Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Silvergate phá sản có ảnh hưởng gì tới thị trường crypto

Ngân hàng Silvergate đã có một tuần thực sự khó khăn, đến mức một số lượng không nhỏ người dân đang chờ Tổng công ty Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) thông báo rằng ngân hàng đã bắt đầu nhận tiền sau khi đóng cửa ngày thứ Sáu (03/03).

1. Sự sụp đổ của SEN

Ngân hàng Silvergate đã thông báo vào tuần trước rằng họ phải trì hoãn việc nộp biểu mẫu 10-K hàng năm vì những câu hỏi mà họ nhận được từ các kiểm toán viên độc lập. Đồng thời, trong phần “tuyên bố hướng tới tương lai”, Silvergate thông báo rằng họ đang phải đối mặt với các yêu cầu của cơ quan quản lý ngân hàng, cuộc điều tra của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ, sự giám sát của quốc hội và những lo ngại về khả năng trở thành “công ty đang hoạt động” trong năm tới. Nói chung, đây đều là những điềm xấu.

2. Tại sao sự kiện này lại có ảnh hưởng lớn với thị trường?

  • Silvergate đã từng là ngân hàng tiền điện tử. Một số công ty lớn nhất trong ngành (ở Mỹ) là khách hàng của ngân hàng này. Thực tế cho thấy ngân hàng đang đứng trên bờ vực sụp đổ và đây là tín hiệu xấu cho toàn bộ ngành và là một ví dụ điển hình về điều gì sẽ xảy ra nếu lĩnh vực ngân hàng tiến quá gần đến tiền điện tử.
  • Silvergate đã có một tuần thực sự tồi tệ. Cổ phiếu của nó đã giảm 61% trong tuần qua, với phần lớn sự sụt giảm đó đến vào thứ Năm tuần trước (02/03), khiến cổ phiếu (SI) giảm xuống còn 5,41 USD.

Không thể tưởng tượng được rằng ngân hàng sẽ sụp đổ. Nó vẫn có thể phục hồi – ngân hàng có thể có nhiều vốn hơn chúng ta nghĩ hoặc có thể nhận được gói giải cứu từ một nhà đầu tư – nhưng rất nhiều khách hàng tiền điện tử nổi bật nhất của họ đã rời đi và ngân hàng đã đóng cửa sản phẩm hấp dẫn nhất của mình, Silvergate Exchange Network, thứ Sáu tuần trước.

  • Silvergate dường như đã bán số trái phiếu trị giá hàng tỷ đô la với mức thua lỗ trên thị trường để theo kịp việc rút tiền, điều này có nghĩa là nó không còn đáp ứng các yêu cầu quy định và họ đang thực sự không ổn.

Các công ty tiền điện tử sẽ phải tìm kiếm các ngân hàng khác. Một số công ty sẽ thấy điều này dễ dàng hơn những công ty khác. Những người khổng lồ đã thành danh của ngành này sẽ không gặp quá nhiều khó khăn. Nếu bạn là một công ty có lịch sử hoạt động mà không gặp vấn đề lớn nào, có lẽ bạn sẽ thuyết phục được ngân hàng rằng những gì xảy ra với Silvergate không phải lỗi của bạn (và theo một nghĩa nào đó thì không phải vậy).

Nếu bạn đang bắt đầu một doanh nghiệp, nó có thể khó khăn hơn. Các công ty khởi nghiệp trong ngành này thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận các dịch vụ ngân hàng và điều đó sẽ không dễ dàng bởi các nhà quản lý ngân hàng liên bang cảnh báo các tổ chức tài chính dưới sự phụ trách của họ rằng họ cần phải cẩn thận hoặc có thể cần được cấp phép khi giao dịch với tiền điện tử.

  • Hôm thứ Hai, Thư ký Báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre cho biết chính quyền Biden đang theo dõi tình hình và Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden sẽ tiếp tục kêu gọi Quốc hội làm điều gì đó. Điều này cũng không có khả năng trấn an các ngân hàng, đến mức họ có thể muốn đợi Quốc hội hành động.

Bên cạnh các dịch vụ ngân hàng như tiền gửi, các công ty cũng có thể gặp vấn đề với việc tiếp cận các dịch vụ thanh toán, ít nhất là trong ngắn hạn. Ví dụ: Circle đã cắt hỗ trợ ACH của mình, ít nhất là tạm thời.

  • Người phát ngôn chỉ vào Silvergate. “Trong bối cảnh ngày càng có nhiều lo ngại về Ngân hàng Silvergate, Circle đã đẩy nhanh kế hoạch ngừng cung cấp một số dịch vụ và chuyển các dịch vụ sang các đối tác ngân hàng bổ sung, hoàn tất quy trình bắt đầu từ năm ngoái để giảm thiểu rủi ro cho khách hàng, doanh nghiệp của chúng tôi và USDC. Chúng tôi đang liên lạc với khách hàng và đã thực hiện các bước để đảm bảo quyền truy cập vào tiền của khách hàng thông qua các kênh thanh toán và đổi quà thay thế,” người phát ngôn cho biết trong một tuyên bố.

Tất cả những điều này sẽ trở thành bối cảnh cho phản ứng theo quy định. Các cơ quan quản lý ngân hàng đã hết sức cảnh báo về tiền điện tử. Nhưng ngoài ra, chúng ta đã nghe từ các quan chức như Quyền Kiểm soát tiền tệ Michael Hsu, người đã cảnh báo nhiều tháng trước rằng có thể có “nguy cơ lây lan”. Chỉ trong tuần này, Hsu đã có một bài phát biểu khác, trong đó ông ấy nói rằng sự sụp đổ của FTX năm ngoái khiến ông nhớ đến một vụ thất bại lớn của ngân hàng, Ngân hàng Tín dụng và Thương mại Quốc tế (BCCI).

Cho đến nay, bất chấp sự sụp đổ của FTX và hàng chục hồ sơ phá sản vào năm ngoái, không có nguy cơ lây lan lớn từ tiền điện tử sang lĩnh vực tài chính truyền thống. Điều đó cuối cùng có thể được thay đổi.

  • Rõ ràng, Silvergate không thất bại chỉ vì nó kết nối với tiền điện tử. Nhưng nếu các công ty tiền điện tử vội vã rút tiền của họ – tạo ra một cuộc rút tiền hàng loạt – dẫn đến việc Silvergate cần phải bán bớt trái phiếu của mình, điều này sẽ khiến ngân hàng bị thiếu vốn, thì nó sẽ trở thành một nạn nhân khác của những thất bại lớn năm ngoái và là bằng chứng về nguy cơ lây lan đó.

Các cơ quan quản lý có khả năng tiếp tục cảnh báo rằng tiền điện tử đầy nguy hiểm và có một ví dụ hoàn hảo để làm dẫn chứng.

Vẫn còn phải xem liệu Silvergate có thực sự thất bại hay liệu nó có tìm được con đường tồn tại hay không.

3. Silvergate thảo luận với FDIC “tháo gỡ” khó khăn hiện tại

Quan chức của Cục Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đã họp với các nhà quản lý của ngân hàng nhằm tìm cách giúp công ty Silvergate Capital (SI) duy trì hoạt động và vượt qua khó khăn.

Silvergate 1

Một trong các phương án có thể là tuyển dụng các nhà đầu tư trong ngành tiền điện tử để giúp tăng tính thanh khoản cho Silvergate.

Các thanh tra của FDIC đã được ủy quyền đến trụ sở của Silvergate tại La Jolla, California vào tuần trước bởi Cục Dự trữ Liên bang, cơ quan giám sát chính của Silvergate theo Bloomberg.

Chưa có phản hồi từ Cục Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) về yêu cầu bình luận.Trong phiên giao dịch sau giờ làm việc vào ngày thứ Ba, cổ phiếu của Silvergate tăng 2.5% lên mức 5.34 đô la.

Trong tuần trước, Silvergate đã thông báo hoãn việc công bố báo cáo thường niên do phải đáp ứng yêu cầu từ các nhà kiểm toán độc lập và công ty kế toán, cùng với những yêu cầu và điều tra quy định khác đang chờ giải quyết.

Công ty cũng cảnh báo rằng khả năng của họ để “duy trì hoạt động” trong năm tới có thể bị ảnh hưởng bởi những vấn đề hiện tại của họ.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu