Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

NFT Marketplace là gì? Nơi luân chuyển giá trị của NFT

Mọi loại hàng hóa đều cần có thị trường để giao dịch, từ chai nước, miếng thịt cũng cần chợ cho đến những loại tài sản giá trị hơn như vàng, kim cương cũng cần những cửa hàng để luân chuyển giá trị của mình. Hôm nay cùng OTB tìm hiểu về NFT Marketplace – nơi luân chuyển giá trị của NFT và những cơ hội xung quanh chúng.

1. NFT Marketplace là gì?

NFT marketplace là một cái chợ dùng để giao dịch mua bán NFT. Mọi loại tài sản đều cần thị trường để giao dịch và NFT cũng vậy. Tương tự việc đánh giá DeFi của một hệ sinh thái qua cách nhìn vào thông số của DEX (TVL, Volume,…), nhìn vào những thông số cơ bản của NFT marketplaces giúp ta đánh giá được tổng quan về tình hình của NFT trên một hệ sinh thái:

 • Liệu chúng có thu hút dòng tiền?
 • Những loại NFT nào được ưu thích?
 • Nhánh nào của NFT được chú trọng nhất trong hệ sinh thái?
Token có CEX, DEX. NFT có marketplaces.
Token có CEX, DEX. NFT có marketplaces.

2. Hiện trạng của các NFT marketplace

NFT đã và đang chứng minh cho tầm ảnh hưởng của mình, đây được coi là cánh cổng đưa người dùng mới đến Crypto.

Là một trong những mảnh ghép cốt lõi cho sự phát triển đó, các NFT marketplace cũng đã có những thành tựu ấn tượng có thể kể tới như:

 • Số lượng lớn NFT được list trên sàn. Chỉ tính riêng Open Sea, hiện tại đã có hơn 33 triệu NFT được list trên sàn, một con số cực kỳ lớn.
 • Các chỉ số như khối lượng giao dịch, số lượng NFT bán, doanh thu, người dùng đều tăng mạnh.
Thông số của Opensea
Thông số của Opensea. 
Khối lượng giao dịch các tác phẩm nghệ thuật NFT trên các sàn 
 • Các sàn tập trung CEX cũng dần tham gia cuộc chơi, những tên tuổi hàng đầu như Binance, FTX, Coinbase, Crypto.com đều đã ra mắt sàn NFT.
 • NFT hiện tại không chỉ tập trung trên sân chơi Ethereum. Sự ra đời của nhiều hệ sinh thái khác nhau đã tạo nên nhiều môi trường khác nhau để phát triển NFT và đi theo đó là sự ra đời của nhiều NFT marketplace trên mỗi hệ sinh thái. Ngoài ra, các NFT marketplace cũng đang chuyển dần sang xu hướng multichain để mở rộng thị phần của mình.

Bức tranh về NFT hiện tại rất khác so với năm 2017, 2018. Cuộc chiến NFT Marketplace càng đi đến giai đoạn gay gắt khi có nhiều NFT Marketplace mới ra đời cạnh tranh với OpenSea, điển hình là LooksRare, X2Y2 hay MagicEden.

3. Phân loại các NFT marketplace

Khá tương đồng với DeFi trong giai đoạn phát triển khi ngày càng nhiều DEX ra mắt, số lượng NFT marketplace hiện tại cũng ngày một tăng. Theo quan điểm cá nhân, mình chia các NFT marletplace thành 3 dạng chính gồm:

 • Exclusive NFT marketplace.
 • General NFT marketplace.
 • Specific NFT marketplace.

3.1. Exclusive NFT marketplace (Thị trường NFT độc bản)

Exclusive NFT marketplace là thị trường dành cho việc mua bán các NFT độc nhất. Các NFT này thường là các tác phẩm nghệ thuật và nghệ sĩ hầu như chỉ phát hành duy nhất một bản hoặc với số lượng ít cho mỗi tác phẩm. Điều này khiến giá trị các NFT trong Exclusive NFT marketplace rất cao.

SuperRare NFT Marketplace

.SuperRare NFT Marketplace.

Tuy nhiên, nhược điểm của thị trường này là tính thanh khoản thấp do số lượng ít và giá cao do đó phù hợp với những nhà sưu tầm muốn sở hữu những tác phẩm đặc biệt và duy nhất.

Một số Exclusive NFT marketplace nổi bật: SuperRare, Foundation, knownorigin.

3.2. General NFT marketplace (Thị trường NFT phổ thông)

General NFT marketplace là thị trường dành cho hầu hết các NFT. Các loại NFT với mọi loại kiểu dáng, số lượng, giá cả cũng như tính năng có thể được tạo và bày bán ở đây.

Đây là loại hình marketplace phổ biến nhất và có số lượng nhiều nhất vì chúng đáp ứng nhu cầu của đại đa số người dùng.

Có hơn 33 triệu NFT được bày bán chỉ tính trên Opensea
Có hơn 33 triệu NFT được bày bán chỉ tính trên Opensea

General NFT marketplace nổi bật hiện tại có thể kể đến gồm OpenSea, Magic Eden, ImmutableX marketplace, hay các NFT marketplace của các CEX như Binance NFT, FTX NFT,…

3.3. Specific NFT marketplace (Thị trường NFT chuyên dụng)

Specific NFT marketplace là thị trường dành cho riêng NFT của một mảng nào đó. Có thể đó là thị trường dành riêng cho việc mua bán NFT trong game hoặc có thể dành riêng cho các bài hát, video,…

Việc có thị trường chuyên dụng cho một mảng nào đó giúp việc giao dịch tài sản dễ dàng và thuận tiện hơn. Người dùng cũng có thể theo dõi các biến động và phản ứng một cách nhanh chóng hơn so với việc theo dõi ở các thị trường phổ thông.

Ngược lại, để Specific NFT marketplace hoạt động một cách trơn tru thì dự án cần phải đáp ứng những điều kiện căn bản như có một lượng người dùng đủ lớn cho đến việc tạo những yếu tố để khuyến khích việc giao dịch trong marketplace của mình.

Mỗi một specific NFT marketplace hỗ trợ giao dịch bên trong hệ sinh thái của mình
Mỗi một specific NFT marketplace hỗ trợ giao dịch bên trong hệ sinh thái của mình.

Tuy về hình thức mua bán giữa các marketplace trong mỗi loại có thể khác nhau như: đấu giá, đặt lệnh, P2P,… nhưng tựu chung lại, ta có thể phân chia các NFT marketplace thành ba loại như trên. Mỗi một loại có một cách thức tiếp cận và phù hợp cho những đối tượng khác nhau.

4. Dự phóng về NFT Marketplace

Thị trường NFT đang thực sự phát triển, và mình nghĩ với anh em muốn kiếm lời từ Crypto thì không nên chỉ nhìn NFT như những tác phẩm thông thường nữa, mà nên dần đào sâu hơn vào các mảnh ghép thuộc lĩnh vực này.

Phía dưới là một vài dự phóng của OTB dành cho các NFT marketplace.

4.1.  Những thứ có thể ra token sẽ ra token, NFT marketplace cũng thế

Token là một phần không thể thiếu của Crypto và các dự án đều sẽ có xu hướng phát hành token bao gồm cả các dự án liên quan đến NFT. Các collectible hàng đầu thị trường như Bored Ape Yacht Club đã ra token $APE và khả năng cao các NFT marketplace cũng sẽ sớm ra mắt token trong tương lai.

Việc này giống như DeFi trong giai đoạn phát triển khi số lượng DEX ngày càng nhiều và tất cả đều ra mắt token. Lý do các NFT marketplace hiện nay chưa ra token mình nghĩ là do dự án hàng đầu thị trường là OpenSeachưa ra mắt token. Đã có dự án đối thủ ra mắt token là LooksRare (LOOK), mặc dù có những thành tựu nhất định những LooksRare vẫn chưa thể làm ngòi nổ cho làn sóng NFT marketplace token. Khi OpenSea ra token, rất có thể dự án sẽ làm tiêu chuẩn cho ngành và các marketplace khác sẽ bắt đầu ra token.

4.2. Sự phân nhánh giữa các hệ

Mỗi một hệ sinh thái có một điểm mạnh công nghệ, và cộng đồng khác nhau. Các NFT marketplaces cũng sẽ phát triển để phù hợp với nhu cầu cho tệp người dùng của mình.

“Các collectibles giá trị nhất sẽ tiếp tục nằm trên Ethereum. 

Các NFT gaming sẽ nở rộ trên Solana và Binance Smart Chain. 

Các NFT liên quan đến ngành giải trí sẽ phát triển trên hệ Binance và Terra.”

– Trích từ Cẩm đang đầu tư NFT – NFT Pandora 2022

Từ ý trên, mình dự phóng là các Exclusive và General NFT Marketplace sẽ phát triển trên Ethereum, General và Specific NFT Marketplace sẽ phát triển trên Solana và tương tự cho các hệ khác.

4.3. NFT và xa hơn nữa 

Như ở DeFi, DEX phát triển rồi đến Lending rồi Dervative, khi thị trường NFT thu hút thanh khoản và các NFT marketplace phát triển đủ lớn các dự án mới như Lending NFT và các ứng dụng chưa từng thấy sẽ được ứng dụng cho NFT.

Các NFT marketplace lúc này sẽ đóng vai trò như một thị trường giúp luân chuyển giá trị giữa các dự án và hệ sinh thái.

5. Cơ hội đầu tư với NFT Marketplace

Từ những dự phóng trên một vài cách mà mình nghĩ anh em có thể làm để chuẩn bị cho xu hướng đang dần hình thành này bao gồm:

5.1. Retroactive

Hiện tại, các có một lượng lớn NFT marketplace chưa ra token, đây là cơ hội tuyệt vời để anh em có thể tham gia trải nghiệm sản phẩm và nhận được retroactive từ dự án trong tương lai.

 • Lưu ý: Theo kinh nghiệm của mình, hầu hết các NFT đều có một mức phí giao dịch tương đối cao. Anh em nên chọn các dự án hàng đầu và tập trung vào làm các dự án đó thay vì làm rải rác nhiều dự án.

Cách chọn lựa dự án tốt mình sẽ trình bày ở dưới. Lựa chọn được dự án tốt không chỉ giúp anh em tăng cơ hội nhận được phần thưởng khủng mà còn phục vụ mục đích đầu tư sau này.

5.2. Lựa chọn dự án tốt

Để lựa chọn dự án NFT marketplace tốt mình có các bước như sau:

 1. Như trình bày ở trên, mỗi một hệ sẽ phát triển những loại hình marketplace khác nhau và anh em cần xác định đâu là loại hình mà mình nên theo dõi.
 2. Tìm những dự án có performance tốt nhất. Thông thường ở mỗi hệ sinh thái sẽ có một marketplace chiếm thị phần lớn. Anh em nên tìm cơ hội ở những dự án như vậy.
OpenSea và LooksRare chiếm phần lớn thị phần - Nguồn: The Block
OpenSea và LooksRare chiếm phần lớn thị phần 
Magic Eden chiếm hơn 95% thị phần của Solana NFT - Nguồn: Dune Analytics
Magic Eden chiếm hơn 95% thị phần của Solana NFT 

Khi lựa chọn được sàn giao dịch tốt, anh em có thể làm retroactive, đầu cơ NFT và mua thấp bán cao và xa hơn là đầu tư khi dự án ra token trong tương lai.

Lời kết

Trên đây là tổng hợp những kiến thức mà mình tìm hiểu được trong thời gian qua về NFT marketplace, hy vọng sẽ giúp anh em có thêm góc nhìn mới về mảng này.

 • “NFT có tiềm năng rất lớn và mình tin rằng thị trường này sẽ tiếp tục phát triển mạnh mẽ trong tương lai.” 

 

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu