Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Quỹ tiền điện tử Sino Global có mối quan hệ sâu sắc với FTX ngoài đầu tư vốn cổ phần

Là một công ty đầu tư tiền điện tử nổi tiếng có trụ sở tại châu Á, Sino nắm giữ nhiều token bị ảnh hưởng nặng nề nhất sau sự sụp đổ của đế chế tiền điện tử FTX. 

FTX cũng là đối tác chính trong một quỹ lớn mà Sino huy động được bằng vốn của các nhà đầu tư bên ngoài.

Sino Global Capital – một trong những nhà đầu tư tiền điện tử lớn nhất và nổi tiếng nhất châu Á do Matthew Graham đứng đầu, đã tweet một tuyên bố trong tuần này rằng “sự tiếp xúc trực tiếp với sàn giao dịch FTX của họ chỉ giới hạn ở mức trung bình bảy con số bị tạm giữ”.

Tuyên bố đặt ra câu hỏi về mức độ tiếp xúc gián tiếp của công ty có thể lớn đến mức nào – bao gồm danh mục đầu tư token kỹ thuật số đứng ở mức 129 triệu USD vào đầu năm nay theo tài liệu của nhà đầu tư; phần lớn trong số các token đó bao gồm cả SOL của chuỗi khối Solana, nằm trong số những mã có liên kết chặt chẽ với Sam Bankman-Fried, người từng điều hành FTX.

Sự việc đang được thúc đẩy xem xét kỹ lưỡng hơn khi có sự xuất hiện của một bản trình chiếu – được đăng trên một trang web công khai và đã được xác thực bởi một người liên quan với vấn đề này – rằng Sino đã mua sắm cho các nhà đầu tư vào đầu năm nay khi nó đang gây quỹ đầu tư tiền điện tử, với mục tiêu lên tới 200 triệu USD.

FTX được mô tả trong bản trình chiếu là một “đối tác” trong việc gây quỹ, với tiềm năng mở ra giá trị chiến lược quan trọng. Tính đến tháng 1, quỹ đã huy động được 90 triệu USD, và FTX là nhà đầu tư chủ chốt.

Sino khi tìm cách tiếp thị hồ sơ theo dõi đầu tư của riêng mình, đã đưa vào danh sách chi tiết các khoản đầu tư của mình với khoảng 129 triệu USD đầu tư theo giá thị trường. Chúng bao gồm các mã thông báo SOL gốc của Solana cùng với Serum (SRM), Maps (MAPS), Oxygen (OXY) và Jet Protocol (JET).

Mỗi token đó đã bị giảm giá từ 80% trở lên khi đế chế tiền điện tử của Bankman-Fried sụp đổ, bao gồm cả vụ phá sản gần đây của FTX.

Không rõ liệu Sino có còn sở hữu các token trong sổ giao dịch độc quyền kể từ tháng 1 hay quỹ mới hiện đang quản lý bao nhiêu hoặc quỹ sở hữu những gì. Không có các tài liệu gần đây về hiệu suất chi tiết của quỹ hoặc danh mục đầu tư hiện tại, Sino đã không trả lời các yêu cầu về các tài liệu gần đây hơn phác thảo hoạt động của quỹ.

Trong trường hợp các khoản đầu tư chưa được thanh lý, một mối lo ngại có thể là giá trị ít ỏi còn lại trong các token nắm giữ có thể bị xói mòn hơn nữa nếu Sino chuyển sang bán phá giá chúng; các token được giao dịch ít đến mức có khả năng không có đủ người mua sẵn sàng ở mức giá hiện tại đã giảm.

Sara Gherghelas – nhà phân tích chuỗi khối tại DappRadar cho biết: “Không có đủ thanh khoản để bán tất cả các token. Việc bán có thể thực hiện được nếu nhóm sử dụng một số token của riêng họ để cung cấp tính thanh khoản cần thiết. Nếu điều này xảy ra, nó sẽ khiến giá giảm mạnh”.

Quỹ Liquid Value I được triển khai vào cuối năm 2021 ở đỉnh điểm của cơn sốt thị trường giá lên, với mục tiêu huy động được 200 triệu USD. Sino vốn trước đây chỉ đầu tư chủ yếu với tiền gốc, đã chuyển sang huy động vốn bên ngoài dưới hình thức quỹ chính thức.

Trong số các khoản đầu tư chính của mình, Sino Global cũng nêu chi tiết danh mục tài sản trị giá 6,8 triệu USD mà không có giá thị trường. Chúng bao gồm cổ phần vốn chủ sở hữu trong FTX và chi nhánh tại Mỹ của nó, FTX.US.

Quỹ này không được cung cấp công khai cho các nhà đầu tư bán lẻ, thay vào đó, quỹ được mua xung quanh các cá nhân có giá trị ròng cao.

Bản thân Bankman-Fried là nhà đầu tư gián tiếp vào đối tác chung của quỹ Liquid Value I thông qua công ty thương mại Alameda Research của ông và một tổ chức có tên là Alameda Ventures, theo hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC) vào tháng 2.

Hồ sơ của Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Hoa Kỳ (SEC)

Trong số các khoản đầu tư chính của mình, Sino Global cũng nêu chi tiết danh mục tài sản trị giá 6,8 triệu USD mà không có giá thị trường. Chúng bao gồm cổ phần vốn chủ sở hữu trong FTX và chi nhánh tại Mỹ của nó, FTX.US.

Bản trình bày không cho biết chính xác những khoản đầu tư nào sẽ được thực hiện trong quỹ mới, nhưng nó nói rằng “Quỹ giá trị thanh khoản mà tôi có thể thể hiện sự cố tương tự” đối với các khoản đầu tư độc quyền của Sino.

Quỹ giá trị thanh khoản I hiện đang hoạt động, theo hồ sơ gửi tới thư mục quỹ của Quần đảo Cayman, với ngày đăng ký là tháng 9/2021.

Hồ sơ gửi tới thư mục quỹ của Quần đảo Cayman

Patrick Loney – Cố vấn của công ty và là người đứng đầu bộ phận quan hệ nhà đầu tư nói rằng anh ấy sẽ sớm quay lại. 

Nếu các lựa chọn đầu tư token trong Liquid Value Fund I tương tự như các lựa chọn mà Sino đã đưa ra cho danh mục đầu tư của mình, thì đó có thể là một dấu hiệu xấu cho quỹ – vì, như trường hợp của danh mục đầu tư độc quyền, nhiều mức giá cho những mã thông báo đó đã bị giảm mạnh trong năm nay.

Dữ liệu từ CoinGecko cho thấy MAPS, OXY và JET được giao dịch rất ít trên thị trường tài sản kỹ thuật số, với khối lượng giao dịch hàng ngày dưới 250.000 USD.

Ajay Dhingra, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu và phân tích tại Unizen, cho biết: “Nếu ai đó thực hiện lệnh bán thị trường 1 triệu MAPS, họ có thể dễ dàng xóa sổ bên mua với mức trượt giá 25-30%.

Nhà đầu tư bị xóa sổ?

Sino đã nói đầy mỉa mai trong tuyên bố của mình trong tuần này rằng “Chúng tôi tin tưởng FTX sẽ là một diễn viên tốt cam kết thúc đẩy ngành công nghiệp phát triển” và rằng “Chúng tôi vô cùng hối hận vì đã đặt niềm tin không đúng chỗ.”

“Sino Global Capital đang hoạt động như bình thường và tiếp tục đầu tư như một quỹ,” theo tuyên bố. “Các khoản đầu tư của quỹ đã được cân bằng giữa các hệ sinh thái và chúng tôi không sử dụng đòn bẩy hoặc các chiến lược giao dịch ngắn hạn.”

Nhưng ở cấp độ cơ bản, chiến lược và hoạt động của quỹ được liên kết chặt chẽ với FTX đến mức, ngay cả khi không có bất kỳ tổn thất nào, việc phân tách nhanh chóng có thể sẽ khó khăn. Có thể Sino đã bán bớt một số cổ phần nắm giữ để thu lợi nhuận hoặc giảm mức độ tiếp xúc. Nhưng ngay cả khi chúng được bán trước đợt sụt giảm nghiêm trọng trong hai tuần qua, thì lợi nhuận thu được vẫn là một vấn đề đáng ngờ do giá giảm vào đầu năm nay trên các thị trường tiền điện tử.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu