Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Lý do chính khiến Silvergate và Silicon Valley Bank sụp đổ

1. Thêm một ngân hàng crypto bị lo ngại sẽ “nối gót” Silvergate

Gần đây, lo ngại về tương lai của một ngân hàng crypto tại Hoa Kỳ là Silicon Valley Bank (SVB) đã gia tăng khi SVB vừa công bố đã bán lỗ một lượng lớn tài sản để lấy vốn.

Cụ thể trong bản cập nhật tài chính vào ngày 8/3 3, SVB tiết lộ đã bán lỗ các khoản đầu tư chứng khoán trị giá hàng tỷ USD để củng cố bảng cân đối kế toán của mình. Qua đó ngân hàng này đã thu lại 1.75 tỷ USD từ việc bán cổ phiếu của mình và gọi vốn thêm 500 triệu đô từ một quỹ khác để kiếm được tổng cộng là 2.25 tỷ USD.

Điều này đã khiến nhà đầu tư lo ngại SVB đang gặp rủi ro phá sản. Nhất là khi ngân hàng này chuyên tập trung vào những công ty khởi nghiệp công nghệ đầy rủi ro. Đồng thời thông tin này được công bố sau khi ngân hàng crypto Silvergate phá sản.

Kết quả là giá cổ phiếu Silicon Valley Bank đã giảm hơn 60%, xoá bỏ khoảng 80 tỷ đô la giá trị của cổ phiếu ngân hàng.

SVB là một trong 20 ngân hàng lớn nhất tại Hoa Kỳ và cung cấp dịch vụ ngân hàng cho các công ty khởi nghiệp thân thiện với tiền điện tử như Sequoia và Andreessen Horowitz (a16z).

Để trấn an cộng đồng, các lãnh đạo của ngân hàng này đã lên tiếng trấn an và cho rằng tài sản của khách hàng vẫn an toàn. Tuy nhiên họ cũng cho biết mọi thứ sẽ xấu đi nhanh chóng nếu mọi người đều lo ngại SVB sụp đổ.

Trong tuần này, đã xảy ra những FUD lớn cho các tổ chức tài chính liên quan đến crypto.

Silvergate Capital, một ngân hàng đặt cược lớn vào crypto từ năm 2016 đã thông báo vào ngày 9/3 rằng sẽ đóng cửa hoạt động ngân hàng.

Nối gót Silvergate, Silicon Valley Bank (SVB), một ngân hàng quản lý tiền cho các công ty crypto, cũng đã bị đóng cửa bởi các nhà quản lý bang vào 11/3.

Silvergate Withdraw

2. Lý do chính khiến Silvergate và Sillicon Valley bank phá sản

Nói chung, cả hai ngân hàng đều bị ảnh hưởng bởi cùng một lý do: làn sóng rút vốn hàng loạt khỏi ngân hàng (bank run) truyền thống.

  • Cụ thể các khách hàng của họ, từ sàn CEX, quỹ đầu tư đến các dự án crypto khác, đã gặp nhiều rủi ro về tài chính hoặc thậm chí phá sản. Điều đó đã dẫn đến việc niềm tin của người dùng ngân hàng giảm đột ngột.

Từ đấy họ bắt đầu rút tiền mặt ồ ạt và không phải ngân hàng nào cũng đáp ứng đủ thanh khoản để đáp ứng nhu cầu rút tiền lớn đột ngột như thế, nhất là khi thị trường đang khó khăn.

Điều đó có nghĩa là khi yêu cầu rút tiền mặt tăng lên đủ cao, Silvergate và Silicon Valley Bank đã phải bán lỗ đáng kể các tài sản để bù thành khoản. Silvergate thông báo mất 1 tỷ đô la do bán tài sản trong quý IV năm ngoái, trong khi Silicon Valley Bank (với tổng tài sản lớn hơn) cũng mất 1,8 tỷ đô la trong quá trình thanh lý tài sản.

  • Với việc gánh chịu khoản lỗ lớn trong khi người dùng quay lưng ồ ạt, nhiều ngân hàng không chịu được đã phải phá sản, Silvergate và Silicon Valley Bank là hai trong số đó.

Bên cạnh đó một số lý do khác có thể kể tới như:

  • FED tăng lãi suất khiến thị trường crypto và tài sản rủi ro bị ảnh hưởng nặng nề
  • Lý do tự nhiên của một chu kỳ kinh doanh (một công ty sẽ luôn có lúc gặp khó và sẽ phá sản nếu không xử lý được)

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu