Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Đầu tư Stablecoin liệu có trở thành xu hướng?

Từ trước đến nay, crypto nổi tiếng với sự biến động rất lớn trong ngắn hạn lẫn dài hạn. Mặc dù, DeFi hứa hẹn sẽ đưa Crypto lên một tầm cao khác từ cryptocurrency thành crypto assets trong một nền kinh tế mới, nhưng hầu hết chúng thường bị xem thường vì nhìn giống các tài sản đầu cơ do giá biến động mạnh.

Vì thế Stablecoin hứa hẹn là mảnh ghép tiềm năng để kết nối crypto space với thị trường trường tài chính truyền thống thông qua đặc tính “ổn định” của nó.

1. Tại sao Stablecoin lại quan trọng với crypto?

Phần lớn chúng ta không cảm thấy thoải mái với sự mất mát, điều này càng phóng đại hơn khi đầu tư crypto – một thị trường có tính biến động rất lớn và mang tính đầu cơ cao, giá token có thể giảm mấy chục phần trăm trong vòng một ngày, đối với nhiều người, điều này rất khó chấp nhận.

Ví dụ, bạn trade thắng vài lệnh và quyết định chốt lời ra BTC, khoảng 1 tuần sau, bạn chốt BTC ra VND và nhận thấy số tiền VND mà mình bỏ vào và rút ra không có chênh lệch. Liệu bạn cảm thế nào?

Stablecoin tách biệt đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của các crypto assets, đặc tính “ổn định”, khiến Stablecoin là loại cryptocurrency thích hợp hơn để lưu trữ và làm phương tiện trao đổi giá trị.

Đọc thêm:
Stablecoin là gì? Phân biệt 4 loại stablecoin

2. Đầu tư Stablecoin: Liệu có trở thành xu hướng?

Trước khi nhắc đến xu hướng Stablecoin, chúng ta cùng nhắc lại một chút về sự hình thành và phát triển của hệ sinh thái Stablecoin từ những năm 2013 cho đến nay.

Như biểu đồ bên dưới, anh em có thể thấy rằng Stablecoin thật sự bùng nổ vào năm 2018 với hơn 36 dự án Stablecoin liên tiếp được tung ra thị trường, chiếm hơn 54% tổng số Stablecoin hiện tại.

stablecoin qua các năm
Stablecoin qua các năm

Bên cạnh đó, Stablecoin vẫn sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia từ những ông lớn như JPM Coin của ngân hàng J.P.Morgan, Libra của Facebook.

stablecoin market overview

Tổng quan thị trường Stablecoin

Cùng với đó, Stablecoin cho phép chúng ta tạo ra thu nhập thu động một cách an toàn nhất, tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng vậy. Dưới đây là một vài cách để tạo ra lợi nhuận với Stablecoin.

2.1. Yield Farming

Yield Farming là việc sử dụng một cặp token để cung cấp thanh khoản, từ đó nhận lại phần thưởng từ nền tảng. Cặp token này có thể là Stablecoin-Stablecoin hoặc Stablecoin-Altcoin. Phương án thứ 2 đem lại lợi nhuận cao hơn, nhưng đồng nghĩa là có rủi ro cao hơn bởi Impermanent Loss (tổn thất tạm thời) có thể xảy ra.

Một vài nền tảng cho phép farm Stablecoin:

  • Curve Finance: 3 – 35% APY.
  • Convex Finance: 2 – 28% APY.
  • Saber Finance: 3 – 20% APY.
  • Ellipsis Finance: 4 – 70% APY.

2.2. Staking

Staking là cách để tạo ra lợi nhuận an toàn hơn so với Yield Farming, bởi vì staking chỉ yêu cầu cung cấp 1 loại token thay vì 2. Đương nhiên, lãi suất đem lại chắc chắn cũng sẽ thấp hơn.

Một vài nền tảng cho phép stake Stablecoin:

  • Binance: 3 – 13% APY.
  • Yearn Finance: 2 – 22% APY.
  • Stargate Finance: 4 – 6% APY.

2.3. Lending

Lending chính là việc đem Stablecoin đi cho vay. Về cơ bản, việc cung cấp Stablecoin qua Lending cũng giống với Staking.

Một vài nền tảng cho phép lend Stablecoin:

  • Aave: 2 – 7% APY.
  • Compound: 1 – 2% APY.

3. Mua Stablecoin ở đâu?

Qua sàn CEX: Toàn bộ các CEX đều hỗ trợ việc mua bán Stablecoin thông qua nhiều cách như sử dụng tài sản crypto, hay bằng chính tiền trong thẻ ngân hàng.

Qua sàn DEX: Có những DEX được tạo ra với mục đích chính là để hỗ trợ việc trao đổi Stablecoin với slippage (độ trượt giá) thấp, ví dụ như Curve Finance, Ellipsis, hay Mobius.

Mint trực tiếp: Thay vì mua Stablecoin, các bạn cũng có thể mint trực tiếp ra chúng bằng việc sử dụng thế chấp. Các dự án hỗ trợ làm việc này có thể kể đến như MakerDAO (DAI), Abracadabra Money (MIM),…

4. Tổng kết

Đặc tính quan trọng nhất của Stablecoin là tách biệt đặc tính high risk/high return của crypto khỏi sự biến động thường xuyên của các tài sản crypto, điều này khiến Stablecoin trở thành loại cryptocurrency thích hợp hơn để lưu trữ và làm phương tiện trao đổi giá trị.

Không phải mới nổi lên gần đây, mà stablecoin đã bùng nổ kể từ năm 2018. Với sự tham gia từ những ông lớn như J.P.Morgan, Libra của Facebook. Ngoài ra Stablecoin cho phép chúng ta tạo ra thu nhập thu động một cách an toàn nhất, tương tự như gửi tiết kiệm ngân hàng nhưng lãi suất thậm chí còn cao hơn.

Trên đây là những thông tin cơ bản dành cho anh em mới tham gia và bước đầu tìm hiểu về Stablecoin.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu