Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Mùa đông sẽ kéo dài bao lâu? Dự phóng thị trường Crypto trong năm 2023

Mùa đông của Crypto sẽ kéo dài bao lâu?

Thị trường Crypto không còn quá xa lạ với các chu kỳ Uptrend và Downtrend:

  • Vào năm 2018, sau khi BTC tăng vọt lên gần $20,000 thì $BTC đã giảm 84% xuống còn khoảng $4,069 – $3,000.
  • Tháng 11/2020, BTC đã quay đầu và tăng lên khoảng $17,000, và đã tăng mạnh hơn nữa vào các tháng sau đó.
  • Vào tháng 5/2021, BTC đã giảm 50% trước khi phục hồi và tạo ATH mới là $69,000 vào cuối năm.

Nhiều nhà phân tích tin rằng sự biến động trong những cú sụp đều khác nhau, do tình hình vĩ mô của từng giai đoạn.

David Kemmerer, Giám đốc điều hành của CoinLedger cho biết: “Mùa đông Crypto đang diễn ra có thể kéo dài hơn so với các chu kì trước”. Nguyên nhân là do các yếu tố kinh tế vĩ mô như lạm phát cao nhất trong 40 năm, chi phí vay tăng và bất ổn chính trị sau khi Nga xâm chiếm Ukraine.

Một yếu tố khác cần xem xét chính là lịch sử ngắn ngủi của Bitcoin. Bitcoin chỉ mới xuất hiện từ năm 2009, ra đời sau cuộc đại suy thoái. Cần lưu ý rằng sự suy thoái của thị trường Crypto không trùng khớp với thị trường gấu trong toàn cảnh thị trường tài chính, khi quy mô rộng lớn hơn rất nhiều so với Crypto.

Thị trường tài chính đã trải qua một giai đoạn Uptrend kéo dài từ năm 2009 cho đến cuối năm 2021, chỉ bị gián đoạn một thời gian ngắn do cuộc suy thoái bởi đại dịch Covid xảy ra vào đầu năm 2020. Trên thực tế, thị trường chứng khoán đã mở cửa trong năm nay với mức tăng đáng kinh ngạc gấp bảy lần so với mức thấp nhất của tháng Ba 2009, chỉ hai tháng sau khi Bitcoin được tung ra.

Lạm phát cao cùng với việc tăng lãi suất từ ​​Ngân hàng Canada (BoC) và Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ đã tác động khá tiêu cực cho cả thị trường chứng khoán và Crypto. Các tài sản rủi ro như cổ phiếu và Crypto bị ảnh hưởng khá nặng nề khi lãi suất tăng.

Đó là bởi vì lãi suất cao hơn sẽ hút thanh khoản ra khỏi nền kinh tế và các tài sản ít rủi ro cũng sẽ bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện tượng tương tự đang làm tổn hại đến Crypto, và cũng đang làm giảm giá trị của các cổ phiếu công nghệ như: Meta (-67%), Netflix (-52%) và thậm chí cả Apple (-22%).

Để trả lời câu hỏi mùa đông Crypto sẽ kéo dài bao lâu thì bạn cần hiểu lạm phát tăng cao sẽ giữ BoC và lập trường chính sách tiền tệ diều hâu (hawkish monetary policy) của Fed Hoa Kỳ trong bao lâu. Lạm phát giảm bớt và lãi suất giảm là một trong những điều duy nhất có thể giúp ích cho Crypto lúc này.

Dự phóng Bitcoin trong năm 2023

Giá của Bitcoin khi kết thúc năm dự kiến sẽ ở giảm từ biên độ $26.440 – $19.500 về biên độ $22.777,69 – $16.800 do ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng từ FTX. Nếu trong tương lai còn nhiều công ty lớn bất ngờ sụp đổ do FTX phá sản, thì BTC có nhiều khả năng giảm hơn.

Ngay cả Cathie Wood, Giám đốc điều hành của Ark Invest và là người ủng hộ Bitcoin nổi tiếng, cũng thừa nhận rằng các tổ chức tài chính lớn có thể rời khỏi thị trường Crypto trong thời gian tới vì FTX.

Với danh tiếng của thị trường bị ảnh hưởng nặng nề bởi các cuộc khủng hoảng và vụ bê bối trong năm 2022 cũng như sự sụt giảm nghiêm trọng của các thị trường tài chính khác (như chứng khoán). Do đó, điều này rất có thể làm BTC có một cú sụp về khoảng $13,559-$10,000 vào năm 2023.

Các nhà phân tích của JPMorgan Chase & Co. đồng ý rằng hiện tại đáy của BTC vẫn chưa được hình thành. Họ nhận thấy giá sàn của Bitcoin (Bitcoin’s floor) đang rơi vào khoảng $17,630 – $13,000 sau khi các sự kiện cực xấu diễn ra gần đây đã tạo nên một loạt Margin Calls.

Trong khi đó, các nhà chiến lược của JPMorgan cũng sử dụng chi phí đào ra Bitcoin để dự phóng đáy. Hiện tại, chi phí đang ở mức khoảng $20,339 – $15,000, nhưng cũng có khả năng sẽ quay trở lại mức thấp hơn khoảng $17,630 – $13,000.

Dự phóng Ethereum trong năm 2023

Thông thường Bitcoin và Ethereum có xu hướng tỉ lệ thuận với nhau. Sau khi The Merge thành công vào tháng 9/2022, nó đã dẫn đến sự thay đổi lớn trong kiến trúc của một Crypto Asset lớn thứ hai tính theo vốn hóa thị trường.

Một số nhà phân tích cho rằng điều này có thể tác động làm cho sự tương quan về giá của BTC và ETH sớm tách rời và không còn có xu hướng đi chung với nhau trong tương lai. Tuy nhiên, $ETH vẫn chưa được hưởng lợi gì về giá từ sự kiện The Merge và PoS, điều này có thể là do The Merge diễn ra ngay giai đoạn mùa đông Crypto.

Mặc dù vậy, Kemmerer vẫn tin rằng nội lực của The Merge sẽ thúc đẩy giá ETH tăng cao trong khoảng $3,390 – $2,500 trong sáu tháng tới. Mặc dù đây là một trường hợp tăng giá tích cực, nhưng thực tế giá ETH đang bị ảnh hưởng bởi giá của BTC. Để kịch bản này có thể xảy ra, cần đòi hỏi giá BTC phải có sự tăng trưởng, và cần có sự hổ trợ tích cực từ kinh tế vĩ mô. Nếu không, Ethereum có thể sẽ giảm hơn nữa, và giá có thể chạm khoảng $1.356 – $1.000 vào tháng 6/2023. Nếu trong tương lai có thêm nhiều tín hiệu tiêu cực hơn xuất hiện thì chúng ta có thể một lần nữa thấy giá ETH dưới $1000 trong sáu tháng tới.

Dự phóng Stablecoin trong năm 2023

Nếu Bitcoin và Ethereum có hiệu suất khá tệ vào năm 2022, thì tình hình sẽ còn tồi tệ hơn với các Altcoin khác. Trong khi thị trường đang trong giai đoạn Downtrend, các Altcoin không phải là nơi dòng tiền ưu tiên chảy đến. Cho đến khi Bitcoin và Ethereum phục hồi, các Altcoin vẫn sẽ tiếp tục xu hướng giảm. Và giống như những chu kỳ Downtrend trước đó, nhiều dự án có thể không trụ được và không còn tồn tại.

Stablecoin là mảng trở nên thú vị hơn vào năm 2023. Binance đã delist một số Stablecoin vào tháng 9/2022, bao gồm USDC. Circle đã thông báo ngay sau đó rằng họ sẽ tung ra Stablecoin được hỗ trợ bởi đồng Euro trên Solana (SOL) vào nửa đầu năm 2023.

Một số nhà phân tích dự đoán rằng sự cạnh tranh có thể tăng cao hơn nữa. Điều này là do ngày càng có nhiều dự án Stablecoin do chính phủ đứng sau, được gọi là tiền tệ kỹ thuật số của ngân hàng trung ương (CBDC).

  • Canada đã thông báo vào tháng 11/2022 rằng họ sẽ triển khai một cuộc khảo sát về Crypto, Stablecoin và CBDC.

  • Ngân hàng Nhật Bản đang thí điểm triển khai với các ngân hàng lớn vào đầu năm 2023.

  • Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí còn tuyên bố sẽ tung ra một Stablecoin vào năm tới

  • Nhiều quốc gia khác dự kiến sẽ làm điều tương tự.

  • Trong đó, Trung Quốc đã đi trước một bước so với các nước còn lại, cho đến nay, sự phát triển CBDC của Trung Quốc chỉ giới hạn ở các khu vực địa phương, nhưng năm tới có thể thay đổi điều đó với sự thích ứng rộng rãi hơn.

👉 Đối với các nhà phát hành Stablecoin hiện tại như Tether, Circle và Binance, thì điều này có nghĩa là sự cạnh tranh về thị trường Stablecoin đang nóng lên.

Theo Richard Gardner, Giám đốc điều hành của công ty fintech Modulus Global cho biết: “Stablecoin đang gặp khó khăn vì sự ra đời của CBDC sẽ ăn mòn thị trường của chúng. Thị trường cho Stablecoin cũng khó dự đoán như dự báo giá của Bitcoin, Ethereum hoặc bất kỳ loại Crypto khác.

————————————————————

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu