Bitcoin (BTC)

$ 27,152.27 0.24%

Ethereum (ETH)

$ 1,903.95 0.72%

BNB (BNB)

$ 305.85 0.50%

TRON (TRX)

$ 0.085537 11.84%

Chainlink (LINK)

$ 6.43 0.29%

Lệnh OCO là gì? Hướng dẫn sử dụng lệnh OCO trên sàn Binance

Bước chân vào thị trường Crypto đầy rẫy những cơ hội và rủi ro, điều bạn cần làm là thật cẩn thận và quản lý vốn hiệu quả. Lệnh OCO chính là công cụ đắc lực giúp bạn quản lý rủi ro và mang về lợi nhuận. Cùng OTB tìm hiểu về lệnh OCO trong bài viết này nhé!

1. Lệnh OCO là gì?

Lệnh OCO  là viết tắt của “One Cancels the Other” (một lệnh hủy lệnh còn lại) là một lệnh cho phép người dùng có thể đặt 2 lệnh cùng một lúc. OCO là sự kết hợp của lệnh Limit (lệnh dừng) và lệnh Stop-limit (dừng giới hạn). Khi một trong hai lệnh được thực hiện dù một phần hay toàn bộ, lệnh còn lại sẽ bị hủy.

Lệnh OCO là kết hợp của “lệnh giới hạn” (Limit) và “lệnh dừng – giới hạn” (Stop – limit), chúng ta hãy cùng tìm hiểu thêm về hai lệnh này.

a.  Lệnh giới hạn (Limit) là gì?

Lệnh giới hạn là một loại lệnh bạn đặt lên trên sàn giao dịch ở một mức giá giới hạn nhất định (hoặc tốt hơn) để mua hoặc bán một loại tiền mã hoá.

Khi nào nên sử dụng lệnh giới hạn?

Lệnh giới hạn (Limit) thường được sử dụng khi bạn không cần phải đặt lệnh nhanh với việc mua và bán hoặc bạn xác định một điểm entry tốt sau khi cân nhắc kĩ các yếu tố phân tích về cơ bản và phân tích kỹ thuật. Lệnh giới hạn có thể không được thực thi ngay lập tức nếu giá chưa chạm điểm bạn đặt và bạn phải chờ để giá  của tiền mã hoá đó về vùng mong muốn để khớp lệnh.

Nhược điểm của lệnh giới hạn

  • Khó mua hoặc bán được khi thị trường đang giao động mạnh.
  • Không quản lí được rủi ro khi đặt lệnh.

b. Lệnh dừng – giới hạn (Stop – limit) là gì?

Lệnh dừng giới hạn là lệnh để mua hoặc bán một loại tiền mã hoá khi nó đến vùng giá nhất định. Giá ở vùng này được gọi là giá dừng hay Stop-price.

Khi nào nên sử dụng lệnh dừng – giới hạn?

Lệnh dừng-giới hạn giúp nhà giao dịch có thể quản lý rủi ro trong giao dịch. Với lệnh này, bạn có thể cắt giảm thiệt hại khi giá giảm mạnh hoặc chốt lời khi đạt giá đạt mục tiêu đề ra. Ngoài ra, Stop – limit cũng có thể được dùng để đặt lệnh mua khi bạn thấy mức kháng cự của một đồng coin nào đó đã bị phá vỡ.

Nhược điểm của lệnh Stop-limit

  • Dễ bị nhầm lẫn giữa giá dừng và giá giới hạn.
  • Không thể bán được giá mong muốn khi đang đặt lệnh.

2. Khi nào nên sử dụng lệnh OCO?

Bạn có thể sử dụng  lệnh OCO trên Binance như một hình thức để tự động hóa các giao dịch và giúp bạn tối đa việc thu lợi nhuận cũng như giảm thua lỗ.

Tuy nhiên, khi sử dụng lệnh OCO, bạn hãy chắc chắn rằng mình đã thành thạo lệnh Limit và Stop – Limit. Đừng để nhầm lẫn các mức giá khi đặt lệnh.

3. Nhược điểm của lệnh OCO

Tuy lệnh OCO có thể giúp các nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro khi vào lệnh, dễ dàng quản lý kênh cũng như khắc phục được những hạn chế của lệnh giới hạn và lệnh dừng – giới hạn nhưng lệnh này cũng tồn tại những hạn chế nhất định. Trong đó, hạn chế cơ bản nhất là khiến các nhà đầu tư dễ bị nhầm lẫn giữa các mức giá khi đặt lệnh. Chỉ có những nhà đầu tư có kinh nghiệm, kiến thức nhất định mới có thể dễ dàng sử dụng lệnh OCO.

4. Sử dụng lệnh OCO trên sàn Binance như thế nào?

Sau khi đăng nhập vào tài khoản Binance của bạn, hãy chuyển đến Giao dịch và chọn lệnh OCO. Ở đây mình lấy cặp giao dịch BTC/USDT làm ví dụ.

Lenh OCO la gi? Huong dan su dung lenh OCO tren san Binance - anh 2

Các thông số trên hình như sau:

Lệnh Limit
Giá Giá của lệnh giới hạn của bạn. Lệnh này sẽ được hiển thị trên sổ lệnh.
Lệnh Stop-limit
Stop Mức giá mà tại đó lệnh Stop-Limit của bạn sẽ được kích hoạt (ví dụ: 49.000 USDT).
Limit Giá thực tế của lệnh giới hạn của bạn sau khi lệnh Limit được kích hoạt (ví dụ: 48.950 USDT).
Số lượng Quy mô của đơn đặt hàng của bạn (ví dụ: 1 BTC).
Tổng Tổng giá trị đặt lệnh của bạn.

— Ví dụ cụ thể

Ví dụ với lệnh bán: Bạn đã mua 5 BTC với giá 49.000 USDT và bạn tin rằng giá gần vùng hỗ trợ chính nên có thể sẽ tăng lên. Trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng tính năng OCO để đặt lệnh chốt lời ở mức giá 52.000 USDT cùng với lệnh Stop-limit ở mức giá 47.000 USDT. Lệnh có thể được diễn tả như sau:

Lệnh Bán

Limit:

  • Giá: 52.000 USDT.

Stop-limit

  • Stop: 47.100 USDT.
  • Limit: 47.000 USDT.

Nếu dự đoán của bạn đúng, giá BTC vượt 52.000 USDT thì lệnh bán sẽ được thực hiện và lệnh stop-limit sẽ bị hủy

Nếu dự đoán của bạn sai, và giá giảm xuống dưới 47.100 USDT thì lệnh Stop-limit sẽ được kích hoạt

Cần chú ý rằng trong ví dụ này,  Giá Stop là 47.100 USDT (giá kích hoạt) và Giá Limit của phần Stop-limit là 47.000. Nghĩa là lệnh Stop-limit của bạn sẽ được kích hoạt tại thời điểm đạt được mức giá 47.100 USDT nhưng giá giao dịch thực tế của lệnh là 47.000 USDT.

Lưu ý:

  • Lệnh mua: Giá ở lệnh Limit < giá hiện tại < giá ở lệnh Stop-Limit.
  • Lệnh bán: Giá ở lệnh Limit > giá hiện tại > giá ở lệnh Stop-Limit.

— Cách kiểm tra lệnh OCO hiện có 

Sau khi gửi lệnh, bạn có thể tìm và hủy các lệnh hiện có trong mục Giao dịch đang chờ khớp lệnh.

Bạn cũng có thể tìm thấy lịch sử của các lệnh Stop-limit đã thực hiện hoặc hủy trong mục Lịch sử lệnh.

5. Câu hỏi thường gặp về lệnh OCO trên sàn Binance

a. Nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường có nên sử dụng lệnh OCO?

OTB sẽ không khuyến khích các nhà đầu tư mới sử dụng lệnh OCO trong các giao dịch bởi để sử dụng có hiệu quả lệnh này đòi hỏi nhà đầu tư cần có kinh nghiệm cũng như kiến thức nhất định về lệnh giới hạn và lệnh dừng giới hạn. Nếu không, nhà đầu tư mới sử dụng lệnh OCO sẽ dẫn đến những sai sót như đặt nhầm giá, từ đó ảnh hưởng rất lớn đến kết quả đầu tư.

b. Khi nào nên dùng lệnh giới hạn trong giao dịch?

Lệnh giới hạn được sử dụng khi bạn muốn mua một tài sản có giá thấp hơn giá thị trường hiện tại hoặc muốn bán một tài sản có giá cao hơn giá thị trường hiện tại.

c. Khi nào nên dùng lệnh dừng – giới hạn?

Lệnh dừng – giới hạn (Stop – limit) thường được sử dụng đối với các trader không có nhiều thời gian quan sát, theo dõi biến động giá của tài sản. Lệnh này được coi là một công cụ đắc lực nhằm giảm thiểu rủi ro trong giao dịch. Bạn có thể dùng lệnh dừng – giới hạn để cắt lỗ khi giá giảm nhanh hoặc cắt lời khi mức giá đã tăng đến điểm mà bạn dự kiến.

Tổng kết

OCO là một lệnh cho phép bạn giao dịch trên Binance theo cách an toàn và linh hoạt hơn. Loại lệnh đặc biệt này có thể hữu ích để chốt lời, hạn chế rủi ro trong quá trình giao dịch. Tuy nhiên bạn nên tìm hiểu rõ hơn về việc sử dụng lệnh Limit  và Stop-limit trước khi sử dụng lệnh OCO.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu