Bitcoin (BTC)

$ 27,419.35 0.45%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.30 1.53%

BNB (BNB)

$ 212.15 1.48%

TRON (TRX)

$ 0.089248 1.21%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.72%

NFT đang ảnh hưởng như thế nào đến ngành công nghiệp thể thao

NFT – Token không thể thay thế, đang dần có những bước phát triển trong những năm qua, từ những sản phẩm tài sản kỹ thuật số thông thường NFT đã đem lại sự đổi mới hoàn toàn cho các ngành công nghiệp game, âm nhạc, nghệ thuật và thể thao. 

Mới đây nhất là Giải ngoại hạng Anh (Premier League) đã có những thỏa thuận với những công ty cung cấp tài sản kỹ thuật số nhằm phát hành các NFT các trận đấu “kinh điển” cùng các cầu thủ bóng đá nổi tiếng. 

Có thể nói NFT thể thao mang đến cho người hâm mộ trung thành nhiều cách mới để ủng hộ đội mình yêu thích và tương tác với đội. Dựa vào công nghệ Blockchain, các thẻ vật lý được chuyển đổi thành các tài sản kỹ thuật số NFT, mà người hâm mộ có thể sưu tầm lưu niệm, ảnh GIF, Video các trận đấu nổi bật, huy hiệu, v..v… Ngoài ra, một số NFT còn đóng vai trò như một thẻ hội viên CLB người hâm mộ, mang lại cho người sở hữu những đặc quyền riêng, ví dụ đặc quyền tham gia giao lưu với các vận động viên.

 

NFT được sử dụng như thế nào để tương tác với người hâm mộ

Khi nói đến thể thao, người hâm mộ đều có cảm giác rất cuồng nhiệt với các cầu thủ hoặc đội bóng yêu thích của họ, và có thể tương tác theo mọi cách có thể. Mức độ tương tác bao gồm xem, tham dự các chương trình trực tiếp hoặc mua hàng hóa, tham dự các sự kiện ký kết. Có thể nói người hâm mộ sẽ muốn đến gần hơn với các đội và cầu thủ yêu thích của họ, điều này mang đến một nguồn doanh thu lớn cho các đội và giải đấu thể thao. 

Một ví dụ nổi tiếng của Liên đoàn Bóng rổ Quốc Gia, thị trường “NBA Top Shots NFT”, đây là nơi người hâm mộ có thể mua, bán và trao đổi các video clip về bóng rổ. Các video clip trên nền tảng này được gọi là “khoảng khắc” NBA Top Shot, và mỗi video thể hiện những điểm nhấn khác nhau trong một trận bóng. Được ra mắt vào 2020 với sự kết hợp giữa NBA và Dappler Labs (những người tạo ra CryptoKitties), đã đem về hơn 230 triệu USD doanh thu trong vòng 1 năm kể từ khi ra mắt. 

Không chỉ riêng NBA tham gia vào thị trường NFT, National Football League và National Hockey League đang làm việc trên nền tảng NFT của riêng họ, trong khi Major League Baseball đã phát hành thị trường NFT.

Các câu lạc bộ thể thao có thể tạo ra các tương tác với người hâm mộ bằng “gamification”. Tạo ra các thử thách bằng câu đố dựa trên các trận đấu trước đó để kiểm tra xem người hâm mộ đã theo dõi trận đấu chặt chẽ như thế nào. Ngoài ra, người hâm mộ có thể kiếm điểm kinh nghiệm và NFT dựa trên tương tác với các trò chơi. Điểm kinh nghiệm được nâng cao theo “cấp độ người hâm mộ” sẽ được hiển thị bên bảng xếp hạng, và khi đó người hâm mộ có thể kiếm được giải thưởng dựa trên xếp hạng của họ. 

Max Luck – trưởng nhóm tăng trưởng hệ sinh thái tại Mạng Flare cho biết: 

“Gamification là một cách tuyệt vời để thúc đẩy sự tương tác. Có trải nghiệm nền tảng vui vẻ và thú vị sẽ giúp thu hút mọi người. Tuy nhiên, phải có một câu chuyện, ngay cả khi đó là một câu chuyện thú vị như GoblinTown” 

“NFT khá độc đáo trong cách chúng giúp giữ cho các cộng đồng hoạt động và gắn bó – hay còn gọi là‘ cố định ’, đặc biệt là với các thị trường thứ cấp mọc lên trên các hệ sinh thái khác nhau và tiềm năng sử dụng NFT trong các trò chơi siêu thị khác nhau. Ngoài ra, một cơ hội lớn cho các meme. ”

 

Các nền tảng tương tác với người hâm mộ đang thay đổi ngành thể thao như thế nào?

Với sự tập trung hướng về sự tương tác với người hâm mộ, đã đưa các vật phẩm sưu tầm vật lý vào không gian Web3. Token không thể thay thế – NFT là một cách tuyệt vời để thu hút người dùng thế hệ trẻ, trong việc am hiểu công nghệ, giúp tăng phần tương tác giữa người hâm mộ và các đội bóng, vận động viên, tạo thêm nguồn doanh thu cho các giải đấu thể thao.

“Ngày nay, công nghệ có thể thúc đẩy sự khám phá, trong khi các thế hệ trước có thể xem thể thao với gia đình hoặc trực tiếp tại các sân vận động để thể hiện sự ủng hộ của họ” 

Luck đồng ý rằng NFT là một cách tuyệt vời để thu hút những người hâm mộ trẻ tuổi tương tác với các đội, vận động viên yêu thích của họ:

“NFT giống như những công cụ tiếp thị mang sức mạnh để thu hút những người mới đến với trò chơi. Điều này đặc biệt đúng với những người hâm mộ nhỏ tuổi, những người có bộ sưu tập trên điện thoại của họ và có thể chia sẻ sự nhiệt tình và kinh nghiệm của họ với bạn bè ở trường hoặc đại học. “

Nội dung kỹ thuật số có thể có tác động đáng kể đến mức độ gần gũi của người hâm mộ thể thao, nếu được sử dụng đúng cách. Người hâm mộ sẽ dễ dàng theo dõi các đội và vận động viên mà họ quan tâm nhất. Do đó sẽ không quá ngạc nhiên nếu hầu hết các giải đấu thể thao có nền tnarg NFT của riêng họ, nơi mà người hâm mộ có thể tương tác với các tài sản blockchain trong vài năm đến.

Tuy nhiên, trọng tâm nên tập trung vào sự tương tác của người hâm mộ thay vì cố gắng tăng trưởng doanh thu bằng cách “bán token”. NFT sẽ đem lại rất nhiều sự thay đổi cho thế giới thể thao. Trước đây, người hâm mộ sưu tầm thẻ cầu thủ, áo phông, bóng đá có chữ ký, và mua bán các bức ảnh của các cầu thủ yêu thích. Khi được đưa vào thế giới Kỹ thuật số, những người hâm mộ trẻ tuổi sẽ tìm ra những cách mới để tương tác với các đội và cầu thủ yêu thích của họ thông qua công nghệ blockchain.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu