Bitcoin (BTC)

$ 26,627.13 1.52%

Ethereum (ETH)

$ 1,594.60 1.77%

BNB (BNB)

$ 211.80 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083455 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.70 2.59%

Hé lộ tương lai: NFT trí tuệ nhân tạo (AI)

Các nội dung chính

  • Token không thể thay thế dạng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể được tạo ra bằng cách nhúng Bộ chuyển đổi tạo sinh đã được huấn luyện)3 (GPT-3) vào hợp đồng thông minh.

  • Khác với các tài sản kỹ thuật số thông thường, NFT AI có thể tạo nội dung mới và tích hợp trải nghiệm linh hoạt vào hợp đồng thông minh nhờ khả năng tự học. 

  • Bên cạnh việc hỗ trợ định hình lại suy nghĩ của chúng ta về tài sản kỹ thuật số, NFT AI còn góp phần tạo ra cách tương tác có ý nghĩa hơn với những vật phẩm được token hóa.  

Điều gì xảy ra khi bạn kết hợp NFT với một công nghệ đang phát triển nhanh chóng khác như trí tuệ nhân tạo (AI)? Cùng OTB đọc tiếp bài viết dưới đây!

NFT là các tác phẩm kỹ thuật số được lưu trữ trên một blockchain, chứa siêu dữ liệu và mã nhận dạng độc nhất giúp phân biệt loại tài sản này với bất kỳ tài sản kỹ thuật số nào khác. NFT dùng để chứng minh quyền sở hữu và tính xác thực cho cả vật phẩm kỹ thuật số và trong thế giới thực. NFT đã cách mạng hóa hết ngành này đến ngành khác kể từ khi mức độ phổ biến của loại tài sản này tăng như vũ bão vào năm 2020. Những bước nhảy vọt trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) hiện đang mở ra cánh cửa để công nghệ này mở rộng sang lĩnh vực Web3. Hãy xem một trong những thành quả đầu tiên của sự kết hợp này: NFT AI. 

1. NFT AI là gì?

Trí tuệ nhân tạo (AI) được hiểu rộng rãi là khả năng máy tính mô phỏng trí thông minh của con người và thực hiện các tác vụ tinh vi như đưa ra quyết định, giải quyết vấn đề và học hỏi. Công nghệ này và các công nghệ tiệm cận khác đã chứng kiến sự tăng trưởng theo cấp số nhân trong thập kỷ qua, trở nên gắn bó với nhiều khía cạnh trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Mặc dù, nghệ thuật NFT do AI tạo ra đã nổi lên như một trong những danh mục chính của thị trường NFT nhưng một số nhóm dự án đã nâng khả năng này lên một tầm cao mới và bắt đầu kết hợp các mô hình AI trong NFT. 

Một thiết kế của NFT AI là một tài sản được token hóa với mô hình AI chuyển đổi tạo sinh đã được huấn luyện 3 (GPT-3) được mã hóa thành hợp đồng thông minh. GPT-3 là một mô hình ngôn ngữ dựa trên khả năng học sâu và dùng để tạo ra văn bản tương đồng nội dung trò chuyện giữa mọi người. Ngoài khả năng tương tác với con người thông qua dữ liệu nhập vào của người dùng, NFT AI còn có thể đi kèm với các thuộc tính khác như hoạt ảnh. Nhờ đó, loại NFT này linh hoạt hơn so với các NFT “truyền thống” thường ở dạng tệp hình ảnh hoặc âm thanh.

2. NFT AI khác với NFT thông thường như thế nào?

Như chúng tôi đã đề cập ngắn gọn ở trên, NFT là độc nhất, không thể phân chia, không thể sửa đổi và khan hiếm về mặt kỹ thuật số. NFT còn có thể đóng vai trò là bằng chứng về quyền sở hữu đối với tài sản cơ sở để mọi người có thể dễ dàng xác minh tính xác thực và nguồn gốc của NFT bất kỳ lúc nào.

Tuy nhiên, ngày nay phần lớn NFT phổ biến là hình ảnh tĩnh, không thể phát triển hoặc tương tác với người dùng. Ví dụ: CryptoPunks là một bộ sưu tập NFT vô cùng nổi tiếng nhưng cách bạn có thể tương tác với các bộ sưu tập kỹ thuật số này khá hạn chế. 

Mặt khác, NFT AI có thể tự sinh nội dung mới và tạo ra trải nghiệm linh hoạt nhờ khả năng học hỏi. Khi càng tiếp xúc nhiều với môi trường hoặc người dùng cụ thể, các tài sản kỹ thuật số này càng thu thập và tạo ra nhiều dữ liệu hơn. 

3. Lợi ích của việc hợp nhất AI và NFT

3.1. Nâng cao khả năng tương tác 

NFT AI có thể tận dụng các phương pháp học sâu như thị giác máy tính, nhận dạng giọng nói và xử lý ngôn ngữ tự nhiên để làm cho tài sản token hóa của bạn tăng tính linh hoạt và tương tác. 

Nhà sáng tạo nội dung hoặc nhóm dự án có thể lập trình NFT AI để đáp ứng các lệnh nhất định hoặc tạo thiết kế mới dựa trên dữ liệu đầu vào của người dùng – nhờ đó, dữ liệu đầu ra của tài sản token hóa liên tục phát triển. Điều này mở ra trải nghiệm độc đáo cho người dùng bằng cách cung cấp cho họ những cách tương tác có ý nghĩa hơn với NFT. 

3.2. Định nghĩa lại nghệ thuật kỹ thuật số 

Mặc dù sự tiện ích của NFT có thể xuất hiện trong nhiều ngành, nghệ thuật kỹ thuật số vẫn là một trong những trường hợp sử dụng phổ biến nhất. Công nghệ NFT đã phá vỡ cách chúng ta sáng tạo và sưu tầm tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số, từ đó chúng ta có thể sở hữu và giao dịch các tác phẩm giống như những tác phẩm nghệ thuật thực tế. 

Trong không gian nghệ thuật sáng tạo, các mô hình AI nghiên cứu cơ sở dữ liệu lớn về tác phẩm nghệ thuật do con người tạo ra và học cách tạo ra tác phẩm nghệ thuật nguyên bản. Tác dụng này đặc biệt hữu ích đối với các nhóm dự án hoặc nhà sáng tạo muốn phát hành bộ sưu tập NFT ở quy mô lớn nhưng không muốn tạo thủ công từng tác phẩm một. 

Nâng tầm nghệ thuật AI sáng tạo, các NFT kết hợp AI có thể thích ứng, thông minh, linh hoạt và nâng cấp được. Hãy tưởng tượng một NFT có thể học hỏi từ việc trò chuyện với bạn và phản ứng với tâm trạng của bạn rồi tạo ra các dữ liệu đầu ra ngày càng phức tạp hơn.

3.3. Hệ sinh thái rộng lớn hơn

Kết hợp AI với công nghệ blockchain cho phép chúng tôi liên tục nâng cấp các cấu trúc công nghệ cơ bản. Ngoài việc cung cấp cho người dùng thêm nhiều cách để tương tác với NFT, công nghệ AI còn có thể cung cấp cách tiếp cận trực quan và thích ứng tốt hơn để vận hành thị trường NFT. Khả năng tự động điều chỉnh giá, niêm yết, phát hiện xu hướng thị trường và tinh chỉnh các thông số khác một cách nhanh chóng có thể giúp nâng cao trải nghiệm tìm kiếm NFT. 

Tổng kết

Mặc dù NFT AI vẫn còn tương đối mới nhưng sự kết hợp giữa AI và tài sản không thể thay thế có khả năng mở ra những trải nghiệm mới cho cả nhà sáng tạo lẫn người sưu tập. Chúng ta mới bắt đầu thấy một số cách kết hợp để AI và NFT hoạt động một cách đồng bộ. Sự phát triển hiện tại của NFT AI trong thế giới Web3 cho thấy rằng loại tài sản này sẽ tiếp tục mang đến nhiều cơ hội thú vị hơn trong các lĩnh vực ngoài không gian nghệ thuật.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu