Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.59%

Ethereum (ETH)

$ 1,592.86 1.83%

BNB (BNB)

$ 211.25 1.41%

TRON (TRX)

$ 0.083480 1.16%

Chainlink (LINK)

$ 6.65 2.36%

SocialFi là gì? Hướng dẫn cho người mới bắt đầu về mạng xã hội của tương lai

SocialFi là sự kết hợp của phương tiện truyền thông xã hội và tài chính phi tập trung (DeFi). Các nền tảng SocialFi cung cấp khả năng tiếp cận Web3 (phi tập trung) để tạo, quản lý và sở hữu các nền tảng truyền thông xã hội và nội dung do những người tham gia tạo ra.

1. SocialFi là gì?

SocialFi tập hợp các nguyên tắc của phương tiện truyền thông xã hội và tài chính phi tập trung (DeFi). Các nền tảng SocialFi cung cấp cách tiếp cận Web3 (phi tập trung) để tạo, quản lý và sở hữu các nền tảng truyền thông xã hội và nội dung do những người tham gia tạo ra.

Trọng tâm của SocialFi, các ứng dụng là những người tạo nội dung, những người có ảnh hưởng và những người tham gia muốn kiểm soát tốt hơn dữ liệu của họ, quyền tự do ngôn luận và khả năng kiếm tiền từ việc theo dõi và tương tác trên mạng xã hội của họ. Việc kiếm tiền thường diễn ra trong tiền điện tử, trong khi việc quản lý danh tính và quyền sở hữu kỹ thuật số được thúc đẩy bởi các loại token không thể thay thế (NFT).

Các nền tảng này được cấu trúc dưới dạng các tổ chức tự trị phi tập trung (DAO) phù hợp hơn để ngăn chặn các quyết định kiểm duyệt tập trung. Vì công nghệ chuỗi khối đã có những bước nhảy vọt trong vài năm qua, cơ sở hạ tầng SocialFi có thể đáp ứng được thông lượng cần thiết cho các tương tác truyền thông xã hội.

2. Những thách thức của Web2

Mỗi ngày, hơn một nửa dân số thế giới, 58,4%, dành trung bình 2 giờ 27 phút cho mạng xã hội. Tuy nhiên, sự chú ý, tương tác, mức độ tương tác và dữ liệu được tạo ra lại được dùng để khai thác lợi nhuận bởi một số thực thể tập trung và các cổ đông của họ. Việc sắp xếp bất hợp lý các biện pháp khuyến khích này đã dẫn đến câu nói đùa rằng: “Nếu sản phẩm miễn phí, bạn chính là sản phẩm.”

Chúng tôi cũng đã thấy nhiều trường hợp đưa ra quyết định tập trung khi các nền tảng cấm người sáng tạo nội dung nói về một số chủ đề nhất định. Mặc dù các quy trình này thường được nói là để bảo vệ cơ sở người dùng khỏi các bài đăng có hại, nhưng quy trình quản lý phi tập trung, nếu có, sẽ phù hợp hơn với các đặc tính của Web3.

Thách thức thứ ba mà các ứng dụng Web2 gặp phải là quyền sở hữu kỹ thuật số và khả năng theo dõi quyền sở hữu. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những người sáng tạo và nghệ sĩ chia sẻ tác phẩm của họ trực tuyến. Tuy nhiên, việc thiếu quyền sở hữu kỹ thuật số sẽ tạo ra kẽ hở cho vi phạm bản quyền kỹ thuật số nếu không có đủ biện pháp kiểm soát.

Một thiếu sót khác của nền tảng Web2 là không có khả năng kiếm tiền từ tài sản thương hiệu. Trong hầu hết các trường hợp, những người có ảnh hưởng đã tạo ra thương hiệu cho chính họ và có thể kiếm tiền từ tài sản thương hiệu của họ theo những cách gián tiếp. Tuy nhiên, lượng người theo dõi trên mạng xã hội và sự tín nhiệm mà họ đã tạo ra trên nền tảng truyền thông xã hội không trực tiếp chuyển thành tiền trong ngân hàng.

Liệu SocialFi có thể cứu vãn được tình hình thị trường hiện tại không? SocialFi là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy đi sâu để giải đáp những câu hỏi này trong các phần dưới đây.

3. Xây dựng các khối của SocialFi

SocialFi được thiết lập để phá vỡ ngành công nghiệp truyền thông xã hội bằng cách gắn bó với các đặc tính của Web3, về bản chất, chỉ đơn giản là các ứng dụng xã hội phi tập trung. Nó tập trung vào việc giải quyết các vấn đề thiết kế chính xung quanh các khía cạnh của nền tảng truyền thông xã hội Web2 như chúng ta biết ngày nay.

Một số dự án SocialFi đáng được đề cập như sau:

Chúng ta hãy điểm qua một số khía cạnh chính mà SocialFi cố gắng đạt được khi so sánh với đối tác Web2 của nó. Điều đó cũng sẽ giúp hiểu tại sao SocialFi lại phổ biến đến vậy.

4. Khả năng kiếm tiền

Quản lý các chính sách ưu đãi một cách công bằng đối với tất cả các bên liên quan là nguyên tắc thiết kế chính của các ứng dụng Web3, điều này có thể thực hiện được nhờ mô hình DAO. Các ứng dụng SocialFi tiến thêm một bước bằng cách sử dụng khái niệm mã token xã hội hoặc mã token tiện ích trong ứng dụng.

Trong thế giới DeFi và thậm chí cả GameFi, chúng ta thường thấy các token tiện ích được sử dụng để thúc đẩy tính kinh tế trong ứng dụng. Với SocialFi, chúng tôi có mã token xã hội đánh dấu tầng thứ ba của nền kinh tế. Các mã token này không chỉ ở cấp ứng dụng mà còn có thể được tạo ở cấp người dùng. Người sáng tạo hiện có thể quản lý nền kinh tế của riêng họ thông qua mã token xã hội.

Mọi người dùng có tài sản thương hiệu có ý nghĩa đều có thể có mã token của riêng họ. Chẳng hạn, Elon Musk có thể có mã token của riêng mình và một nền kinh tế nhỏ hoạt động xung quanh nó. Giá trị của mã token sẽ tỷ lệ thuận với ảnh hưởng xã hội của người dùng. Do đó, token của Elon Musk sẽ được định giá cao hơn so với token của một người dùng bình thường chỉ tạo hồ sơ mạng xã hội của họ.

Bây giờ chúng ta hãy xem điều gì sẽ thúc đẩy giá trị của mã token xã hội trong mô hình này. Có một số nguyên tắc thiết kế cơ bản làm cơ sở cho mô hình này, chẳng hạn như:

  • Chỉ những người nắm giữ mã token xã hội của người sáng tạo mới có thể tương tác với bài đăng của họ. Do đó, trong ví dụ của chúng tôi, nếu bạn muốn tương tác với các bài đăng của Elon Musk, bạn cần giữ mã token xã hội của anh ấy trong ví của mình.
  • Nếu bạn muốn thu hút sự chú ý của một người có ảnh hưởng, thông điệp của bạn có thể được liệt kê ở đầu các phản hồi nếu bạn nắm giữ số lượng mã token xã hội cao nhất của họ.
  • Người sáng tạo nội dung và người có ảnh hưởng có thể đặt ngưỡng cho phép những người theo dõi có nhiều hơn một số lượng nhất định mã token xã hội của họ để nhắn tin trực tiếp cho họ.
  • Các nghệ sĩ có lượng người theo dõi khổng lồ có thể tạo mô hình đăng ký bằng mã token xã hội của họ cho những người muốn có quyền truy cập cao cấp vào nội dung sáng tạo của họ.
  • Khi người dùng muốn tương tác với nội dung của ai đó, thông qua một lượt thích hoặc một lượt chia sẻ, họ sẽ phải trả tiền.

Có những mô hình kinh tế đang được thử nghiệm xung quanh một số nguyên tắc chính của việc kiếm tiền từ sự tham gia của những người tham gia SocialFi. Những nguyên tắc này sẽ giảm việc gửi thư rác vì hiện tại việc gửi thư rác sẽ tốn kém, tăng mức độ tương tác thực sự nhưng trên hết là giúp những người sáng tạo và những người có ảnh hưởng kiếm tiền từ thương hiệu của họ.

5. Kiểm duyệt và tự do ngôn luận

Đây là một không gian vấn đề phức tạp và chủ quan mà hầu hết các nền tảng truyền thông xã hội Web2 đã phải vật lộn với. Một mặt, chúng tôi không muốn kiểm duyệt tập trung, mặt khác, điều đó không nên dẫn đến việc nội dung có hại được phân phối khắp thế giới mà không có bất kỳ sự kiểm soát nào. Sự cân bằng là một nơi nào đó ở giữa.

Các nền tảng SocialFi dựa trên việc quản lý phi tập trung thông qua việc ghi nhãn dữ liệu trên chuỗi. Tất cả các bài đăng có thể xem công khai trên nền tảng SocialFi đều trực tuyến. Do đó, dữ liệu trên chuỗi này có sẵn để các công cụ quy tắc phân tích cú pháp và nhanh chóng gắn nhãn các bài đăng dựa trên chủ đề và bản chất của các từ được sử dụng. Tùy thuộc vào các node trên chuỗi để chọn đúng bài viết.

Mỗi node riêng lẻ có thể chọn để chặn một số nhãn và tương tác với những nhãn khác. Nếu một node chọn tham gia và xác nhận một bài đăng có hại, nút đó sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Do đó, không phải là sự lựa chọn của một cơ quan trung tâm hoặc một nhóm nhỏ trong một tổ chức trung tâm về những gì phải được cho phép trong mạng. Việc kiểm soát và do đó trách nhiệm thuộc về cá nhân.

6. Quyền sở hữu và nhận dạng kĩ thuật số

Sự xuất hiện của các NFT hình ảnh để chứng minh (PFP) đã tạo ra một dạng nhận dạng kỹ thuật số chưa từng có trước đây. “I am my ape and the ape is me” đã trở thành khẩu hiệu của thị trường trị giá 18 tỷ USD này. PFP NFT là các bộ sưu tập như Bored Ape Yacht Club, Moonbirds và CryptoPunk mà những người nắm giữ NFT tạo ra một sự gắn bó về mặt cảm xúc.

Những NFT này được những người nắm giữ sử dụng khá tự hào làm ảnh hồ sơ Twitter và NFT. Trong khi nhiều người nắm giữ PFP NFT là những người đầu cơ với tư duy “ăn xổi”, thì cũng có những người khác coi những NFT này là nhận diện cá nhân cho họ. Một kết nối cảm xúc được tạo ra giữa chủ sở hữu và các NFT này.

Mặc dù bản sắc cảm xúc là một khái niệm trừu tượng, nhưng NFT, theo thiết kế, là bằng chứng về quyền sở hữu. Do đó, nếu người dùng muốn tạo hồ sơ SocialFi, họ có thể sử dụng NFT làm ảnh hồ sơ và xác nhận quyền sở hữu NFT của họ chỉ bằng cách kết nối ví của họ.

Ngoài khía cạnh nhận dạng, PFP NFT còn cung cấp quyền truy cập độc quyền vào một số cộng đồng nhất định trong SocialFi. Các cộng đồng này có thể cung cấp tư duy lãnh đạo, kinh nghiệm, sự kiện hoặc thậm chí là thông tin đầu tư bí mật cho những người nắm giữ NFT của họ. Điều này đã được triển khai trong các nhóm Discord nhưng có thể là một tính năng với SocialFi.

NFT trong các nền tảng SocialFi cũng cung cấp cho người sáng tạo khả năng phân phối tác phẩm của họ. Một nghệ sĩ ra mắt bộ sưu tập NFT của họ có thể chia sẻ số tiền bán được với những người nắm giữ mã token xã hội của họ. Điều này tạo ra một cơ chế khuyến khích những người theo dõi nghệ sĩ truyền bá thông tin, do đó có khả năng tăng doanh số bán bộ sưu tập NFT.

Cuối cùng, một tin nhắn giống như “khoảnh khắc chỉ có một lần trong đời,” có thể được chuyển đổi ngay lập tức thành NFT bằng cách nhấp vào một nút. Nhiều chức năng trong số này không tồn tại và không thể được triển khai liền mạch như vậy trên nền tảng Web2 chỉ vì bản chất của nó và các ưu đãi không phù hợp.

7. Hai thách thức chính mà SocialFi phải vượt qua

Tất cả những điều đó nghe có vẻ quá tốt để trở thành sự thật, vậy chúng ta còn thiếu điều gì? SocialFi có thể thực sự là tương lai của truyền thông xã hội? Việc thực hiện các nguyên tắc thiết kế trong SocialFi (như đã đề cập trong các phần trước) không phải là không có những trở ngại. Một vài thách thức mà Web3 phải vượt qua:

8. Cơ sở hạ tầng có thể mở rộng

Facebook tạo ra 4 Petabyte dữ liệu mỗi ngày. Mỗi phút có 510.000 bình luận được đăng, 293.000 trạng thái được cập nhật, 4 triệu bài đăng được thích và 136.000 bức ảnh được tải lên. Các chuỗi khối có thể đối phó với mức độ lớn của khối lượng đó không?

DeSo, lớp blockchain đang được tạo để xây dựng các ứng dụng SocialFi, tuyên bố rằng nó có thể mở rộng quy mô tốt hơn hầu hết các chuỗi lớp 1 hiện có vì chúng được xây dựng có mục đích cho các trường hợp sử dụng SocialFi. Họ sử dụng những danh mục, quản lý kích thước khối, đồng bộ hóa dọc và bảo vệ để giải quyết khả năng mở rộng.

Chẳng hạn, họ tuyên bố rằng họ có thể xử lý 80 bài đăng mỗi giây cho bốn triệu người dùng khi so sánh với 6000 bài đăng mỗi giây của Twitter trên 300 triệu người dùng. Hiệu suất này đạt được chỉ bằng cách tăng kích thước khối. Tuy nhiên, họ cũng có thể dựa vào các kỹ thuật khác như đồng bộ dọc và phân mảnh để tăng thông lượng hơn nữa.

Đồng bộ hóa dọc cung cấp cho các giao dịch được xác thực mà không cần tất cả các nút xác thực toàn bộ lịch sử giao dịch. Sharding mang đến quá trình xử lý song song giúp tăng thông lượng theo một số bậc độ lớn. Bằng cách sử dụng hai kỹ thuật này, DeSo tin rằng họ sẽ có thể mở rộng nền tảng tới một tỷ người dùng.

9. Mô hình kinh tế bền vững

Có lẽ phần khó nhất của chế độ DeFi và các mô hình kinh doanh phái sinh của nó là tạo ra các mô hình kinh tế bền vững qua các tình huống căng thẳng và ngoại lệ. Có thể là GameFi hoặc SocialFi, có một số nền tảng hứa hẹn những ưu đãi rất cao cho những người tham gia của họ. Tuy nhiên, những ưu đãi này cho đến nay đã được chứng minh là những mẹo tăng trưởng ngắn hạn.

Tất cả các khía cạnh mà chúng ta đã thảo luận trong phần khuyến khích của SocialFi vẫn đang được thử nghiệm ở quy mô nhỏ. Những mô hình này phải được thử nghiệm căng thẳng qua một số chu kỳ thị trường và các sự kiện thiên nga đen trước khi chúng có thể trở thành xu hướng chủ đạo.

Ví dụ: nếu bạn đầu tư vào mã token xã hội của người có ảnh hưởng để bạn có thể tương tác với các bài đăng của họ, thì bạn sẽ gặp rủi ro khi họ đăng nội dung có hại. Một bài đăng có hại có thể nhanh chóng dẫn đến sự mất giá của mã token xã hội và tạo ra một loạt tổn thất cho những người tham gia hệ thống.

Trong một nền tảng truyền thông xã hội, nơi những người có ảnh hưởng hoạt động trong các phòng phản hồi, tổn thất gia tăng đối với một nền kinh tế vi mô quan trọng có thể dễ dàng dẫn đến hiệu ứng lây lan trên toàn hệ thống.

10. Con đường phía trước cho SocialFi

Bất chấp những khó khăn về cơ sở hạ tầng và mô hình kinh tế, các nền tảng SocialFi cho thấy nhiều hứa hẹn. Thế giới đang nhanh chóng tăng tốc hướng tới các mô hình kinh tế của người sáng tạo và đây là một bước tiến lớn theo hướng đó.

Các mạng xã hội của tương lai tận dụng các nguyên tắc DeFi có thể khẳng định sự mạnh mẽ chỉ sau một vài lần suy thoái và duy trì qua chúng. Điều đó chắc chắn cũng áp dụng cho SocialFi. Nếu các yếu tố thuận lợi của thị trường hỗ trợ tiến độ và triển vọng đầu tư cho các dự án SocialFi vẫn tốt, thì không có giới hạn nào cả.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu