Bitcoin (BTC)

$ 26,592.12 1.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,589.35 2.01%

BNB (BNB)

$ 211.66 1.51%

TRON (TRX)

$ 0.083289 1.63%

Chainlink (LINK)

$ 6.68 2.50%

Metaverse là gì?

Được biết đến rộng rãi trong thời gian gần đây trên internet. Nó đề cập đến một nhận thức và không gian chia sẻ ảo tập thể lặp đi lặp lại. Hỗn hợp kinh doanh liên quan đến metaverse thực tế với ảo, chẳng hạn như trải nghiệm nhập vai do AR / VR mang lại, cùng với kinh doanh truyền thông xã hội với mức độ tương tác cao và tự do.

Không có định nghĩa nhất định nào về một “metaverse” thực sự, tuy nhiên một số định nghĩa được nhiều người ủng hộ như sau:

 

“’Metaverse’ là một tập hợp các không gian ảo, nơi bạn có thể tạo và khám phá với những người khác không ở trong cùng một không gian thực với bạn. Bạn sẽ có thể đi chơi với bạn bè, làm việc, vui chơi, học hỏi, mua sắm, sáng tạo và hơn thế nữa” By Facebook

“Metaverse là một mạng lưới rộng lớn gồm các thế giới 3D được kết xuất theo thời gian thực, liên tục và các mô phỏng hỗ trợ tính liên tục của danh tính, đối tượng, lịch sử, thanh toán và các quyền và có thể được trải nghiệm đồng bộ bởi số lượng người dùng không giới hạn hiệu quả, mỗi người có một cá nhân cảm giác hiện diện. ” Matthew Ball, tác giả của Metaverse Primer

Thuật ngữ metaverse được cấu tạo từ 2 từ:

 • Meta: Một tiền tố có nghĩa là “toàn diện hơn”, “siêu” hoặc “vượt qua”
 • Verse: Trong Universe có nghĩa là vũ trụ.

Do đó, concept của metaverse có hàm ý là “vượt qua vũ trụ hiện hữu” hay hiểu ngắn gọn là “vũ trụ ảo“.

Metaverse hay “vũ trụ ảo” là một vũ trụ kỹ thuật số kết hợp các khía cạnh của truyền thông xã hội, trò chơi trực tuyến, thực tế tăng cường (AR), thực tế ảo (VR), Internet và tiền điện tử để cho phép người dùng sử dụng công nghệ thực tế ảo để tương tác.

Sự kiện bùng nổ Metaverse

Đỉnh điểm là từ giữa tháng 10 năm 2021 về việc đổi thương hiệu Facebook – hoàn chỉnh với một cái tên mới để chấp nhận cam kết của công ty đối với Metaverse. Giám đốc điều hành Facebook, Mark Zuckerberg, đã quyết định thay đổi tên công ty thành Meta tại hội nghị Connect 2021 của Facebook vào ngày 28 tháng 10, với trang web mới của họ đặt tên là “một công ty công nghệ xã hội. ”

Khi metaverse phát triển, nó sẽ mở ra không gian trực tuyến tương tác của người dùng đa chiều hơn so với các công nghệ hiện tại. Thay vì chỉ xem nội dung kỹ thuật số, người dùng trong metaverse sẽ có thể đắm mình trong không gian nơi của thế giới kỹ thuật số ảo.

Với metaverse, bạn sẽ có thể hiện thực hóa mọi thứ mà bạn có thể tưởng tượng từ gặp gỡ với bạn bè và gia đình, làm việc, học hỏi, vui chơi, mua sắm, sáng tạo – cũng như những trải nghiệm hoàn toàn mới không thực sự phù hợp với cách chúng ta nghĩ về máy tính hoặc điện thoại ngày nay,… Trong tương lai này, bạn sẽ có thể để dịch chuyển tức thời dưới dạng ảnh ba chiều để có mặt tại văn phòng mà không cần đi làm, tại một buổi hòa nhạc với bạn bè hoặc trong phòng khách của bố mẹ bạn để bắt kịp “, Zuckerberg đã viết trong “Thư của người sáng lập, năm 2021 “phát hành vào ngày 28 tháng 10.

 

Metaverse có giống như công nghệ thực tế ảo không?

Có rất nhiều ý kiến cho rằng công nghệ thực tế ảo là nền tảng cho Metaverse, điều đó không sai nhưng không đồng nghĩa Metaverse giống như công nghệ thực tế ảo.

Một nhà đầu tư Matthew Ball đã giải thích trong cuộc trò chuyện rằng: “Gọi thực tế ảo Metaverse giống như nói rằng Internet di động là một ứng dụng.”

Ông so sánh những phát triển của Metaverse với cách mà Iphonevà cửa hàng ứng dụng thể hiện những khoảnh khắc thay đổi đối với Internet di động. Ông nói: “Bạn có thể nói rằng Internet di động, thứ đã tồn tại trong 15 năm, đang bước vào một giai đoạn mới. Ball nói trong cuộc trò chuyện với Post: “Quan điểm của ông ấy là chỉ trong vài năm gần đây, không chỉ những kinh nghiệm mới xuất hiện để đưa điều đó thành hiện thực mà những công nghệ cơ bản cốt lõi cần có bắt đầu trở thành hiện thực chứ không phải khoa học viễn tưởng”.

Tại sao các công ty công nghệ quan tâm đến metaverse?

Các công ty công nghệ đang tìm kiếm tương lai tiếp theo của Internet khi mạng xã hội và smartphone đã bão hòa. 

Facebook cho thấy tham vọng của mình khi đổi tên công ty thành Meta. Họ cũng đang sản xuất Oculus, kính VR phổ biến nhất thế giới. Họ coi metaverse là “phiên bản tiếp theo của Internet”. Tương tự Microsoft, Apple và Google cũng đang đổ nhiều nguồn lực vào công nghệ thực tế ảo và thực tế tăng cường.

Nhà phát triển chip Nivida cũng không nằm ngoài cuộc chơi. Để quảng bá nền tảng Omniverse, hồi tháng 4, công ty đã tổ chức một sự kiện kỹ thuật số hoàn toàn. “Omniverse là công cụ tạo và mô phỏng thế giới ảo, cho phép các tác nhân khác nhau, những người khác nhau kết nối với thế giới ảo”, CEO Jensen Huang nói

Những “gã khổng lồ” công nghệ của Trung Quốc cũng đang rục rịch chuẩn bị cho xu hướng mới. Tencent, Alibaba và Baidu đã nộp gần một trăm đơn đăng ký nhãn hiệu liên quan đến metaverse.

Về phần cứng, Foxcon, đối tác gia công điện tử lớn nhất thế giới, cũng tuyên bố dự định trở thành một phần trong chuỗi cung ứng metaverse. Chủ tịch Young Liu nói trong lễ ra mắt xe điện của công ty tháng trước: “Hai sự kiện lớn tiếp theo trong ngành công nghệ là xe điện và vũ trụ ảo. Foxconn chắc chắn sẽ có các sản phẩm liên quan”.

Những công ty đang xây dựng Metaverse trên thế giới

Metaverse sẽ cần một cơ sở hạ tầng công nghệ khổng lồ, từ sức mạnh máy tính đến tính toán, hình ảnh 3D đến nội dung cho các hệ thống tài chính và thương mại. Vì Metaverse được coi là sự lặp lại tiếp theo của Internet, nên mọi công ty có sự hiện diện của Internet cũng sẽ muốn xây dựng Metaverse. 10 cổ phiếu hàng đầu trong sàn giao dịch là:

 • Nvidia Corporation
 • Tập đoàn Microsoft 
 • Roblox Corp.
 • Facebook Inc. (nay là Meta Inc.)
 • Unity Software Inc.
 • Snap, Inc.
 • Autodesk Inc.
 • Amazon Com Inc.
 • Tencent HLDGS LTD
 • Sea LTD

Ngoài các công ty trên thì Apple, Intel, Qualcomm, Alphabet, Coinbase, Electronic Arts, Samsung, Adobe, Alibaba, Disney, PayPal và Square cũng tham gia xây dựng Metaverse.

Kết luận

Chắc chắn sẽ còn một chặng đường dài nữa để metaverse len lỏi vào ngóc ngách trong cuộc sống mỗi người. Metaverse giờ đây vẫn chỉ là một concept thuộc về tương lai và chưa phải thời điểm bùng nổ do nhiều rào cản về pháp lý cũng như công nghệ phần cứng. Tuy nhiên, chúng ta không thể phủ nhận tiềm năng đầu tư từ các ông lớn cho thấy metaverse hoàn toàn có thể trở thành ngành công nghiệp hàng nghìn tỷ đô trong tương lai. Một không gian để kinh doanh, giải trí, thương mại và là nơi làm việc và kiếm tiền lý tưởng.

Cùng OTB tìm hiểu thêm về các ứng dụng của Metaverse vào đời sống tại đây: ỨNG DỤNG METAVERSE TRONG THẾ GIỚI THỰC

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu