Bitcoin (BTC)

$ 27,407.34 0.83%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.26 1.56%

BNB (BNB)

$ 212.06 1.59%

TRON (TRX)

$ 0.088925 0.60%

Chainlink (LINK)

$ 7.47 1.01%

Dấu chấm hết cho SOLANA hay hệ sinh thái có thể phục hồi?

Hệ sinh thái Solana gắn bó chặt chẽ với FTX và Sam Bankman-Fried, nhiều đến mức sự sụp đổ cảu FTX đã gây ra ảnh hưởng lớn lên hệ sinh thái này. Nỗi sợ hãi lớn nhất là đầu tư sẽ bị rút lại và các nhà phát triển sẽ bỏ trốn. 

Kể từ khi tin tức tiêu cực về FTX xảy ra vào ngày 6 tháng 11, SOL đã giảm 50% và hiện đang giao dịch ở mức $14, SOL bị vùi dập và giảm đến hơn 94% so với mức cao nhất từ trước đến nay. Solana SOL đã mất 60% giá trị thị trường trong một tuần, điều này có thể tiếp tục ám ảnh “kẻ giết Ethereum” trong tương lai.

FTX và Alameda làm ảnh hưởng trực tiếp đến giá Solana

Theo tuyên bố của Solana được đưa ra vào ngày 10 tháng 11, FTX và Alameda Research có trách nhiệm kiểm soát hơn 50 triệu SOL

FTX đã nhận được 4 triệu SOL từ Solana Foundation vào ngày 31 tháng 8 năm 2020. Họ cũng đã bắt đầu nhận một phần trong số 12 triệu SOL từ 11 tháng 9 năm 2020 và gần 34,52 triệu SOL từ ngày 7 tháng 1 năm 2021. Hơn nữa FTX cũng đã bắt đầu nhận được một phần trong khoản dự trữ 7,5 triệu SOL từ Solana Labs ào ngày 17 tháng 2 năm 2021, thông qua cơ chế mở khóa đồng thuận qua các NODE.

Đáng chú ý là hầu hết các khoản SOL này đều chưa được FTX và Alameda tạm giữ nhưng họ có trách nhiệm nhận chúng thông qua các cơ chế mở khóa đồng thuận hàng tháng, và lần mở khóa cuối cùng vào tháng 1 năm 2028.

Do FTX nộp đơn phá sản có khả năng đóng băng tất cả các khoản tiền còn lại. Điều này khiến thị trường sẽ có những suy đoán có thể xảy ra với SOL sau khi được mở khóa

Solana từ lâu đã bị chỉ trích là tập trung và được hậu thuẫn – và mặt trái của điều này đang rất rõ ràng. Gọi là tập trung vì FTX và Alameda sở hữu 58 triệu tokens SOL, chiếm gần 11% tổng nguồn cung. Theo một tài liệu chính thức, Solana Foundation cũng đã tiếp xúc với 3,24 triệu cổ phiếu phổ thông của FTX Trading LTD, 3,43 triệu mã thông báo FTT và 134 triệu mã thông báo SRM.

“Tổng mức tiếp xúc với các tài sản dựa trên Sollet trên Solana đang lưu hành được định giá khoảng 40 triệu đô la kể từ ngày 10 tháng 11 năm 2022,” 

Ngoài ra, các token DeFi được bao bọc bởi Solana cũng đã bị bán phá giá do chúng được hỗ trợ bởi tài sản thế chấp FTX. Cuối cùng, Quỹ Solana đã tiếp xúc trực tiếp kho bạc của mình với FTX. Khoảng 1 triệu đô la tài sản đã bị kẹt trên sàn giao dịch khi việc rút tiền bị tạm dừng.

 

Trường hợp phục hồi Solana

Tất cả vẽ nên một bức tranh rất ảm đạm cho Solana, nhưng Valaitis mang đến cho nó một chút hy vọng phục hồi. Theo người đồng sáng lập, Quỹ Solana vẫn có một kho bạc quy mô khá có thể tồn tại ít nhất hai năm nữa. Vẫn còn một “cộng đồng nhà phát triển mạnh mẽ”, theo Valaitis, người đã trích dẫn cuộc thi hackathon gần đây ở Bồ Đào Nha làm ví dụ.

Solana vẫn có một hệ sinh thái NFT phát triển mạnh và vẫn ở vị trí thứ hai bất chấp những tai ương của hệ sinh thái. Ngoài ra còn có hoạt động mạng và web3 cao trên nền tảng này nên còn quá sớm để loại bỏ nó.

Xem thêm:

Tóm tắt diễn biến cuộc chiến vương quyền giới crypto – FTX vs Binance

Hành trình phá sản của FTX

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu