Bitcoin (BTC)

$ 39,583.61 1.87%

Ethereum (ETH)

$ 2,157.66 1.62%

BNB (BNB)

$ 226.76 0.75%

TRON (TRX)

$ 0.103127 0.42%

Chainlink (LINK)

$ 15.81 0.53%

NFT là gì? Ứng dụng của NFT

NFT là gì? Sử dụng NFT như thế nào? Hãy cùng theo dõi bài viết sau đây, Outside The Block sẽ giải đáp hết những thắc mắc của bạn.

Non-Fungible (NFT) là gì?

Mã thông báo không thể thay thế (NFTs) là tài sản mật mã trên một chuỗi khối có mã nhận dạng duy nhất và không thể hoán đổi cho nhau. Đó là khác biệt của NFT với tiền điện tử.

Đặc điểm chính

  • NFT là các mã thông báo mật mã duy nhất tồn tại trên một chuỗi khối và không thể sao chép.
  • NFT có thể đại diện cho các mặt hàng trong thế giới thực như tác phẩm nghệ thuật hay bất động sản…
  • Việc “mã hóa” các tài sản hữu hình trong thế giới thực này giúp việc mua, bán và giao dịch chúng hiệu quả hơn đồng thời giảm xác suất gian lận.
  • NFT cũng có thể hoạt động để đại diện cho danh tính cá nhân, quyền tài sản và hơn thế nữa.

Có rất nhiều tin tức xoay quanh NFT trong những năm qua. Nhiều người xem NFT như một cách để kiếm tiền, bởi vì một số dự án NFT thành công nhất đã bùng nổ phổ biến do đó trở nên rất có giá trị.

Tuy nhiên, NFT có thể làm được nhiều điều hơn là chỉ tạo ra cơ hội bán lại. Họ mở ra những cách thức mới mà các thương hiệu và tổ chức có thể kết nối và trao thưởng cho cộng đồng những người sở hữu NFT của họ.

Không đi sâu vào bất kỳ chi tiết kỹ thuật nào, NFT về cơ bản là biên lai kỹ thuật số. Tuy nhiên, không giống như biên lai kỹ thuật số thông thường những biên lai này có thể được xác minh bởi bất kỳ ai.

Nếu ai đó muốn xác minh rằng bạn sở hữu một tài sản truyền thống bất kì, họ sẽ phải liên hệ với bên bán để đảm bảo rằng biên lai của bạn là hợp pháp và rằng bạn thực sự đã mua món hàng đó. Không giống vậy, quyền sở hữu NFT có thể được xác minh bởi bất kỳ ai kiểm tra chuỗi khối. Bạn không cần phải kiểm tra với bên thứ ba, có nghĩa là NFT có thể cung cấp giá trị vượt xa bản thân công ty.

Tại sao NFT lại quan trọng?

NFT là sự phát triển của khái niệm tương đối đơn giản về tiền điện tử. Hệ thống tài chính hiện đại bao gồm các hệ thống giao dịch và cho vay phức tạp đối với các loại tài sản khác nhau, từ bất động sản đến hợp đồng cho vay cho đến tác phẩm nghệ thuật. Bằng cách cho phép các đại diện kỹ thuật số của các tài sản vật lý, NFT là một bước tiến trong việc phát minh lại cơ sở hạ tầng này.

Để chắc chắn, ý tưởng về các biểu diễn kỹ thuật số của tài sản vật chất không phải là điều mới lạ và cũng không phải là việc sử dụng nhận dạng duy nhất. Tuy nhiên, khi những khái niệm này được kết hợp với những lợi ích của một blockchain chống giả mạo của các hợp đồng thông minh, chúng sẽ trở thành một động lực mạnh mẽ để thay đổi.

Có lẽ, lợi ích rõ ràng nhất của NFT là hiệu quả thị trường. Việc chuyển đổi tài sản vật chất thành tài sản kỹ thuật số hợp lý hóa các quy trình và loại bỏ các bên trung gian. Các NFT đại diện cho tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số hoặc thực tế trên blockchain loại bỏ nhu cầu về các đại lý và cho phép các nghệ sĩ kết nối trực tiếp với khán giả của họ. Họ cũng có thể cải thiện quy trình kinh doanh. 

NFT cũng rất tuyệt vời để quản lý danh tính. Hãy xem xét trường hợp hộ chiếu thực cần được xuất trình tại mọi điểm xuất nhập cảnh. Bằng cách chuyển đổi hộ chiếu cá nhân thành NFT, mỗi hộ chiếu có đặc điểm nhận dạng độc đáo riêng, có thể hợp lý hóa quy trình nhập cảnh và xuất cảnh cho các khu vực pháp lý. Mở rộng trường hợp sử dụng này, NFT cũng có thể phục vụ mục đích quản lý danh tính trong lĩnh vực kỹ thuật số.

NFT trong thế giới thực và ảo

NFT cũng có thể khiến quá trình kêu gọi đầu tư trở nên dễ dàng bằng cách phân chia nhỏ các tài sản vật chất như bất động sản. Việc phân chia tài sản bất động sản kỹ thuật số cho nhiều chủ sở hữu dễ dàng hơn nhiều so với một tài sản thực. Có thể áp dụng lí thuyết này với cả các tác phẩm nghệ thuật. Ví dụ, một bức tranh không nhất thiết phải luôn có một chủ nhân duy nhất. Tương đương kỹ thuật số của nó có thể có nhiều chủ sở hữu, mỗi chủ sở hữu chịu trách nhiệm về một phần của bức tranh. Hình thức mới này làm tăng giá trị của vật phẩm và doanh thu của chúng.

Điều thú vị nhất đối với NFT nằm ở việc tạo ra các thị trường và hình thức đầu tư mới. Hãy xem xét một mảnh bất động sản được chia thành nhiều phần, mỗi phần có các đặc điểm và loại bất động sản khác nhau. Một trong những khu có thể nằm cạnh bãi biển trong khi khu khác nằm trong khu phức hợp giải trí, và khu khác là khu dân cư. Tùy thuộc vào đặc điểm của nó, mỗi mảnh đất là duy nhất, có giá khác nhau và được biểu thị bằng NFT. Giao dịch bất động sản, một công việc phức tạp và quan liêu, có thể được đơn giản hóa bằng cách kết hợp siêu dữ liệu có liên quan vào mỗi NFT duy nhất.

Khi các NFT ngày càng trở nên tinh vi hơn và tích hợp vào cơ sở hạ tầng tài chính, có thể thực hiện cùng một khái niệm về các mảnh đất được mã hóa (khác nhau về giá trị và vị trí) trong thế giới thực.

Một số ví dụ về Token không Fungible

NFT có thể đại diện kỹ thuật số cho bất kỳ tài sản nào, bao gồm các tài sản chỉ trực tuyến như tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số và tài sản thực như bất động sản. Các ví dụ khác về nội dung mà NFT có thể đại diện bao gồm các vật phẩm trong trò chơi như hình đại diện, đồ sưu tầm kỹ thuật số và phi kỹ thuật số, tên miền và vé sự kiện.

Có thể mua NFT bằng cách nào?

Nhiều NFT chỉ có thể được mua bằng Ether, vì vậy việc sở hữu một số loại tiền điện tử này — và lưu trữ nó trong ví kỹ thuật số. Sau đó, bạn có thể mua NFT qua bất kỳ thị trường NFT trực tuyến nào, bao gồm OpenSea, Rarible và SuperRare.

NFT có an toàn không?

Các mã thông báo không thể thay thế, sử dụng công nghệ blockchain giống như tiền điện tử, nói chung là an toàn. Bản chất phân tán của các blockchains khiến NFT khó bị hack (mặc dù không phải là không thể). Một rủi ro bảo mật đối với NFT là bạn có thể mất quyền truy cập vào mã thông báo không thể thay thế của mình nếu nền tảng lưu trữ NFT ngừng hoạt động.

Non-Fungible có nghĩa là gì?

Fungibility là một thuật ngữ kinh tế học mô tả khả năng thay thế cho nhau của một số hàng hóa nhất định. Ví dụ, một thùng dầu có thể thay thế được (có thể thay thế/không thể phân biệt được) với bất kỳ thùng dầu nào khác. Tương tự, một tờ đô la cũng bằng với bất kỳ tờ đô la nào khác (hoặc 4 phần tư, v.v.). Không thể thay thế là làm cho các mục đó trở thành duy nhất hoặc có thể phân biệt được. Ví dụ, nếu bạn lấy một tờ đô la và được vẽ và ký bởi một nghệ sĩ nổi tiếng, nó sẽ trở nên độc đáo – không giống như tất cả các tờ đô la khác và có lẽ giá trị hơn mệnh giá của nó.

Tổng kết

Chúng tôi đã tổng hợp tất tần tật về NFT dành cho những người mới tham gia vào cộng đồng blockchain. Chúc các bạn tìm hiểu và đầu tư thành công. Cùng cập nhật thêm nhiều tin tức ngành tại Outside The Block.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu