Bitcoin (BTC)

$ 39,734.65 2.50%

Ethereum (ETH)

$ 2,162.27 2.92%

BNB (BNB)

$ 226.80 0.27%

TRON (TRX)

$ 0.102880 0.43%

Chainlink (LINK)

$ 15.87 0.96%

“dApps” là gì? “Apps” và “dApps” khác nhau như thế nào?

dApps và đặc điểm của dApps

Decentralized Applications (dApps) được gọi là “Ứng dụng phi tập trung”, đây là các ứng dụng hoặc các chương trình kỹ thuật số được xây dựng trên nền tảng blockchain (thường là Ethereum), hoặc các mạng ngang hàng (P2P) và được phát triển với nhiều mục đích khác nhau như game, tài chính công nghệ và truyền thông xã hội. Có thể nói dApps là một trong những hướng đi mới, sử dụng công nghệ Blockchain nhằm nâng cao nhiều lĩnh vực và dịch vụ truyền thống.

  • Các dApps hoạt động dựa trên hợp đồng thông minh “smart contract” trên một mạng phi tập trung. 
  • Vì các dApps được phân cấp nên chúng không chịu sự kiểm soát hoặc can thiệp của một cơ quan duy nhất.
  • Lợi ích dApps đem lại bao gồm bảo vệ quyền riêng tư của người dùng, minh bạch, và phát triển một cách linh hoạt. 
  • Tuy nhiên nó cũng tạo ra những thách thức trong việc phát triển giao diện người dùng và khó khăn trong việc trao đổi mã. 

 

Cách hoạt động của dApps

Trong thị trường tiền điện tử, các dApps chạy trên mạng Blockchain trong một môi trường mở, mã nguồn mở, phi tập trung và không bị bất kỳ cơ quan riêng biệt nào kiểm soát và can thiệp. Ví dụ: một nhà phát triển có thể tạo một dApp giống Twitter và đặt nó trên một chuỗi khối, nơi bất kỳ người dùng nào cũng có thể xuất bản tin nhắn. Sau khi được đăng, không ai — kể cả người tạo ứng dụng — có thể xóa tin nhắn. 

Các ứng dụng phi tập trung (dApps) hoạt động dựa trên các hợp đồng thông minh (smart contract) . Back – end của các ứng dụng này chạy trên các mạng ngang hàng phi tập trung. Hợp đồng thông minh dựa trên các quy tắc và điều kiện xác định trước, và được thực thi bởi code máy tính. Khi các điều kiện nhất định được đáp ứng, tất cả các note mạng sẽ được thực hiện các tác vụ mà hợp đồng chỉ định. Một khi hợp đồng thông minh được triển khai trên Blockchain, rất khó để thay đổi hoặc phá hủy nó.

 

Ưu và nhược điểm của Ứng dụng phi tập trung (dApps)

Ưu điểm

  • Thúc đẩy quyền riêng tư của người dùng
  • Chống lại sự kiểm duyệt
  • Nền tảng linh hoạt cho phép phát triển dApp

Nhược điểm

  • Thử nghiệm, có thể không mở rộng được
  • Những thách thức trong việc phát triển giao diện thân thiện với người dùng
  • Khó thực hiện các sửa đổi mã cần thiết

 

Có thể thấy rằng, nhiều ưu điểm của dApps xoay quanh khả năng bảo vệ quyền riêng tư của người dùng và của chương trình. Với các “Ứng dụng phi tập trung” người dùng không cần phải gửi thông tin cá nhân của mình để sử dụng chức năng ứng dụng cung cấp. 

Tuy nhiên, hiện tại việc sử dụng dApps vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm ban đầu, nên vẫn còn gặp nhiều vấn đề trở ngại. Có những câu hỏi đặt ra là liệu các ứng dụng có thể mở rộng quy mô hiệu quả hay không, đặc biệt là trong trường hợp một ứng dụng yêu cầu tính toán đáng kể và làm quá tải mạng, gây ra tắc nghẽn mạng.

Bên cạnh đó là khả năng phát triển giao diện thân thiện với người dùng rất được các nhà phát triển quan tâm. Hầu hết người dùng cảm thấy dễ dàng tương tác và sử dụng đối với các ứng dụng truyền thống. Nên các nhà phát triển dApps sẽ cần rất nhiều yếu tố để tạo ra trải nghiệm và mức hiệu suất cho người dùng cảm thấy tương thích với các ứng dụng phổ biến hiện nay.

 

Ethereum dApps là gì?

Ethereum là một nền tảng linh hoạt để tạo ra các dApps mới, cung cấp đủ các dữ liệu, yếu tố và cơ sở hạ tầng cần thiết để các nhà phát triển tập trung phát triển sáng tạo cho các ứng dụng. Điều này cho phép triển khai nhanh chóng dApps trong nhiều ngành khác như tài chính ngân hàng, trò chơi, mạng xã hội và mua sắm trực tuyến. Các dApps Ethereum sử dụng các hợp đồng thông minh để lưu trữ dữ liệu trên Blockchain của chúng.

Sự khác biệt của “Ứng dụng tập trung” (Centralized) và “Ứng dụng phi tập trung” (Decentralized App)

Một “ứng dụng tập trung” sẽ do một công ty sở hữu và kiểm soát, ví dụ: facebook, Uber. Người dùng sẽ tải xuống bản sao của ứng dụng, sau đó gửi và nhận các thông tin qua lại với máy chủ công ty.

Một “Ứng dụng phi tập trung” hoạt động trên mạng lưới Blockchain hoặc mạng ngang hàng (P2P), và cho phép người dùng tham gia vào các giao dịch trực tiếp với nhau mà không cần dựa vào cơ quan hay máy chủ nào. Người dùng sẽ sử dụng tiền điện tử để trải cho nhà phát triển khi tải xuống và sử dụng mã nguồn của chương trình. Mã nguồn được biết đến là hợp đồng thông minh, cho phép người dùng sử dụng giao dịch mà không bị lộ thông tin cá nhân.

Sự khác nhau giữa Apps và dApps

Ví dụ về ứng dụng phi tập trung

Các ví dụ nổi tiếng về các ứng dụng tập trung là Twitter, Facebook, Instagram và Netflix. Các ngân hàng và các tổ chức tài chính khác sử dụng các ứng dụng tập trung để cho phép khách hàng của họ truy cập trực tuyến vào tài khoản của họ.

Peepeth, một mạng xã hội thay thế cho Twitter, là một ví dụ về một ứng dụng phi tập trung. Cryptokitties là một trò chơi dApp cho phép người dùng mua và bán mèo ảo. MakerDAO là một dịch vụ tín dụng phi tập trung hỗ trợ stablecoin Dai và cho phép người dùng mở vị thế nợ có thế chấp (CDP).

 

Tổng kết

Các dApps đang mở rộng chức năng của Web bằng việc sử dụng công nghệ Blockchain. Các nhà phát triển có thể sáng tạo các ứng dụng, tính năng, dịch vụ nhằm phục vụ cho cộng đồng và người dùng ngày một tốt hơn. 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu