Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

Gemini tạm dừng rút tiền – Liệu có trở thành “FTX” tiếp theo?

Hiệu ứng Domino từ sự sụp đổ FTX vẫn chưa thể đo lường được. Những mối quan hệ liên đới nhau trong ngành công nghiệp tiền điện tử đã khiến Gemini – một sàn giao dịch uy tín gặp rắc rối với việc rút tiền. Trong thời điểm sự tiêu cực đang bao trùm thị trường, việc này khiến chúng ta đặt nhiều nghi vấn việc giữ tiền trên sàn giao dịch có đáng để mạo hiểm không? Khi ngay cả website của Gemini cũng tạm dừng hoạt động trong vài giờ?

 

Genesis Global thông báo “đình chỉ” rút tiền

Theo một tweet mới của Genesis Global vào ngày 16 tháng 11, tổ chức cho vay tiền điện tử cho biết họ sẽ “tạm thời đình chỉ các khoản mua lại và các khoản vay mới trong hoạt động cho vay”. Genesisi giải thích về quyết định này liên quan đến sự sụp đổ của sàn giao dịch tiền điện tử FTX, dẫn đến mức rút tiền “bất thường” mà Genesis Global tuyên bố đã vượt quá tính thanh khoản hiện tại.

“FTX đã tạo ra sự hỗn loạn thị trường chưa từng có, dẫn đến các yêu cầu rút tiền bất thường vượt quá tính thanh khoản hiện tại của chúng tôi. Ưu tiên số 1 của chúng tôi là phục vụ khách hàng và bảo toàn tài sản của họ. Do đó, sau khi tham khảo ý kiến ​​của các cố vấn và cố vấn tài chính chuyên nghiệp của chúng tôi, chúng tôi đã đưa ra quyết định khó khăn là tạm thời đình chỉ các khoản mua lại và các khoản vay mới trong hoạt động kinh doanh cho vay.”

Công ty cũng nói thêm rằng thanh khoản hiện tại của họ đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi sự sụp đổ của quỹ phòng hộ Three Arrows Capital vào tháng Sáu. Là một phần của thủ tục phá sản, công ty môi giới đã đệ đơn yêu cầu bồi thường 1,2 tỷ đô la đối với Three Arrows Capital.

Vào thời điểm trước đây, Genesis Global thông báo việc có số tiền trị giá 175 triệu đô la bị mắc kẹt trên FTX. Tuy nhiên, Digital Currency Group, công ty mẹ của Genesis Global, đã gửi cho công ty con của mình một khoản tiền khẩn cấp trị giá 140 triệu USD để bù lỗ.

Xem thêm: Genesis Global tạm dừng rút tiền với lý do “hỗn loạn thị trường chưa từng có”

Gemini EARN tạm thời bị dừng

Việc từ chối dịch vụ có liên quan đến các quyết định của đối tác Genesis Global Capital.

“Chúng tôi biết rằng Genesis Global Capital, LLC (Genesis) — đối tác cho vay của Earn program — đã tạm dừng rút tiền và sẽ không thể đáp ứng các giao dịch mua lại của khách hàng trong vòng 5 ngày làm việc theo thỏa thuận cấp độ dịch vụ (SLA). Chúng tôi đang làm việc với nhóm Genesis để giúp khách hàng đổi tiền từ Earn program nhanh nhất có thể.”

Tuy nhiên, công ty đảm bảo mọi thứ sẽ sớm trở lại bình thường: 

“Chúng tôi được khuyến khích bởi cam kết của Genesis và công ty mẹ Digital Currency Group trong việc làm mọi thứ trong khả năng của họ để thực hiện nghĩa vụ của họ với khách hàng theo Earn program”

“Điều này không ảnh hưởng đến bất kỳ sản phẩm và dịch vụ nào khác của Gemini. Gemini Staking, một phần trong dịch vụ Phát triển của chúng tôi và tách biệt với Earn program, tiếp tục hoạt động như bình thường.”

Gemini hứa hẹn rằng “tất cả các khoản tiền của khách hàng được giữ trên sàn giao dịch Gemini được giữ theo tỷ lệ 1:1 và có thể rút bất cứ lúc nào.” Điều này đồng nghĩa việc họ chỉ tạm dừng rút tiền ở một trong các dịch vụ của mình.

Gemini liệu có thành FTX tiếp theo?

Genesis Global Capital – tổ chức cho vay tiền điện tử, đã thông báo vào ngày hôm qua họ “tạm thời” đình chỉ các khoản mua lại và khoản vay mới trong hoạt động cho vay của mình. Điều này dẫn đến việc Gemini buộc phải tạm dừng rút tiền trong một thời gian vì Genesis Global là đối tác cho vay của sàn giao dịch này.

Ngày 16 tháng 11 vừa qua, Gemini phải đối mặt với lượng tiền rút ra gấp 7,6 lần so với dòng tiền đổ vào. Sàn giao dịch đã có khoảng rút tiền lên 500 triệu USD bằng ETH và Tokens ERC20 trong 24 giờ qua. 

Tuy nhiên, theo quan sát dòng tiền được rút ra khỏi sàn Gemini ngày 16 tháng 11 vừa rồi cao hơn khoản 3 lần so với ngày 15 – 14 – 13 tháng 11. Tổng cộng3.604 địa chỉ đã rút ETH của họ từ Gemini, 4.466 ETH bị rút vào ngày 16/11, với 219.848ETH – tương đương khoảng 267 triệu đô la được rút. Cho thấy nhiều nhà đầu tư đã rút ETH ra khỏi Gemini ngày hôm qua. Công ty đã thông báo với cả thế giới rằng

 “Chúng tôi đã gặp phải sự cố ngừng hoạt động EBS của Amazon Web Services với một trong những cơ sở dữ liệu chính của chúng tôi. Chúng tôi đã khôi phục cơ sở dữ liệu và đang đưa sàn giao dịch trở lại.” 

Tất cả nghe có vẻ đáng ngờ, đặc biệt là khi xem xét cách trang web của FTX bị sập trước khi họ bắt đầu thừa nhận tất cả. Tuy nhiên, một giờ sau họ đã tweet, “Sàn giao dịch Gemini hoàn toàn trực tuyến trở lại; tất cả các khoản tiền của khách hàng được giữ trên sàn giao dịch Gemini đều được giữ theo tỷ lệ 1:1 và có sẵn để rút bất cứ lúc nào.”

Một số khách hàng của Gemini đã trả lời qua Tweet trên rằng họ vẫn gặp sự cố khi rút tiền và khoản 30% người dùng cho rằng Gemini đang vỡ nợ trong âm thầm. 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu