó vào quá trình giao dịch của mình.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu