Bitcoin (BTC)

$ 27,419.35 0.45%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.30 1.53%

BNB (BNB)

$ 212.15 1.48%

TRON (TRX)

$ 0.089248 1.21%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.72%

NFT-FI là gì? Liệu đây có phải là trend sắp tới

Năm 2020 ngành crypto đã chứng kiến mùa hè DEFI, và đến năm 2021 thị trường NFT tăng vọt lên 2,5 tỷ đô đây được coi là mùa hè NFT 2021. Sự tăng trưởng phần lớn được thúc đẩy bởi yield-farming, mùa hè DeFi đã đẩy tổng giá trị bị khóa (TVL) trong các giao thức DeFi lên khoảng 10 tỷ USD vào cuối tháng 9. Với sự bùng nổ gần đây mà cả thị trường NFT và DeFi đã trải qua, vấn đề chỉ còn là thời gian trước khi hai công nghệ phát triển và nở rộ một lần nữa.

1. NFTFi là gì?

NFTFi sử dụng NFT để tài trợ cho các giao dịch thông qua việc tiếp cận các tài sản có tính thanh khoản cao hơn. Sự kết hợp giữa DeFi và NFT này đã mở ra nhiều cơ hội cho những người nắm giữ NFT bằng cách biến NFT trở thành một tài sản có tính thanh khoản cao hơn.

Có nhiều lĩnh vực khác nhau trong NFTFi và bài viết này sẽ tìm hiểu xem chúng là gì, ưu và nhược điểm tương ứng cũng như các nền tảng lớn nhất trong các lĩnh vực này. Các lĩnh vực trong NFTFi bao gồm:

 • NFT phân mảnh

 • NFT cho thuê

 • NFT phái sinh

 • Vay/Cho vay NFTs

Nơi NFT và DeFi hội tụ

‍Các giao thức DeFi hiện tại được thiết kế xung quanh việc bắt chước tài chính truyền thống. Tuy nhiên, với sự ra đời của NFT, có tiềm năng cho một loạt các sản phẩm tài chính mới.

Trên thực tế, sự kết hợp giữa DeFi và NFT là một lĩnh vực ngày càng thu hút nhiều sự quan tâm và phát triển. Nhìn chung, có vẻ như một số dự án thường hướng nhiều hơn đến việc tăng cường NFT để phù hợp với các phương pháp DeFi. Chẳng hạn, sự tồn tại của nhóm thanh khoản và giao thức phân mảnh mang đến cho chủ sở hữu NFT tính thanh khoản trong khi cấp cho các nhà đầu tư không có nhiều vốn cơ hội tiếp cận với các token có giá trị cao. Ngược lại, các dự án khác dường như chú trọng nhiều hơn vào việc nâng cao các nguyên mẫu DeFi thông qua việc sử dụng các tài sản dựa trên NFT.

Ví dụ: một số giao thức cho vay hiện cho phép cầm cố NFT làm tài sản thế chấp cho khoản vay, mang lại cho cả người vay và người cho vay một giải pháp thay thế cho các khoản vay stablecoin hoặc tiền điện tử truyền thống trong DeFi. Trong cả hai trường hợp, các dự án NFT/DeFi khai thác điểm mạnh của từng công nghệ để cung cấp một sản phẩm có giá trị hơn.

2. NFT phân mảnh là gì?

NFT phân mảnh là quá trình chia sẻ quyền sở hữu NFT thông qua một tập hợp các token có thể thay thế được gắn với NFT ban đầu. Để phân chia một NFT, NFT được đặt trong một kho tiền. Các token ERC-20 đại diện cho quyền sở hữu NFT sau đó được đúc, mỗi token này đại diện cho một phần quyền sở hữu trong NFT ban đầu.

Ưu điểm

Phân mảnh NFT cho phép các nhà đầu tư có số vốn ít ỏi có thể tiếp cận với các bộ sưu tập NFT đắt tiền. Điều này làm tăng thanh khoản cho thị trường, vì một NFT đắt tiền có thể được chia thành các phần có giá trị bằng cách sử dụng các token có thể thay thế được.

Nhược điểm

Một khó khăn phát sinh từ quá trình phân mảnh NFT là quá trình “ghép nó lại với nhau”. Để toàn bộ NFT được xóa khỏi kho tiền, tất cả những người nắm giữ phải bán phần của họ, và tất cả các phân mảnh phải được gộp lại với nhau.

Nền tảng

 • Unic.ly cho phép người dùng phân chia NFT bằng cách kết nối ví, gửi NFT vào kho tiền và đúc token ERC-20 mới (uToken). Unic.ly có DEX của riêng mình, UnicsSwap, một nhánh của UniSwap, nơi có thể giao dịch uTokens. Unic.ly cung cấp các cơ chế giúp đảm bảo rằng nhóm uToken có đủ thanh khoản. uTokens cũng có thể được đưa vào whitelist nếu bộ sưu tập có giá trị đủ cao. Chủ sở hữu token LP của các bộ sưu tập trong whitelist có thể stake token LP để kiếm $UNIC, token quản trị của Unic.ly.
 • Fractional.art cung cấp các dịch vụ tương tự. Sự khác biệt chính giữa hai nền tảng là Fractional.art không có tùy chọn cho các nhà đầu tư stake để kiếm lợi nhuận.
 • NFTX.io là một nền tảng chợ NFT cho phép người dùng gửi NFT vào một kho tiền để tạo token ERC20 có thể thay thế (vToken). Token mới được tạo đại diện 1:1 với bất kỳ NFT ngẫu nhiên nào trong kho tiền. Người dùng có thể gộp các token ERC20 trong các Automated Market Makers (AMMs) như SushiSwap để tạo thanh khoản và giao dịch.

3. Cho thuê NFT là gì?

Các dự án NFT blue-chip như BAYC hoặc Cryptopunks không phù hợp với túi tiền của đa số người dân. Tại thời điểm viết bài, các bộ sưu tập có giá sàn lần lượt là 84 ETH ($142,200) và 74 ETH ($125,300). Giống như phân mảnh, Cho thuê NFT là một giải pháp cho vấn đề này, chỉ ở một hình thức khác, quen thuộc hơn.

Giống như thuê một căn hộ hoặc một chiếc ô tô, việc thuê NFT cung cấp cho một cá nhân quyền truy cập vào NFT trong một thời gian giới hạn.

Cho thuê NFT có hai hình thức:

 • Cho thuê có thế chấp

 • Cho thuê không thế chấp

3.1. Cho thuê có thế chấp

Đối với việc cho thuê có thế chấp, chủ sở hữu NFT niêm yết tài sản trên thị trường cho thuê. Người thuê sau đó có thể bắt đầu quá trình thuê.

NFT được đặt trong một hợp đồng thông minh với các điều khoản và điều kiện của người vay và người cho vay. Những điều kiện này bao gồm phí thuê và tài sản thế chấp, có giá cao hơn NFT để bảo vệ người cho vay. Sau khi hợp đồng hết hạn, NFT và tài sản thế chấp sẽ trở về chủ sở hữu ban đầu của chúng.

Quá trình cho thuê thế chấp quá mức không giống với phương thức được áp dụng bởi các giao thức vay và cho vay trong DeFi. Người thuê tiềm năng có thể có quyền truy cập vào NFT mà họ muốn vay bằng cách đăng tài sản thế chấp có giá trị cao hơn NFT đó. Sau đó, người thuê có thể truy cập NFT trong một khoảng thời gian được chỉ định bởi chủ sở hữu NFT và hợp đồng thông minh được mã hóa gắn với NFT.

3.2. Cho thuê không thế chấp

Sự khác biệt chính giữa hai hình thức này là người thuê, trong hình thức cho thuê không thế chấp, sẽ không bao giờ nhận được NFT ban đầu.

Các nền tảng cung cấp dịch vụ cho thuê không thế chấp cho phép người cho vay gửi NFT của họ và tạo một phiên bản được bọc – wrapped. Sau khi người dùng thuê NFT và trả phí thuê, người thuê sẽ nhận được wrapped NFT và tận hưởng tiện ích giống như tiện ích ban đầu. Sau khi hợp đồng hết hạn, wrapped NFT sẽ bị hủy và phí thuê sẽ được gửi cho người cho vay. Cho thuê không thế chấp giảm thiểu rủi ro cho cả hai bên vì người thuê không cần phải đặt tài sản thế chấp và người cho vay không cần cho thuê tài sản ban đầu.

Ưu điểm

Việc cho thuê mang lại cho những người nắm giữ NFT cơ hội kiếm thu nhập thụ động từ các bộ sưu tập NFT theo các điều khoản của riêng họ mà không phải lo lắng về việc phân chia.

Các trường hợp sử dụng cho thuê đang tiếp tục mở rộng. Khi không gian phát triển, NFT cho thuê sẽ ngày càng có nhiều trường hợp sử dụng trong các phòng trưng bày và bảo tàng NFT, với các nền tảng như Musee Dezentral đã cung cấp trải nghiệm này. Những người nắm giữ NFT cung cấp quyền truy cập cho những người muốn tham dự các sự kiện do cộng đồng kiểm soát NFT trong một khoảng thời gian, nếu họ không sử dụng chúng cho mục đích đó, nhưng muốn tiếp tục tiếp xúc với NFT .

Nhược điểm

Cho thuê NFT vẫn còn là một mô hình kinh doanh mới trong thế giới của NFT và do đó vẫn dễ bị lợi dụng. Một vụ gian lận đã xảy ra gần đây là trong đợt airdrop Ape Coin dành cho những người nắm giữ BAYC. Một người dùng không xác định đã vay nhanh và thuê 5 BAYC NFT trước đợt phát sóng để làm cho ví của anh ấy/cô ấy đủ điều kiện cho đợt airdrop Ape Coin. Người dùng không xác định đã kiếm được 800.000 đô la nhờ khai thác cho thuê NFT.

Nền tảng

 • Hầu hết các nền tảng cho thuê NFT đều cung cấp một dịch vụ tương đối giống nhau. Họ cung cấp một menu để duyệt qua các bộ sưu tập và NFT khác nhau, và để đúc wrapped NFT hoặc gửi tài sản thế chấp chỉ cần kết nối ví của người dùng. Các nền tảng cho thuê NFT được thế chấp lớn nhất là IQ Protocol và Vera.
 • Nền tảng cho thuê không thế chấp lớn nhất là reNFT.
 • Nền tảng Giao thức IQ vẫn chưa hoạt động đầy đủ để cho thuê, cũng như reNFT, vì vậy số lượng bộ sưu tập và trải nghiệm cho thuê vẫn còn khó đánh giá. Vera đang hoạt động, nhưng hiện chỉ có 25 NFT được niêm yết cho thuê.

4. NFT phái sinh là gì?

NFT phái sinh là một trong những bước phát triển mới hơn trong thế giới NFTFi. NFT phái sinh, tương tự như phái sinh khác; đại diện cho các hợp đồng có thể giao dịch cho phép mọi người đặt cược vào giá tương lai của các bộ sưu tập NFT.

Ưu điểm

NFT phái sinh giúp ích rất nhiều cho tính thanh khoản của NFT. Nó mở ra rất nhiều khả năng, chẳng hạn như quyền truy cập vào giao dịch NFT có giá trị cao và thậm chí quyền truy cập vào việc sử dụng đòn bẩy để giao dịch NFT. Người dùng cũng có thể giao dịch theo một trong hai hướng giá của NFT lên (long) hoặc xuống (short).

Thị trường phái sinh trong TradFi lớn hơn đáng kể so với thị trường giao ngay, với giá trị của các phái sinh ước tính trị giá hàng trăm nghìn tỷ đô la. Điều này cho thấy tiềm năng tăng trưởng thị trường của NFT phái sinh, đặc biệt là khi sử dụng thị trường 11 tỷ đô la cho NFT tương đương với thị trường giao ngay.

Nhược điểm

Cũng giống như các giao dịch phái sinh khác, các công cụ phái sinh NFT có rủi ro cao, đặc biệt là khi sử dụng đòn bẩy, vì nó có thể làm tăng tổn thất. Hơn nữa, giao dịch phái sinh NFT đang ở giai đoạn sơ khai, do đó, rất ít bộ sưu tập NFT hiện có sẵn cho giao dịch phái sinh.

Nền tảng

 • Nền tảng nổi tiếng nhất cung cấp giao dịch phái sinh NFT là NFTures, một sản phẩm của Synfutures. Hiện tại, nền tảng chỉ có một NFT để long/short, một CryptoPunk với giá hiện tại là 77 ETH.
 • Fuku là một công ty khác đi tiên phong trong lĩnh vực phái sinh NFT. Fuku sẽ cung cấp thị trường NFT giao dịch quyền chọn đầu tiên, nơi mọi người có thể mua và viết quyền chọn trên bất kỳ NFT nào, thay vì giới hạn giao dịch đối với một số bộ sưu tập nhất định. Điều này có nghĩa là có hơn 2 triệu bộ sưu tập và 80 triệu NFT mà Fuku cho phép người tiêu dùng viết và mua các tùy chọn trên đó, mở rộng giao dịch NFTFi ngoài các NFT blue-chip. Fuku cũng cung cấp nhiều dịch vụ giao dịch khác nhau ngoài quyền chọn mua và quyền chọn bán, chẳng hạn như lệnh giới hạn và khả năng đấu giá trên NFT phái sinh với cùng một tài sản thế chấp. Các tùy chọn được mã hóa cũng có thể được bán lại trên thị trường thứ cấp, mở rộng ảnh hưởng của Fuku. Trên Fuku, việc viết các tùy chọn hoàn toàn không tốn phí gas do nó diễn ra ngoài chuỗi. Gas chỉ được thanh toán khi người mua và người bán đồng ý về giao dịch, sau đó giao dịch này được mã hóa dưới dạng NFT ERC721. Những yếu tố này thực sự tạo nên sự khác biệt cho Fuku và đã dẫn đến niềm tin vào nền tảng của họ từ một số người chơi lớn nhất trên thị trường web3. Các đối tác của họ bao gồm Blockchain Capital, Coinbase, a16z và Y Combinator.

Đọc thêm: NFT là gì? Ứng dụng và hạn chế của NFT

5. Vay/ Cho vay NFTs

Có ba loại cho vay mới nổi trong thế giới NFTFi:

5.1. Cho vay P2P NFT

Cho vay NFT là một lĩnh vực đang phát triển trong ngành NFT. Giống như cho vay DeFi, cho vay NFT thường diễn ra onchain thông qua hợp đồng thông minh. Hợp đồng thông minh chứa tài sản, tính thanh khoản (khoản vay) và các điều khoản và điều kiện của khoản vay. Các nền tảng cho vay P2P NFT kết nối những người đi vay tiềm năng với những người cho vay trên cơ sở ngang hàng, thiết lập một khoản vay không tin cậy giữa hai bên, sử dụng NFT làm tài sản thế chấp.

5.2. Cho vay/CDPs

Vị thế nợ thế chấp cho NFT được tạo bằng cách khóa tài sản thế chấp trong hợp đồng thông minh để tạo ra một stablecoin. Tài sản thế chấp trong trường hợp này sẽ là NFT và CDP được tạo bằng cách tìm giá sàn cho bộ sưu tập NFT, được sử dụng để xác định quy mô của khoản vay.

5.3. Pool cho vay

Pool cho vay trong thị trường tiền tệ NFT hoạt động giống như trong DeFi, nơi chúng đã trở nên phổ biến bởi các nền tảng như Aave và Compound. Các pool cho vay sử dụng phương pháp thế chấp quá mức. Người vay gửi NFT làm tài sản thế chấp. Điều này cho phép họ vay vốn với một khoản phí cho vay, với giá trị thị trường thấp hơn tổng giá trị của tài sản thế chấp. Phí này được phân phối cho người cho vay để khuyến khích họ cung cấp thanh khoản.

5.4. Ưu điểm

Cho vay NFT cung cấp hỗ trợ thanh khoản bổ sung cho toàn bộ hệ sinh thái NFT. Ngành công nghiệp mới này cho phép những người cho vay NFT tận dụng các khoản thu của họ để kiếm được lợi tức, được trả bởi người đi vay, dưới hình thức phí vay. Người vay cũng có khả năng tài trợ cho các giao dịch mua NFT mới thông qua các khoản vay, vì họ có thể tiếp cận nguồn vốn thanh khoản cao hơn mà không phải bán NFT của mình.

5.4. Nhược điểm

Một nhược điểm của tất cả các tùy chọn cho vay này là khó định giá NFT. Như được thấy bên dưới, các nền tảng có các cơ chế khác nhau, chẳng hạn như chỉ sử dụng giá sàn hoặc sử dụng oracle định giá của riêng họ. Tuy nhiên, việc sử dụng giá sàn có thể định giá thấp NFT nghiêm trọng, vì giá sàn là giá của NFT có giá trị thấp nhất trong bộ sưu tập. Các cơ chế định giá oracle chưa tối ưu, vì phương pháp sai hoặc độ chính xác của chúng.

Để giảm thiểu vấn đề này, hiện tại, hầu hết các nền tảng chỉ cho phép sử dụng một số bộ sưu tập NFT nhất định làm tài sản thế chấp, đảm bảo một số hình thức ổn định về giá của tài sản thế chấp cho những người cho vay.

5.5. Nền tảng

 • Một trong những nền tảng cho vay NFT được biết đến nhiều nhất là NFTfi.com. Nó cho phép chủ sở hữu NFT sử dụng NFT để tiếp cận thanh khoản cần bằng cách nhận các khoản vay wETH và DAI được bảo đảm. NFTfi.com là một nền tảng ngang hàng cho phép chủ sở hữu NFT và nhà cung cấp thanh khoản kết nối thông qua cơ sở hạ tầng hợp đồng thông minh mở. NFTfi.com cung cấp dịch vụ của họ cho hơn 150 bộ sưu tập NFT cho nhiều đối tượng khách hàng.

 • Arcade, trước đây gọi là Pawn.fi là một nền tảng cho vay NFT phổ biến khác. Arcade cho phép người dùng gói nhiều NFT lại với nhau để sử dụng làm tài sản thế chấp cho một khoản vay, nghĩa là người dùng có thể vay các khoản vay lớn hơn so với trên các nền tảng khác. Các khoản vay trên Arcade có thể được hoàn trả bất cứ lúc nào và đầy đủ, giúp người vay linh hoạt hơn. Điều này phân biệt Arcade với NFTfi.com.

 • UnUniFi là một nền tảng NFT CDP tuyên bố có tỷ lệ Khoản vay trên Giá trị (LTV) linh hoạt nhất trong NFTFi. UnUniFi có một thị trường NFT nội bộ được sử dụng để thu thập dữ liệu về giá sàn NFT. Dữ liệu này được sử dụng để xác định quy mô khoản vay. UnUniFi có ba stablecoin có thể được mint và cho vay.

Trái ngược với UnUniFi, tất cả các vị thế nợ trên JPEG sẽ có tỷ lệ LTV là 32%. Các yêu cầu đặc biệt có thể được đưa vào DAO để cho phép tỷ lệ cao hơn hoặc thấp hơn. Ngoài việc có một vị trí nợ cố định, lãi suất cố định là 2% cho tất cả các khoản vay khi ra mắt. JPEG’d cũng cho phép người vay mua bảo hiểm trên CDP của họ.

6. Tương lai của NFTFi

NFTFi đang nổi lên như một trong những cải tiến mới thú vị nhất trong Web3. Nó đã giải quyết vấn đề thanh khoản mà NFT gặp phải bằng cách mở ra nhiều ứng dụng tài chính mới.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu