Bitcoin (BTC)

$ 39,730.64 2.37%

Ethereum (ETH)

$ 2,160.14 2.73%

BNB (BNB)

$ 226.77 0.33%

TRON (TRX)

$ 0.102933 0.16%

Chainlink (LINK)

$ 15.85 0.36%

Elon Musk chính thức nắm quyền sở hữu Twitter

Elon Musk đã hoàn tất việc mua lại Twitter trị giá 44 tỷ USD.

Điều này đã chính thức thành sự thật sau nhiều tháng kịch tính về luật pháp cùng hàng ngàn meme dở khóc dở cười trên mạng xã hội, Elon Musk đã ký kết thỏa thuận vào đêm thứ Năm, đặt Twitter ở chế độ riêng tư và loại bỏ một số giám đốc điều hành hàng đầu – bao gồm cả CEO Parag Agrawal.

Parag Agrawal – cựu CEO Twitter

Ông đã chọn dọn sạch những gì còn liên quan đến Twitter cũ, bắt đầu bằng việc sa thải Giám đốc tài chính Ned Segal, Trưởng bộ phận Pháp lý, Chính sách và Tín thác Vijaya Gadde và Tổng cố vấn Sean Edgett ngay ra khỏi cổng. Mặc dù đó được xem là một động thái hung hăng và đột ngột trong ngày đầu tiên, Agrawal đã không thể tránh khỏi những cuộc đụng độ và đàm phán thất bại với Musk. Không có gì ngạc nhiên khi Gadde là một trong những người đầu tiên ra đi, mặc dù là một nhân vật giữ vị trí quan trọng trong công ty. Elon Musk trước đây đã chỉ trích lãnh đạo cấp cao nhất với cáo buộc vai trò của bà trong việc ra quyết định chính sách tại Twitter, dẫn đến làn sóng căm thù và quấy rối phân biệt chủng tộc.

Vijaya Gadde – Cựu Trưởng bộ phận Pháp lý, Chính sách và Tín thác Twitter

Con đường để biến Twitter thành của riêng là một con đường đầy chông gai. Lần đầu tiên Musk bắt đầu ngỏ ý sở hữu Twitter vào đầu tháng 4, khi ông mua 9,2% cổ phần của công ty với giá 3 tỷ USD. Không dừng lại ở đó, chưa đầy 10 ngày sau, CEO Tesla và SpaceX cũng tuyên bố ý định mua lại Twitter với giá 44 tỷ USD. Twitter đã chấp nhận, nhưng Musk nhanh chóng trở nên lạnh nhạt và rút ra tất cả các điểm dừng để thoát khỏi thỏa thuận, đưa các bên ra Tòa án Delaware của Chancery. Sau khi chịu đựng những bới móc đầy hổ thẹn trước khi xét xử, ông đối mặt với ngày bị phế truất nhanh chóng đến gần, Musk tuyên bố sẽ làm theo phán quyết đó.

Không rõ tại sao cuối cùng Musk lại đồng ý mua Twitter. Twitter đã kiện Musk vào mùa hè để buộc CEO Tesla và SpaceX phải tuân theo thỏa thuận. Musk đã đối đầu lại với Twitter, đưa ra những tuyên bố vô căn cứ rằng công ty đã đánh lừa ông về số lượng tài khoản tự động trên nền tảng – một con số rất quan trọng đối với các nhà quảng cáo và thương hiệu muốn nhãn cầu của con người trên các quảng cáo trả phí của họ.

Khi các vụ kiện tụng giữa Musk và Twitter đang diễn ra gay gắt, Thẩm phán Kathaleen McCormick của Tòa án Thủ hiến Delaware đã nói rõ rằng bà không ở đây để nghe những trò tai quái thất thường của Musk. Vào đầu tháng 10 khi Musk một lần nữa tuyên bố, rằng ông sẽ mua Twitter nếu ông có thể thắng phiên tòa sắp tới, thẩm phán McCormick chỉ đồng ý nếu Musk có thể chốt thỏa thuận vào 28/10. Nếu ông ta bỏ lỡ thời hạn, buổi xét xử sơ thẩm sẽ ấn định vào tháng 11.

Ngày đầu tiên Elon Musk chính thức sở hữu Twitter, người ta cũng không rõ Musk dự định sử dụng nền tảng này theo hướng nào. Tỷ phú thường xuyên mâu thuẫn trong quá khứ đã hứa sẽ khôi phục tài khoản của cựu Tổng thống Trump, loại bỏ nền tảng của tất cả các bot tự động, quảng cáo tiềm năng của Twitter là nền tảng trung lập…

Trên thực tế, Twitter là một nền tảng đang gặp khó khăn nhưng vẫn cực kỳ nổi bật, một nền tảng mà các nguyên thủ quốc gia và nội dung khiêu dâm hạng nặng thường xuyên xen kẽ và sau một thời gian dài trì trệ, cuối cùng nó đã bắt đầu đưa ra các cải tiến cho các sản phẩm và chính sách của mình. Vẫn còn phải xem liệu Musk có quay ngược đồng hồ với những thử nghiệm đó hay thông qua những đề xuất gì khi ông tuyên bố sẽ quay lại với hình thức kiếm tiền từ những người sáng tạo. Nhưng thật khó để tưởng tượng làm thế nào ông có thể hoàn thành bất kỳ mục tiêu nào của mình trong khi có khả năng sa thả tới 75%i lực lượng lao động của công ty. 

Musk cũng đã nói một viễn cảnh lớn về việc quay lưng lại các nỗ lực kiểm duyệt và an toàn nền tảng của Twitter, nhưng dường như ông đột nhiên nhận ra cách điều này có thể khiến các nhà quảng cáo trở nên hoang mang. Để trấn an, ông nói: “Twitter rõ ràng không thể trở thành một bãi rác miễn phí cho tất cả, nơi có thể nói bất cứ điều gì mà không có hậu quả!”, đánh dấu lại lời hứa của mình sẽ biến Twitter trở thành một địa ngục miễn phí cho tất cả mọi người.

Không ai biết tương lai sẽ ra sao đối với một trong những mạng xã hội lớn nhất thế giới nhưng chúng ta biết rằng Musk đã đạt được điều mà trước đây không thể tưởng tượng được, nắm quyền kiểm soát Twitter với giá 44 tỷ USD. Nhưng kết luận cho câu chuyện kéo dài nhiều tháng chỉ là sự khởi đầu của một chương mới đầy bất ổn tại Twitter, đặt ra hàng triệu câu hỏi về giá trị thực sự của nền tảng này, nó dùng để làm gì và chính xác là ông ta định làm gì với nó.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu