Bitcoin (BTC)

$ 26,637.14 1.55%

Ethereum (ETH)

$ 1,595.00 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.79 1.45%

TRON (TRX)

$ 0.083442 1.59%

Chainlink (LINK)

$ 6.71 2.38%

Hàn Quốc áp dụng định danh ID kỹ thuật số Blockchain

Theo kế hoạch mới đây, định danh căn cước công dân của người Hàn Quốc sẽ được thay thế bằng ID kỹ thuật số được bảo mật bằng công nghệ Blockchain.

Kế hoạch này dự đoán sẽ được triển khai vào năm 2024. Toàn bộ các thẻ căn cước vật lý sẽ được loại bỏ và thay thế bằng ID số hiện đại và được bảo mật tuyệt đối với công nghệ Blockchain, phân cấp chuỗi khối phi tập trung khiến thậm chí Chính phủ cũng không thể tự ý truy cập.

ID số có thể mang lại lợi ích kinh tế to lớn về tài chính, y tế, thuế khoá, giao thông cũng như nhiều mặt đời sống khác của người dân Hàn Quốc. Nó giúp đơn giản hoá các thao tác xác minh trên website, loại bỏ việc phải chụp lại căn cước hay đăng nhập bằng mã xác thực gửi qua tin nhắn. Công nghệ này làm nền tảng cho nền kinh tế số khi ngày càng nhiều người làm việc tại nhà, thực hiện thanh toán không dùng tiền mặt và mua sắm online.

Kỹ thuật này không phải là mới đối với quốc gia đứng đầu công nghệ như Hàn Quốc và cũng không phải là giải pháp digital ID blockchain đầu tiên có hiệu lực ở nước này. Tháng 8/2020, hơn 1 triệu dân của Hàn Quốc đã triển khai bằng lái xe blockchain thông qua ứng dụng điện thoại thông minh PASS; Tới tháng 9/2020, Cơ quan An ninh & Internet Hàn Quốc (KISA) đã bắt đầu thí điểm một hệ thống tương tự.

Sự sốt sắng trong việc triển khai công nghệ sớm của người Hàn Quốc thể hiện tham vọng dẫn đầu thế giới về công nghệ. Theo Viện Portulans, một tổ chức tư vấn có trụ sở tại Washington, Hàn Quốc hiện cũng là nước số 1 về  khả năng ứng dụng công nghệ trong cuộc sống hàng ngày, doanh nghiệp và chính phủ. Thông qua việc đầu tư đúng hướng vào phát triển công nghệ kĩ thuật số, Hàn  Quốc đang từng bước trở thành một cường quốc. Dự đoán nước này có thể đạt được ít nhất 42 tỷ USD, tương đương 3% GDP, về lợi ích kinh tế trong vòng 1 thập kỷ.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu