Bitcoin (BTC)

$ 27,901.48 0.97%

Ethereum (ETH)

$ 1,769.02 0.76%

BNB (BNB)

$ 327.97 1.01%

TRON (TRX)

$ 0.064442 0.11%

Chainlink (LINK)

$ 7.20 1.53%

Phát hiện lỗ hổng nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến tất cả các Blockchain sử dụng IBC

Mới đây các nhà phát triển Cosmos thông báo đã tìm ra lỗ hổng bảo mật vô cùng nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến tất cả blockchain trong hệ sinh thái.

Ngày 13/10/2022, trong quá trình rà soát lại các mã phần mềm dự án sau sự kiện cross-chain của BNB bị tấn công, Cosmos đã phát hiện ra lỗ hổng lớn đe dọa đến tất cả blockchain sử dụng giao thức IBC của nền tảng này.

IBC là viết tắt của Inter Blockchain Communication, là giao thức cho phép các blockchain xây dựng trên Cosmos SDK có thể truyền thông tin và dữ liệu cho nhau. Cosmos đang tiếp tục kiểm tra lại để đảm bảo các chuỗi sử dụng IBC không gặp phải những tổn thất nghiêm trọng.

Tất cả blockchain sử dụng IBC của Cosmos sẽ phải triển khai một bản cập nhật dự kiến được công bố vào tối nay 14/10 để vá lại lỗ hổng. Có khả năng các blockchain trên mạng Cosmos sẽ phải gián đoạn hoạt động để phục vụ quá trình khắc phục lỗi. Tuy nhiên lỗ hổng có khả năng mang đến những hậu quả vô cùng nghiêm trọng này lại không được Cosmos công bố chi tiết.

Rất nhiều blockchain đang sử dụng IBC của Cosmos, đặc biệt phải kể tới Osmosis, Cosmos Hub, Evmos, Injective Protocol, Juno, Cronos, Secret Network, Kava, Terra,… Thật may mắn rằng sau những vụ hack liên tục trong thời gian gần đây, Cosmo đã đẩy mạnh kiểm tra an ninh, nếu không sẽ kéo theo sự “ngã dài” của hàng loạt blockchain.

Khách quan mà nói, cầu nối cross-chain đã khắc phục nhiều vấn đề trong tài chính phi tập trung, cho phép người dùng di chuyển tài sản trên các chuỗi. Tuy nhiên, chính vì tính tiện lợi và dễ truy cập này khiến nó trở thành tầm ngắm của hàng loạt vụ hack khiến cộng đồng lúc bấy giờ sống trong hoang mang lo sợ.

Theo dòng sự kiện, mới đây, hệ sinh thái Cosmos đã tung ra Whitepaper cho bản nâng cấp atom 2.0 với đề xuất triển khai nhiều tính năng mới cho toàn bộ hệ sinh thái Cosmos và phác thảo tokenomics mới cho mã token atom.

Tính đến thời điểm hiện tại, giá token ATOM của Cosmos không có nhiều phản ứng trước sự kiện phát hiện lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng này. 

Cùng theo dõi thông tin về bản cập nhật mới của Cosmo nhé!

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu