Bitcoin (BTC)

$ 27,407.34 0.83%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.26 1.56%

BNB (BNB)

$ 212.06 1.59%

TRON (TRX)

$ 0.088925 0.60%

Chainlink (LINK)

$ 7.47 1.01%

SEC, Paxos và cuộc thanh trừng đang diễn ra

Trong lúc thị trường đang nín thở chờ đợi các tin tức CPI tại Mỹ thì một loạt fud liên quan bến Binance, BUSD và Paxos bất ngờ ập đến. Thị trường đang rung lắc khá mạnh về những thông tin liên quan đến Binance, BUSD, Paxos và SEC. Trong bài viết này mình sẽ giải thích các vấn đề xoay quanh để mọi người có cái nhìn rõ ràng nhất về câu chuyện này cũng như là tìm kiếm cơ hội đầu tư trong thời gian sắp tới nhé 👇

1. Các bên liên quan

 • PAXOS là công ty phát hành stablecoin có trụ sở tại Mỹ, sự hợp tác giữa Binance và PAXOS đã cho ra đời stablecoin BUSD.
 • NYDFS (New York State Department of Financial Services) – Uỷ ban dịch vụ tài chính NY. Đây là cơ quan quản lý và giám sát những công ty như PAXOS hay Circle
 • SEC (Securities and Exchange Commision) – Uỷ ban giao dịch và chứng khoán Hoa Kỳ
Một stablecoin được hỗ trợ bởi fiat được thiết kế đúng chuẩn là lấy tiền của khách hàng và đặt số tiền đó vào quỹ dự trữ trong hệ thống tài chính truyền thống
Trước thời điểm Fud ập đến thì BUSD là stablecoin có market share lớn thứ 2 trên thị trường chỉ sau USDT với market cap $16b. Theo báo cáo mới nhất của PAXOS thì BUSD được back bởi $636m (4%) tiền mặt, $12b giá trị hợp đồng repo đảo ngược, $3b T-Bill (TPCP Mỹ). Như vậy có thể nói là BUSD fully backed.

2. Được rồi vậy thì tại sao SEC lại nói rằng BUSD là một loại chứng khoán (Security)?

Chúng ta cần phải biết đến khái niệm Howey Test
 • Howey Test là một bài kiểm tra liệu một giao dịch có được xác định là “Hợp đồng đầu tư” hay không và do đó sẽ được coi là chứng khoán và buộc phải tuân theo các nghĩa vụ về công bố thông tin và đăng ký với SEC theo Đạo Luật Chứng khoán năm 1933 và Đạo Luật Giao dịch chứng khoán năm 1934 của Mỹ.
Nếu một giao dịch trên thị trường Crypto được định nghĩa là một “Hợp đồng đầu tư” và đáp ứng đủ các tiêu chí của Howey Test thì sẽ bị xem là 1 loại chứng khoán. Có 4 yếu tố:
 • Hoạt động đầu tư tiền (An investment of money)
 • Tiền được đầu tư cho một doanh nghiệp đại chúng (Common Enterprise)
 • Kỳ vọng thu về lợi nhuận (A reasonable expectation of profit)
 • Lợi nhuận thu về từ hoạt động của một bên thứ 3 khác (Derived from the efforts of others)
—> Như vậy có thể thấy là theo SEC thì BUSD đã đáp ứng cả 4 tiêu chuẩn để trở thành chứng khoán mặc dù việc mua stablecoin để mang về lợi nhuận nghe có vẻ bất hợp lý .
Thực tế thì BUSD không phải trường hợp đầu tiên bị SEC nhắm đến, XRP vẫn đang trong quá trình đấu tranh chống lại SEC còn ETH cũng bị Gary Gensler chỉ trích sau khi Ethereum chuyển sang cơ chế đồng thuận PoS.

Note:  Với Đạo luật Chứng khoán 1933 của Mỹ thì “chứng khoán” là một phạm trù khá rộng và gần như bất kỳ thứ gì cũng có thể “bị” coi là chứng khoán: trái phiếu, cổ phiếu, giấy chứng nhận nợ, các loại chứng chỉ tiền gửi, bla bla …. chứ không chỉ mình BUSD. Và có vẻ như theo SEC thì việc stablecoin back by fiat như BUSD sẽ giống với chứng khoán vì có sử dụng T-Bill (đem lại lãi suất) làm bảo chứng.

3. Further Impacts

Nhiều người lo rằng BUSD sẽ nhanh chóng depeg và buộc CZ phải bán tháo tài sản của mình như BTC, ETH, BNB để cứu BUSD như những gì mà Do Kwon đã làm với UST. Nhưng điều này sẽ không xảy ra, như mình đã nói ở trên thì BUSD hoàn toàn fully backed bởi các loại tài sản có tính thanh khoản cao nên nếu người dùng muốn rút tiền, PAXOS hoàn toàn có thể đáp ứng được. Nhà đầu tư vẫn có thể chuyển đổi BUSD về tiền USD hoặc đồng stablecoin khác của công ty là USDP trong quãng thời gian từ nay cho đến tháng 02/2024.
Hiện tại thì cộng đồng đang bàn tán về những cái tên sắp tới sắp vào tầm ngắm tiếp theo của SEC, điển hình là Circle – Công ty mẹ của USDC hay liệu những hành động bất chợt của SEC có phải là một lời tuyên chiến rõ ràng của Gary với toàn thị trường Crypto từ sau sự sụp đổ của FTX hay không nhưng sắp tới có lẽ sẽ có rất nhiều biến động liên quan đến pháp lý xuất hiện

4. Cơ hội nào cho chúng ta

BUSD

 • Có 1 điều khá thú vị ở thời điểm hiện tại rằng sau khi PAXOS buộc phải dừng việc phát hành stablecoin BUSD lại thì token này lại trở thành token có mức lạm phát = 0 giống như BNB vậy. Vì người dùng chỉ có thể rút tiền ra còn PAXOS lại chẳng thể in thêm được
 • Và… chuyện gì cũng có thể xảy ra trong thị trường Crypto này cả kể cả việc Luna x400 lần từ đáy hay shitcoin trên Binance x100 lần sau 1 đêm. Nên mình nghĩ là khi mọi thứ lắng xuống đủ lâu, có lẽ vẽ có vài cây nến rocket xuất hiện đấy. Chắc chắn là lên rồi vì nếu như depeg xuống 0,8 mình tin chắc sẽ có 1 whale nào đó mạnh tay múc $1b để cân bằng ngay

Decentralized Stablecoin

 • Mọi sự chú ý có lẽ sẽ đổ về phía các dự án làm về Decentralized stablecoin nổi bật ở thời điểm hiện tại như: FXS (Frax Finance – Algorithmic stablecoin) hay MKR (MakerDAO – over collateral stablecoin) ngoài ra thì Aave và cả Curve cũng đang trong kế hoạch ra mắt 2 stablecoin là GHO và crvUSD nên có lẽ sẽ ít nhiều thu hút được sự chú ý.
 • Điều này cũng sẽ phần nào hâm nóng lại cuộc chiến tranh giành thanh khoản trên Curve và Convex và thật tình cờ rằng FXS hay CVX cũng đang là cái tên nổi bật :))) 

Đây là 2 narrative mà mình nghĩ là dễ có khả năng xuất hiện nhất trên thị trường trong khoảng thời gian tới, tất nhiên là nếu CPI đẹp. Lưu ý đây chỉ là ý kiến cá nhân không phải lời khuyên đầu tư.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu