Bitcoin (BTC)

$ 27,440.35 0.60%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.74 1.45%

BNB (BNB)

$ 212.08 1.56%

TRON (TRX)

$ 0.089198 1.06%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.94%

DEFI – Tìm hiểu về tài chính phi tập trung và tương lai của ngành tài chính toàn cầu.

DeFi là gì?

DeFi là viết tắt của Decentralized Finance, có nghĩa là tài chính phi tập trung khi nói về cơ sở hạ tầng tài chính được xây dựng trên nền tảng Blockchain. DeFi là ứng dụng thú vị và mạnh mẽ nhất của công nghệ sổ cái phân tán, chúng gần đây đã gây được nhiều sức hút trong thị trường tiền mã hóa.

DeFi tận dụng sức mạnh của Blockchain để tạo nên môi trường giao dịch được coi là hệ thống thị trường, tổ chức hay công cụ tài chính được quản lý phi tập trung. Ở đó nhà đầu tư có thể tham gia giao dịch tài chính mà không phải chịu bất kỳ sự chi phối từ tổ chức chính phủ hay bên thứ 3..

Cụ thể hơn, thuật ngữ này đề cập đến một giao thức mở, không cần có sự cho phép, có tính minh bạch và có khả năng tương tác cao với các ngăn xếp giao thức xây dựng trên nền tảng hợp đồng thông minh (smart contract), dành cho tất cả mọi người mà không dựa vào bất kỳ một cơ quan tập trung nào. Một hệ sinh thái mà người dùng sẽ duy trì toàn quyền kiểm soát tài sản của họ và tương tác thông qua các ứng dụng ngang hàng (P2P), và DApps – ứng dụng phi tập trung.

Các dịch vụ/sản phẩm tài chính mà DeFi cung cấp rất đa dạng, bao gồm từ tài sản kỹ thuật số có thể đại diện hoặc không đại diện cho các tài sản thực, cho đến các hợp đồng tài chính thông minh có thể mô phỏng các sản phẩm phái sinh hiện hữu trong thị trường tài chính truyền thống

Centralized Finance(CeFi) và Decentralized Finance (DeFi)

CeFi là từ viết tắt của Centralized Finance có nghĩa là Tài chính tập trung, tiền được nắm giữ bởi các ngân hàng và các bên thứ ba, và được kiểm soát bởi cơ quan chức năng và có tính phí vào mỗi đợt giao dịch khi sử dụng dịch vụ bên họ. Ví dụ: khoản phí thẻ tín dụng bắt đầu từ người bán và chuyển đến ngân hàng mua, ngân hàng này sẽ chuyển tiếp chi tiết thẻ đến mạng thẻ tín dụng.

Tất cả các giao dịch đều được giám sát bởi cơ quan chính quyền, từ các hợp đồng vay đến các dịch vụ từ ngân hàng địa phương.

Các hình thức của CeFi:

Các trung tâm hoạt động kinh tế chính, chẳng hạn như New York và London, Hồng Kông hoặc các quốc gia đang sử dụng hệ thống tiền tệ với ngân hàng trung ương làm trung tâm và sử dụng đồng tiền pháp định. cung cấp rất nhiều dịch vụ vay, cho vay, huy động vốn, tiết kiệm, bảo hiểm,…

“Hai trong số các mục tiêu của DeFi bao gồm giảm thời gian giao dịch và tăng khả năng tiếp cận các dịch vụ tài chính”

Tài chính phi tập trung loại bỏ các bên trung gian bằng cách cho phép người dùng thực hiện các giao dịch tài chính thông qua công nghệ Blockchain. DeFi loại bỏ nhu cầu về mô hình tài chính tập trung bằng cách cho phép mọi người sử dụng các dịch vụ tài chính ở bất kỳ đâu bất kể họ ở đâu hoặc ở đâu. Các ứng dụng DeFi cho phép người dùng kiểm soát nhiều hơn tiền của họ thông qua ví cá nhân và các dịch vụ giao dịch phục vụ cho cá nhân. 

Bất cứ nơi nào có kết nối internet, các cá nhân có thể cho vay, giao dịch và vay bằng phần mềm ghi lại và xác minh các hành động tài chính trong cơ sở dữ liệu tài chính phân tán. Cơ sở dữ liệu phân tán có thể truy cập được ở nhiều vị trí khác nhau vì nó thu thập và tổng hợp dữ liệu từ tất cả người dùng và sử dụng cơ chế đồng thuận để xác minh. 

  • Tài chính phi tập trung, hoặc DeFi, sử dụng công nghệ mới nổi để loại bỏ các bên thứ ba và các tổ chức tập trung khỏi các giao dịch tài chính.
  • Các thành phần của DeFi là stablecoin, phần mềm và phần cứng cho phép phát triển các ứng dụng.
  • Cơ sở hạ tầng cho DeFi và quy định của nó không ngừng phát triển.

So sánh giữa CeFi và DeFi

Cách DeFi hoạt động

DeFi đã được biết đến rộng hơn với khái niệm hệ sinh thái tài chính phi tập trung (Decentralized Financial Ecosystem) là tập hợp tất cả các giao thức, ứng dụng tương tác, liên kết, trao đổi tài sản với nhau được xây dựng và phát triển trên cùng một nền tảng Blockchain. Các ứng dụng được gọi là dApp được sử dụng để xử lý các giao dịch và chạy chuỗi khối.

Trong blockchain, các khối được “xâu chuỗi” lại với nhau thông qua thông tin trong mỗi khối, thông tin trong các khối trước không thể thay đổi mà không ảnh hưởng đến các khối sau. Các giao dịch được ghi lại trong các khối và sau đó được xác minh bởi những người dùng khác. Nếu những người xác minh này đồng ý về một giao dịch, khối sẽ được đóng và được mã hóa; một khối khác được tạo có thông tin về khối trước đó bên trong nó.

Giao thức được xây dựng trên nền tảng Blockchain còn được gọi là Hợp đồng thông minh “Smart Contract” có các đặc tính về phi tập trung, dữ liệu bất biến, công khai minh bạch và không cần sự cho phép và không cần sự tin cậy mà vẫn đảm bảo an toàn. Do đó Hợp đồng thông minh có vai trò là xương sống của giao thức và ứng dụng DeFi.

Ưu điểm và nhược điểm của DeFi:

Ưu điểm

Các ứng dụng phi tập trung cho phép các cá nhân chuyển vốn trên khắp thế giới

Khả năng tạo thu nhập của nhà đầu tư

Mức độ bảo mật cao

 

Nhược điểm

Việc tham gia vào DeFi rất phức tạp và không dễ hiểu

Rủi ro gian lận và lừa đảo cao

Mức độ biến động cao

Các sản phẩm từ DeFi

Đa số mọi người thường nghĩ DeFi chỉ có hoạt động cho vay. Tuy nhiên, mạng lưới và hệ sinh thái của DeFi còn rộng hơn rất nhiều, dưới đây là một số sản phẩm phát triển trong hệ sinh thái này:

  • tablecoin
  • Sàn giao dịch phi tập trung
  • Sản phẩm vay và cho vay
  • Sản phẩm phái sinh
  • Sản phẩm quản lý tài sản
  • Bảo hiểm
  • Sản phẩm NFT

Tiềm năng trong tương lai của DeFi

Tài chính phi tập trung đang không ngừng phát triển, bằng chứng là khối lượng giao dịch trên các sàn phi tập trung đã đạt ngưỡng hơn 1000 tỷ đô la. Tổng lượng giao dịch, giá trị vốn hóa các tài sản trên nền tảng DeFi tăng dần theo thời gian. Có thể thấy sự phát triển nhanh chóng của DeFi đem đến “Dòng tiền đổ vào DeFi tăng dần theo thời gian”

DeFi không chỉ dừng lại ở tài chính mà còn mở ra nhiều ứng dụng với các lĩnh vực mới, đa dạng các hệ sinh thái, các nền tảng blockchain khác nhau. Các giải pháp hệ sinh thái mới giúp người dùng có nhiều lựa chọn hơn, tài sản trên mỗi hệ sinh thái đa dạng hơn. Như có thể tiết kiệm, cho vay, cung cấp thanh khoản, và tiếp cận các sản phẩm mã hóa NFT. Có thể nói nhiều loại tài sản hơn được DeFi mã hóa, điều này khiến khái niệm DeFi quan trọng hơn bao giờ hết.

Tổng kết

Tài chính phi tập trung (DeFi) là một công nghệ tài chính mới nổi, thách thức hệ thống ngân hàng tập trung hiện nay. 

DeFi mở ra kỷ nguyên tài chính mới,loại bỏ các khoản phí mà các ngân hàng và các công ty tài chính khác tính cho việc sử dụng dịch vụ của họ, thúc đẩy người dùng sử dụng với mọi dịch vụ tài chính được thực hiện ngang hàng và được đảm bảo bởi các hợp đồng thông minh. 

Hệ sinh thái DeFi đã và đang ngày càng được mở rộng với đa dạng các sản phẩm khác nhau, nhiều nền tảng Blockchain đã phát triển và cạnh tranh với Ethereum như Binance Smart Chain, Solana, Polkadot, Huobi Eco chain,…

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu