Bitcoin (BTC)

$ 27,411.34 0.65%

Ethereum (ETH)

$ 1,641.86 1.59%

BNB (BNB)

$ 212.00 1.57%

TRON (TRX)

$ 0.089250 1.45%

Chainlink (LINK)

$ 7.46 1.03%

Người Việt hân hoan đón chào trình duyệt web3 “Made in Việt Nam”

Để giúp người dùng Việt Nam sử dụng Web3 một cách dễ dàng, trình duyệt và công cụ tìm kiếm “Made in Việt Nam”, Cốc Cốc, đã tích hợp công nghệ blockchain vào trình duyệt.

1. Cốc cốc tích hợp ví blockchain nhằm trở thành trình duyệt web3

Mới đây, Cốc Cốc tuyên bố hợp tác cùng KardiaChain để phát triển một ví không giám sát (ví blockchain) tích hợp vào toàn bộ các sản phẩm của trình duyệt này trên các nền tảng PC, MAC, iOS và Android, nhằm thúc đẩy việc sử dụng blockchain và Web3 của người Việt Nam và quốc tế.

Xem thêm: Web 3.0 là gì? Kỷ nguyên mới của Internet với tiềm năng thay đổi toàn thị trường Crypto

Với tính năng ví mới, người dùng có thể dễ dàng quản lý chuỗi khoá bí mật và tương tác với các blockchain phổ biến trên thế giới mà không cần phải cài thêm các chương trình hỗ trợ vào trình duyệt của mình như hiện tại. 

Nhờ việc tích hợp trực tiếp vào trình duyệt, module ví blockchain sẽ hoạt động hiệu quả hơn, nhanh hơn và tiêu tốn ít thời lượng pin hơn so với các ví cài thêm (extension) vào trình duyệt hay các ví ứng dụng cài riêng vào máy.

Đáng chú ý, trong quý IV/2022, Cốc Cốc thông báo sẽ phát hành phiên bản giới hạn beta cho một số người dùng để thử nghiệm sản phẩm trước khi chính thức mở rộng cho toàn bộ người dùng vào năm 2023, với mục tiêu giúp ít nhất 5% số người sử dụng trình duyệt Cốc Cốc kích hoạt và đăng nhập ví Web3 trong vòng 12 tháng kể từ lúc sản phẩm được chính thức phát hành.

Trong tương lai, Cốc Cốc cũng sẽ nghiên cứu, phát triển và xây dựng thêm các sản phẩm mới sử dụng các nền tảng công nghệ phi tập trung của web3 như NFT, nhằm giải quyết nhu cầu ngày càng tinh vi và hiện đại của người dùng Internet Việt Nam trong cuộc sống hàng ngày.

2. Lợi ích của module ví blockchain trên Cốc Cốc

Các blockchain phổ biến như Ethereum, Polygon, BNB Chain… sẽ được tích hợp trực tiếp vào module ví, giúp người dùng có thể sử dụng các blockchain này ngay khi kích hoạt module.

Không nhưng thế, địa chỉ hợp đồng thông minh (smartcontract) cũng được lưu giữ và tích hợp trực tiếp vào module ví. Tính năng này giúp người dùng có thể gửi, nhận hay chuyển đổi các token dễ dàng mà không cần phải thao tác thêm địa chỉ token vào ví. Từ đó, giảm thiểu nguy cơ bị tấn công giả mạo.

Bên cạnh đó, theo ông Nguyễn Vũ Anh, Tổng Giám đốc Cốc Cốc, do đây là trình duyệt “Make in Việt Nam”, nên tính năng ví blockchain này có giao diện phù hợp với nhu cầu và thói quen của người Việt Nam.

Cụ thể: 

  • Các thuật ngữ công nghệ chuyên môn được Việt hóa
  • Bản hướng dẫn sử dụng bằng tiếng Việt
  • Các bước tạo lập và lưu trữ chuỗi bí mật được thiết kế phù hợp với nội dung phổ cập và hướng dẫn người dùng về các thuật ngữ cũng như thao tác Web3 quan trọng…

Ông Nguyễn Vũ Anh – CEO Cốc Cốc

Đáng chú ý, trên phương diện kỹ thuật, Web3 là một giao thức cho phép trình duyệt có thể kết nối đến các nền tảng phi tập trung (Blockchain), kiểm tra dữ liệu, tạo giao dịch hoặc tương tác đến các các ứng dụng trên đó (DApps). Thông thường, một trình duyệt Web2 (coccoc web2) muốn kết nối đến nền tảng Web3 sẽ phải thông qua các trình cài thêm (plugin/extension/add-on) như MetaMask, Trust Wallet…

Những phương thức mở rộng này sẽ đem lại khá nhiều rủi ro cho người dùng, bởi tin tặc có thể sao chép, chỉnh sửa và lừa đảo cũng như đánh cắp tài sản của người dùng.

Đó là lý do các trình duyệt Web3 như phiên bản hợp tác của Cốc Cốc và KardiaChain ra đời. 

Đây là những bước đi đầu quan trọng trong việc tích hợp thêm các tính năng, tiện ích nâng cao ở các phiên bản sau. Trình duyệt này sẽ đầy đủ các tính năng tương tự các trình duyệt Web3 tiên phong trên thế giới như Brave Browser, Opera Web3 Browser.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu