Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.55%

Ethereum (ETH)

$ 1,595.00 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.79 1.45%

TRON (TRX)

$ 0.083442 1.59%

Chainlink (LINK)

$ 6.71 2.38%

Paxos bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD và phản hồi của CZ Binance

Sau khi bị SEC khởi kiện với cáo buộc BUSD là chứng khoán, Paxos tiếp tục bị chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD.

stablecoin BUSD

Cập nhật tối ngày 13/02/2023:

Paxos, đơn vị phát hành stablecoin BUSD, đã đưa ra thông báo chính thức về vụ việc bị SEC và chính quyền Mỹ yêu cầu ngừng phát hành stablecoin mới.

Paxos tiết lộ sẽ chấm dứt thỏa thuận hợp tác với sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới Binance liên quan đến stablecoin BUSD.

Paxos sẽ ngừng phát hành stablecoin BUSD mới kể từ ngày 21/02/2023, nhưng khẳng định stablecoin vẫn được bảo chứng đầy đủ bằng tài sản tương ứng với USD.

Nhà đầu tư vẫn có thể chuyển đổi BUSD về tiền USD hoặc đồng stablecoin khác của công ty là USDP trong quãng thời gian từ nay cho đến tháng 02/2024.

Công ty cho biết các sản phẩm stablecoin khác của mình là Pax Dollar (USDP) và Pax Gold (USDG) không bị ảnh hưởng, cho thấy chính quyền Mỹ có lẽ chỉ đang theo đuổi Binance.

Trong thông báo của riêng mình, Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) xác nhận đã yêu cầu Paxos dừng việc phát hành stablecoin BUSD. Cơ quan này tuyên bố chỉ cấp phép cho hoạt động phát hành BUSD trên Ethereum, chứ không hề quản lý hoạt động chuyển đổi BUSD từ Ethereum sang BNB Chain do Binance thực hiện.

NYDFS tiếp tục ra lệnh cho Paxos phải đảm bảo bảo chứng tài sản 1:1 cho stablecoin trong thời gian tới, cũng như xử lý đầy đủ yêu cầu rút tiền của khách hàng.

Theo thống kê, lượng BUSD phiên bản BNB Chain đang được lưu hành có giá trị là 4,8 tỷ USD, chiếm khoảng 30% tổng vốn hóa BUSD.

Binance vào tháng 01/2023 cũng thừa nhận công tác bảo chứng cho BUSD từng gặp nhiều vấn đề trong quá khứ, bao gồm cả việc trộn lẫn tài sản của người dùng với tài sản bảo chứng.

Cập nhật vào chiều ngày 13/02/2023:

Trước bối cảnh cộng đồng hoang mang vì tin tức này, CEO Binance CZ đã có tweet phủ nhận “quan hệ” trên Twitter rằng:

Binance đã được Paxos cho biết là Paxos bị Sở Dịch vụ Tài chính New York (NYDFS) yêu cầu ngừng phát hành stablecoin BUSD;

Paxos là công ty dưới quyền quản lý của NYDFS. Và BUSD là stablecoin được phát hành và quản lý hoàn toàn bởi Paxos;

Như vậy, BUSD sẽ chỉ giảm phát theo thời gian. Paxos cam kết với Binance là số BUSD đang lưu hành được bảo chứng đầy đủ bởi số tài sản dự trữ trong ngân hàng, và được kiểm toán thường xuyên;

Binance vẫn sẽ hỗ trợ BUSD trên nền tảng như thường. Tài sản vẫn luôn an toàn.

Ngoài ra, CZ cũng không tỏ thái độ về việc SEC khởi kiện Paxos với cáo buộc stablecoin BUSD là chứng khoán, cho biết đây là chuyện riêng của nước Mỹ và ông cũng không giỏi về mảng pháp lý để mà bình luận.

Tuy nhiên, CEO Binance thừa nhận với việc bị ngừng cho phát hành stablecoin mới, vốn hóa của BUSD chỉ có thể giảm dần theo thời gian. Ngoài ra, việc BUSD bị tuyên bố là chứng khoán sẽ để lại nhiều tác động to lớn lên pháp lý tiền mã hóa.

Sàn Binance vẫn sẽ đặt lợi ích người dùng lên hàng đầu song sẽ tiếp tục hỗ trợ BUSD trong thời gian tới. Mặc dù vậy, sàn không loại trừ khả năng thay đổi sản phẩm, loại bỏ cặp giao dịch BUSD, nếu cần thiết.

Giá BNB sau những cây nến… đi vào lòng đất đã giữ quanh mốc 290 USD, giảm khoảng 6% trong vòng 24 giờ qua.

Trong khi đó, đồng stablecoin BUSD cũng không bị de-peg quá mạnh so với mốc 1 Đô la Mỹ, hiện đang giao dịch quanh 0,9985 USD.

OTB tổng hợp

 

r
robert

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu