Bitcoin (BTC)

$ 26,635.14 1.68%

Ethereum (ETH)

$ 1,593.86 1.88%

BNB (BNB)

$ 211.60 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083456 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.45%

SEC là gì? Ảnh hưởng của SEC đối với thị trường crypto

Những quyết định của các tổ chức tài chính và pháp lý lớn trên thế giới luôn được giới đầu tư quan tâm.

Chính vì những động thái của các tổ chức này sẽ ảnh hưởng khá lớn tới sự phát triển của crypto cũng như các hoạt động giao dịch của nhà đầu tư. Có thể kể đến như SEC, FED,… Hôm nay, hãy cùng OTB tìm hiểu SEC là gì và ảnh hưởng của SEC đối với thị trường crypto ra sao.

1. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) là gì?

Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) là một cơ quan quản lý độc lập của chính phủ liên bang chịu trách nhiệm bảo vệ các nhà đầu tư, duy trì hoạt động công bằng và có trật tự của thị trường chứng khoán và tạo điều kiện hình thành vốn. Nó được Quốc hội thành lập vào năm 1934 với tư cách là cơ quan quản lý liên bang đầu tiên của thị trường chứng khoán. SEC thúc đẩy công khai đầy đủ, bảo vệ các nhà đầu tư chống lại các hành vi gian lận và thao túng trên thị trường, đồng thời giám sát các hành động tiếp quản của công ty ở Hoa Kỳ. Nó cũng phê duyệt các tuyên bố đăng ký cho các nhà cung cấp dịch vụ bookrunner giữa các công ty bảo lãnh phát hành.

Nói chung, các vấn đề chứng khoán được cung cấp trong thương mại giữa các tiểu bang, qua thư hoặc trên Internet, phải được đăng ký với SEC trước khi chúng có thể được bán cho các nhà đầu tư. Các công ty dịch vụ tài chính – chẳng hạn như nhà môi giới, đại lý, công ty tư vấn và quản lý tài sản, cũng như các đại diện chuyên nghiệp của họ – cũng phải đăng ký với SEC để tiến hành hoạt động kinh doanh. Ví dụ: họ sẽ chịu trách nhiệm phê duyệt bất kỳ sàn giao dịch crypto chính thức nào.

2. Cách thức và cơ cấu hoạt động của SEC

SEC là gì

Chức năng chính của SEC là giám sát các tổ chức và cá nhân trên thị trường chứng khoán, bao gồm các sàn giao dịch chứng khoán, công ty môi giới, đại lý, cố vấn đầu tư và quỹ đầu tư. Thông qua các quy tắc và quy định về chứng khoán đã được thiết lập, SEC thúc đẩy việc tiết lộ và chia sẻ thông tin liên quan đến thị trường, giao dịch công bằng và bảo vệ chống lại gian lận. Nó cung cấp cho các nhà đầu tư quyền truy cập vào các báo cáo đăng ký, báo cáo tài chính định kỳ và các biểu mẫu chứng khoán khác thông qua cơ sở dữ liệu thu thập, phân tích và truy xuất dữ liệu điện tử của nó, được gọi là EDGAR.

Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán (SEC) được thành lập vào năm 1934 để giúp khôi phục niềm tin của nhà đầu tư sau sự sụp đổ của thị trường chứng khoán năm 1929. SEC được đứng đầu bởi 5 ủy viên do tổng thống chỉ định, một trong số đó được chỉ định làm chủ tịch. Nhiệm kỳ của mỗi ủy viên kéo dài năm năm, nhưng họ có thể phục vụ thêm 18 tháng cho đến khi tìm được người thay thế. Chủ tịch SEC hiện tại là Gary Gensler, người nhậm chức vào ngày 17 tháng 4 năm 2021. Để thúc đẩy quyền phi đảng phái, luật yêu cầu không quá ba trong số năm ủy viên đến từ cùng một đảng chính trị.

SEC bao gồm năm bộ phận và 24 văn phòng. Mục tiêu của họ là giải thích và thực hiện các hành động thực thi luật chứng khoán, ban hành các quy tắc mới, giám sát các tổ chức chứng khoán và điều phối quy định giữa các cấp chính quyền khác nhau. Năm bộ phận và vai trò tương ứng của chúng là:

 • Phòng Tài chính Doanh nghiệp: Đảm bảo các nhà đầu tư được cung cấp thông tin quan trọng (tức là thông tin liên quan đến triển vọng tài chính của công ty hoặc giá cổ phiếu) để đưa ra các quyết định đầu tư sáng suốt.
 • Bộ phận Thực thi: Phụ trách thực thi các quy định của SEC bằng cách điều tra các vụ án và khởi tố các vụ kiện dân sự và tố tụng hành chính.
 • – Bộ phận Quản lý Đầu tư: Quản lý các công ty đầu tư, các sản phẩm bảo hiểm thay đổi và các cố vấn đầu tư đã đăng ký liên bang.
 • Bộ phận Phân tích Rủi ro và Kinh tế: Tích hợp kinh tế học và phân tích dữ liệu vào sứ mệnh cốt lõi của SEC. Bộ phận Thương mại và Thị trường: Thiết lập và duy trì các tiêu chuẩn cho thị trường công bằng, trật tự và hiệu quả.
  SEC chỉ được phép đưa ra các vụ kiện dân sự, tại tòa án liên bang hoặc trước một thẩm phán hành chính. Các vụ án hình sự thuộc thẩm quyền giải quyết của các cơ quan tố tụng thuộc Sở Tư pháp; Tuy nhiên, SEC thường làm việc chặt chẽ với các cơ quan như vậy để cung cấp bằng chứng và hỗ trợ quá trình tố tụng tại tòa án.

SEC là một trong những cơ quan của Chính phủ Liên bang Hoa Kỳ. Vì thị trường tài chính Hoa Kỳ là thị trường kinh tế hàng đầu trên thế giới có ảnh hưởng đến tất cả các thị trường, nên các cơ quan quản lý của nó cũng là chủ đề thu hút sự chú ý của các trader trên toàn thế giới. SEC là một trong bốn cơ quan quản lý lớn nhất của thị trường tài chính Hoa Kỳ.
Là một cơ quan quản lý, SEC có phạm vi ảnh hưởng rất rộng trong lĩnh vực kinh tế, có một cơ quan tư pháp độc lập mà nó tham gia vào các tranh chấp pháp lý phức tạp nhất trên thị trường. Những công cụ và phương pháp được SEC sử dụng để giải quyết tranh chấp và xung đột là tiêu chuẩn cho các cơ quan quản lý quốc tế.

3. Các đối tượng kiểm soát của SEC

1. .Người tham gia thị trường tài chính.

Đây là một nhóm quan trọng, bao gồm:

 • Sàn giao dịch hàng hóa và chứng khoán – NYSE, NYMEX, COMEX, NASDAQ, CME, CBOT, MGEX, BATS Global Markets, ICE, CBOE và nhiều loại khác.
 • Tất cả các thị trường OTC – Bảng thông báo OTC OTC, Nhóm thị trường,…
 • Tất cả các quỹ phòng hộ.
 • Nắm giữ quản lý tài sản tài chính, bao gồm cả lớn nhất, chẳng hạn như JPMorgan Chase.
 • Tổ chức phát hành phát hành chứng khoán các loại, cả cho thị trường chứng khoán và không kê đơn.
 • Ngân hàng đầu tư.
 • Các quỹ ETF, bao gồm những người khổng lồ như iShares và SSGA.
 • Môi giới và nhà tạo lập thị trường.

2. Tất cả các loại chứng khoán và các công cụ tài chính. Điều này bao gồm cổ phiếu, hóa đơn, tương lai, quyền chọn, chứng quyền, séc, hoán đổi, tiền gửi, chứng chỉ,…

3. Tất cả các loại nhà đầu tư có 5% cổ phần của bất kỳ doanh nghiệp nào. Khi mua số lượng tài sản này, nhà đầu tư phải được đăng ký vào cơ sở dữ liệu của SEC.

4. Tất cả các trader giao dịch trên lãnh thổ hoặc sàn giao dịch của Hoa Kỳ.

SEC là gì

4. Ảnh hưởng của SEC đối với thị trường crypto

4.1. Ảnh hưởng tới Quỹ giao dịch trao đổi ETF Bitcoin

Các quỹ ETF cho phép các nhà đầu tư đa dạng hóa các khoản đầu tư của họ một cách dễ dàng mà không thực sự sở hữu tài sản được theo dõi bởi quỹ ETF. Các quỹ ETF này cung cấp một giải pháp thay thế đơn giản hơn để mua và bán tài sản cá nhân tối đa hóa mức lợi nhuận cũng như tối thiểu hóa mức thua lỗ.

Một bitcoinETF là mô phỏng theo giá của loại tiền ảo phổ biến nhất trên thế giới, giúp cho các nhà đầu tư mua vào ETF mà không cần trải qua quá trình giao dịch phức tạp. Thêm vào đó, những người nắm giữ quỹ ETF sẽ không được đầu tư trực tiếp vào chính bitcoin. Vì vậy, họ sẽ không cần lo lắng về các thủ tục lưu trữ và bảo mật phức tạp của các nhà đầu tư tiền điện tử. Nhờ vào những ưu điểm trên, quỹ Bitcoin ETF một khi chính thức được xét duyệt có thể sẽ khiến một dòng chảy vốn đầu tư cực mạnh đổ vào thị trường Bitcoin.

Một ưu điểm khác vượt trội so với giao dịch bitcoin truyền thống chính là bởi ETF là một phương tiện đầu tư. Nhà đầu tư có thể bán khống cổ phiếu của quỹ ETF nếu họ tin rằng giá bitcoin sẽ giảm trong tương lai, điều mà họ không thể làm đối với phương pháp truyền thống.

etf bitcoin

Việc SEC phê duyệt một ETF Bitcoin sẽ có ảnh hưởng khá lớn tới thị trường tiền điện tử hiện nay.

Tuy nhiên, theo CNBC, các loại quỹ hợp đồng tương lai được quy định khá rõ trong luật, trong khi đó các sàn giao dịch Bitcoin thì lại chưa có nhiều ràng buộc pháp lý. Đó là lý do SEC khó chấp thuận một quỹ ETF Bitcoin giao ngay.

4.2. Tính “ẩn danh” của DeFi sẽ bị ảnh hưởng như thế nào

DeFi (Decentralized Finance) là nền tài chính phi tập trung (hay tài chính mở) mà trong đó, các tổ chức, thị trường hay các công cụ tài chính được quản lý phi tập trung.

Nói dễ hiểu hơn, DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain là phi tập trung và minh bạch để tạo nên 1 nền tài chính mở, mà trong đó mọi người đều có thể truy cập và sử dụng nó ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả.

Thế nhưng nếu SEC can thiệp tới nền tài chính phi tập trung này, tính “ẩn danh” và không bị chi phối sẽ bị mất đi dần dần. Liệu đây có phải là một tín hiệu tốt?

Các thông tin người sở hữu, người giao dịch và các doanh nghiệp, tất cả sẽ phải khai báo và kê khai rõ ràng nếu chịu sự chi phối của chính phủ.

Giám đốc điều hành Coinbase, Brian Armstrong gọi điều khoản này là một thảm họa. “Quy chế mới của chính phủ Mỹ có thể giết chết DeFi”.

4.3. Các khoản phí sẽ ngày một tăng lên

Việc kê khai các hoạt động cho Sở Thuế vụ của các cá nhân và đặc biệt là các doanh nghiệp sẽ khiến họ phải gánh thêm một khoản thuế cho tất cả các giao dịch.

Việc các sàn giao dịch phải chịu các chi phí tuân thủ sẽ khiến các nhà giao dịch tại đó vô hình chung sẽ bị tăng lên phí giao dịch của mình. Bởi vì các sàn giao dịch sẽ lấy các mức phí dịch vụ này để bù vào việc nộp cho Chính phủ.

4.4. Thị trường Stablecoin cũng bị ảnh hưởng

Thị trường stablecoin là thứ sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều bởi chính phủ Mỹ. Các tài sản đứng sau các đồng như USDT hay USDC (2 đồng Stablecoin với tổng vốn hoá lên tới hơn 100 tỷ USD) có rất nhiều các khoản vay, thương phiếu hoặc trái phiếu. Chỉ 61% USDC được backed bởi tiền hoặc tương đương tiền. Cho nên, mọi động thái của nền kinh tế hay chính sách pháp lý của Mỹ sẽ tác động tới stablecoin khá nhiều.

4.5. Hạn chế tội phạm “rửa tiền” và hoạt động không minh bạch

Mục đích cuối cùng của các dự luật đưa ra để chống lại việc rửa tiền hay phạm pháp và các tội phạm sử dụng crypto để hoạt động lừa đảo.

Các đạo luật của chính phủ cũng góp phần hợp thức hóa thị trường crypto. Nếu các dự luật của SEC được đưa ra và áp dụng, nó không chỉ ảnh hưởng thị trường crypto ở Mỹ mà còn ảnh hưởng đến thị trường trên thế giới. Vì crypto không giới hạn việc gửi rút giữa các quốc gia.

Bởi vì tất cả các yếu tố nói trên mà tất cả các động thái của SEC luôn được giới đầu tư crypto quan tâm hơn bao giờ hết. Nếu bạn là một nhà đầu tư chuyên sâu, bạn nên theo dõi tình hình và hoạt động của các tổ chức này để có các đánh giá khách quan và dự đoán thị trường nhanh chóng, chính xác nhất.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu