Bitcoin (BTC)

$ 26,612.13 1.38%

Ethereum (ETH)

$ 1,590.77 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.96 1.13%

TRON (TRX)

$ 0.083255 1.60%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.21%

Hold coin và Trade coin là gì? Ưu điểm và nhược điểm của từng loại

Để hiểu rõ khái niệm Hold coin và Trade coin cho người mới tham gia thị trường, hãy cùng Outside The Block tìm hiểu qua bài viết này nhé.

1. Hold coin

Khái niệm hold coin để hiểu đơn giản là mua một số đồng tiền ảo có tiềm năng về cất giữ nó trong thời gian dài. Tùy vào từng trường hợp nó có thể là vài tháng hoặc vài năm có khi cả một thập kỷ.

Nhắc đến Hold coin, có thể kể đến cha đẻ của Bitcoin. Tính từ thời điểm Bitcoin ra mắt đến nay, Satoshi chưa từng bán một Bitcoin nào mặc cho những biến động lên xuống không ngừng của thị trường.

Ưu điểm

Về cơ bản, Hold coin sẽ có một số ưu điểm dễ nhận thấy sau đây:

Dễ bắt đầu: Hold coin cực kỳ đơn giản. Việc duy nhất là bạn chỉ cần chọn một đồng coin, mua nó và giữ nó trong một khoảng thời gian đủ dài.

Không chuyên sâu về kỹ thuật: Hold không đòi hỏi bạn phải giỏi về phân tích kỹ thuật (PTKT) . Thậm chí, bạn chẳng cần hiểu gì về nó cũng có thể thực hiện được.

Nhược điểm

Song song với ưu điểm kể trên, Hold coin cũng tồn tại những mặt hạn chế như sau:

Vấn đề tâm lý: Tâm lý là yếu tố quyết định quá trình Hold coin diễn ra nhanh hay lâu. Thị trường Crypto biến động không ngừng, giá biến động mạnh có thể giảm đến 1/2. Do đó, bạn sẽ luôn do dự tiếp tục Hold hay cắt lỗ/chốt lời. Chính điều này tạo ra khái niệm phân biệt là Hold cứng tay (diamond hands) và Hold yếu tay (paper hands).

Kiếm tiền một chiều: Bằng việc Hold một đồng coin bất kỳ, bạn chỉ có thể kiếm được lợi nhuận từ việc tăng giá của đồng coin đó. Nhưng chẳng may giá liên tục sụt giảm thì bạn sẽ bị thua lỗ nặng, thậm chí là cháy tài khoản nếu dùng đòn bẩy.

Hold coin phù hợp với những ai?

Không có một định nghĩa nào về việc Hold coin sẽ phù hợp với những ai. Tuy nhiên, xét trên những ưu và ngược điểm trên, có thể thấy Hold coin phù hợp với những nhà đầu tư (NĐT) có các đặc điểm sau đây.

Những người có tâm lý vững vàng: Hold coin sẽ phù hợp với những người không bị tác động bởi những biến động về giá. Nghĩa là khi họ đã tin tưởng vào một dự án bất kỳ, mọi biến động về giá cũng không làm họ xoay chuyển hành vi đầu tư.

Những người nhanh nắm bắt được thị trường: Không cần hiểu về PTKT bạn vẫn có thể Hold coin. Tuy nhiên, đổi lại bạn cần có sự nhanh nhạy về các thông tin trên thị trường. Mục đích để có thể chọn ra những đồng coin tiềm nặng để Hold lâu dài.

2. Trade coin

Khái niệm Trade coin là chỉ đến những nhà mua bán giao dịch và lợi nhuận sinh ra từ chênh lệch giá trong thời gian ngắn.

Ví dụ: Bạn thấy giá Bitcoin đang lao dốc mạnh và sắp sửa mất mốc 20.000 USD/1 BTC. Bạn tin rằng đây chỉ là một cú dump nhất thời và giá sẽ hồi phục lại trong thời gian ngắn. Bạn mua 1 BTC và bán đi khi giá tăng lên 21.500 USD ngay sau đó.

Ưu điểm

Trade coin cũng có những ưu điểm rõ rệt để tạo sức cạnh tranh. Cụ thể:

Nhìn thấy lợi nhuận nhanh chóng: Bạn sẽ có thể biết được mình lãi hay lỗ gần như tức thời với việc Trade coin. Quay lại với ví dụ mua BTC ở bên trên, sau khi giao dịch mua bán, bạn sẽ thấy mình lãi ngay 1.500 USD trong thời gian ngắn.

Kiếm lợi nhuận theo hai chiều: Vì mục đích của bạn là kiếm lợi nhuận từ việc mua bán nhanh nên bạn có nhiều hình thức kiếm tiền hơn. Ngoài việc kiếm tiền khi giá tăng, bạn còn có thể kiếm tiền khi giá giảm. Bạn có thể mua một vị thế bán và kiếm tiền khi giá giảm trên thị trường giảm xuống.

Nhược điểm

Dưới đây là một số nhược điểm của Trade coin như:

Áp lực cao: Vì là kiếm tiền bằng việc mua/bán nhanh nên bạn sẽ luôn cần phải tính toán, dự đoán thời điểm để mang lại lợi nhuận. Đương nhiên, nếu sai bạn sẽ lỗ.

Khó để bắt đầu: Thực tế, thao tác để bắt đầu Trade coin thì dễ, đơn giản chỉ là mua và bán. Nhưng làm thế nào để tìm ra điểm mua/bán phù hợp mới khó. Bạn phải là một chuyên gia PTKT để tìm kiếm điểm vào/điểm ra phù hợp. Điều này không phải ai cũng có thể làm được, đặc biệt nếu bạn là người mới.

Trade coin phù hợp với những ai?

Dựa vào đặc điểm của nó, chúng ta sẽ thấy hình thức này phù hợp với những người sau đây:

Những người giỏi về PTKT: Như đã nhắc đến, PTKT giúp bạn tìm kiếm điểm ra vào thị trường phù hợp. Nhưng bạn cũng nên lưu ý là không có gì là chắc chắn.

Những người có nhiều thời gian với thị trường: Họ là những người thường xuyên theo dõi các biến động dù là nhỏ của thị trường.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu