Bitcoin (BTC)

$ 27,407.34 0.83%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.26 1.56%

BNB (BNB)

$ 212.06 1.59%

TRON (TRX)

$ 0.088925 0.60%

Chainlink (LINK)

$ 7.47 1.01%

Đầu tư vào tiền điện tử có phải là một bước đi thông minh cho kế hoạch nghỉ hưu?

Kế hoạch nghỉ hưu là một phần không thể thiếu trong cuộc sống của một người. Đó là quá trình quyết định khi nào nghỉ hưu, tiết kiệm bao nhiêu tiền để nghỉ hưu và bạn sẽ có bao nhiêu thu nhập sau khi nghỉ hưu.

Có thể nói đầu tư đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch nghỉ hưu, thường trở thành một nguồn thu nhập sau khi bạn không thể làm việc. Sự trỗi dậy của tiền điện tử có thể sẽ vạch ra một kế hoạch mới để đầu tư, đó là lý do tại sao bạn nên biết tiền điện tử là gì.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử là một loại tiền kỹ thuật số sử dụng các kỹ thuật mã hóa để điều chỉnh việc tạo ra các đơn vị tiền tệ và xác minh việc chuyển tiền.

Người dùng đang tham gia vào kiểm soát phi tập trung khác với tiền điện tử tập trung và hệ thống ngân hàng trung ương. Mỗi dạng tiền điện tử hoạt động thông qua một chuỗi khối, một sổ cái phân tán đóng vai trò là cơ sở dữ liệu giao dịch tài chính công khai.

Đầu tư vào tiền điện tử như một kế hoạch nghỉ hưu

Tiền điện tử là một cơ hội đầu tư tương đối mới, nhưng chúng dần trở nên phổ biến đối với các nhà đầu tư ở mọi lứa tuổi. Thị trường tiền điện tử rất dễ biến động, vì vậy điều cần thiết là phải nghiên cứu trước khi đầu tư.

Lý do tại sao tiền điện tử tạo ra một kế hoạch nghỉ hưu khả thi là vì các bên trung gian không kiểm soát nó. Tiền điện tử không phụ thuộc vào ngân hàng và các cơ sở chính phủ khác, có nghĩa là giá trị của mỗi loại tiền điện tử có thể dao động mạnh tùy thuộc vào cung và cầu.

Ưu điểm của tiền điện tử

1. Một cách tuyệt vời để kiếm tiền ngắn hạn

Có nhiều cách để đầu tư tiền của bạn, nhưng tiền điện tử là một trong những khoản đầu tư có thể mang lại lợi nhuận nhanh nhất hiện có. Tiền điện tử phổ biến đối với các nhà đầu tư vì nó dễ mua & bán và có tiềm năng tăng trưởng cao.

Giá trị của tiền điện tử có thể thay đổi đáng kể hàng ngày, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người muốn kiếm tiền nhanh chóng từ khoản đầu tư của mình.

2. Một giải pháp thay thế dễ dàng cho ngân hàng truyền thống

Với ngân hàng truyền thống, bạn phải tin tưởng vào ngân hàng để quản lý tiền của bạn. Họ có thể quyết định bạn nhận được bao nhiêu tiền lãi từ khoản tiết kiệm của mình, họ cho phép bạn thực hiện những giao dịch nào và liệu họ có cho phép bạn rút tiền hay không.

Tiền điện tử khác biệt vì nó phi tập trung. Điều này có nghĩa là không có người hoặc nhóm nào kiểm soát tiền tệ; thay vào đó, bất kỳ ai sử dụng nó đều có quyền bình đẳng đối với những gì xảy ra.

3. Khá an toàn

Tiền điện tử nói chung là an toàn để sử dụng và đầu tư vì nó hoạt động trên một chuỗi khối, một sổ cái công khai, được mã hóa ghi lại các giao dịch mà chỉ một nhân vật có thẩm quyền mới có thể thay đổi. Điều này có nghĩa là ngay cả khi ai đó có quyền truy cập vào tài khoản của bạn, họ sẽ không thể truy cập tiền của bạn mà không có sự cho phép của bạn.

Nhược điểm của tiền điện tử

Tất nhiên, sau khi thảo luận về lợi ích của tiền điện tử, có một số nhược điểm mà bạn cần biết.

1. Đây là một lĩnh vực đầu tư mới và cần có thời gian để tìm hiểu

Thị trường tiền điện tử là một không gian rất phức tạp và năng động, có thể khó hiểu. Thực tế tiền điện tử là một thị trường mới và khác với tiền tệ truyền thống khiến nhiều người khó có thể hiểu được khái niệm về tiền kỹ thuật số.

Nếu bạn quan tâm và có thời gian để tìm hiểu thêm về cách thức hoạt động của tiền điện tử, thì có rất nhiều tài nguyên giải thích những điều cơ bản về cách thức hoạt động của công nghệ chuỗi khối.

2. Dễ biến động

Một nhược điểm lớn khi sử dụng tiền điện tử là nó rất dễ mất giá. Điều này có nghĩa là giá trị của nó có thể thay đổi đáng kể trong vòng vài phút hoặc vài giờ tùy thuộc vào điều kiện thị trường và tỷ lệ cung/cầu diễn ra trong mỗi mạng lưới tiền điện tử (ví dụ: Bitcoin ).

Do sự biến động này, các nhà đầu tư có thể do dự về việc đầu tư tiền của họ vào thứ gì đó có khả năng mất giá trị chỉ sau một đêm nếu có biến động bất ngờ xảy ra trong một loại tiền tệ cụ thể hoặc trên nhiều loại tiền tệ cùng một lúc.

3. Chưa được chứng minh là một khoản đầu tư dài hạn

Sự biến động nhanh chóng về giá của tiền điện tử đã khiến chúng phần lớn không phù hợp để đầu tư dài hạn, vì vậy bạn cần chuẩn bị cho những khoản lỗ đáng kể nếu muốn giữ vốn với hy vọng kiếm tiền sau này.

Nhiều người đầu tư vào bitcoin từ rất sớm đã mất một số tiền đáng kể do sự lên xuống thất thường của nó.

Các giải pháp đầu tư hưu trí thay thế

Ngoài tiền điện tử, còn có các hình thức đầu tư khác mà bạn có thể theo đuổi để hỗ trợ kế hoạch nghỉ hưu của mình.

Địa ốc

Một loại hình đầu tư là bất động sản. Nó có rủi ro tương đối thấp và có lợi tức đầu tư (ROI) cao. Đây cũng là một lựa chọn tuyệt vời để giữ tiền của bạn an toàn trước những biến động của thị trường vì bất động sản có xu hướng giữ nguyên giá trị của nó theo thời gian.

Cổ phiếu

Một lựa chọn khác là đầu tư vào cổ phiếu. Cổ phiếu là công cụ tài chính thể hiện quyền sở hữu trong một công ty. Bạn có thể mua và bán cổ phiếu của mình trên các sàn giao dịch chứng khoán, chẳng hạn như sàn giao dịch chứng khoán New York, sàn giao dịch lớn nhất thế giới. Mặc dù một số người thường coi cổ phiếu rủi ro hơn trái phiếu, nhưng chúng có tiềm năng kiếm được lợi nhuận cao hơn theo thời gian.

Kết luận

Nói chung, có một số cách để lập kế hoạch nghỉ hưu. Có con đường truyền thống là đầu tư vào bất động sản, cổ phiếu, trái phiếu và tiền gửi có kỳ hạn, nhưng những con đường mới hơn như tiền điện tử có thể là bước tiến lớn tiếp theo cho kế hoạch nghỉ hưu của bạn. Câu hỏi đặt ra là tiền điện tử sẽ phát triển như thế nào và điều gì sẽ xảy ra với giá trị của tiền điện tử theo thời gian.

Bạn nên đưa ra quyết định kĩ lưỡng nếu có ý định đầu tư vào tiền điện tử. Tuy nhiên, như đã đề cập trước đó, nếu kế hoạch của bạn liên quan đến mục tiêu ngắn hạn, bạn có thể mong đợi nhận được kết quả mong muốn.

——————————————————

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu