Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

CZ cho biết “Người dùng nên chịu trách nhiệm các quyết định đầu tư của họ”

Sau sự sụp đổ cảu FTX, CEO cửa Binance Changpeng Zhao – còn được gọi là CZ, đã tham gia vào AMA (Ask me anything) trên Twitter Spaces vào ngày 14 tháng 11. Giám đốc Binance đáp trả một người đặt câu hỏi, cáo buộc việc công ty thu lợi từ sự sụp đổ của FTX trong khi người dùng chịu thiệt hại. CZ đã kêu gọi người dùng tiền điện tử chịu trách nhiệm về các quyết định đầu tư của họ và không đổ lỗi cho người khác khi mọi vấn đề tiêu cực xảy ra:

“Là người dùng, bạn cũng phải có trách nhiệm — bạn không thể cứ đổ hết trách nhiệm cho người khác. Khi chuyện xấu xảy ra, nếu bạn đổ hết trách nhiệm, luôn đổ cho người khác, bạn sẽ không bao giờ thành công. Bạn cũng luôn nhìn vào người có trách nhiệm nhất với mình, đó là chính bạn.”

Tuyên bố được đưa ra để trả lời cho câu hỏi về việc liệu Binance có nên hoàn trả cho những người dùng đã mất tiền trong FTX hay không. Một người tham gia AMA đã cáo buộc rằng Binance đã tạo uy tín cho FTX và có thể đã thu lợi từ các khoản tiền thuộc về người dùng. Người hỏi đã hỏi CZ liệu Binance có nên trả lại số tiền mà họ kiếm được gần đây từ việc bán túi token tiện ích của FTX, FTX Token hay không.

Binance đầu tư vào FTX vào tháng12 năm 2019, vào tháng 7 năm 2021 công ty đã bán cổ phần của mình để đổi lấy BUSD và FTT trị giá 2,1 tỷ USD. Tuần trước, Binance thông báo về việc thanh lý toàn bộ FTT của mình trong vài tháng tới. Tuy nhiên, Binace đã không thể hoàn tất việc thanh lý trước khi FTX gặp khủng hoảng thanh khoản và nộp đơn xin phá sản. 

“Binance chưa bao giờ bán khống FTT. Chúng tôi vẫn còn một túi vì chúng tôi đã ngừng bán FTT sau khi SBF gọi cho tôi. Cuộc gọi rất đắt giá”

CZ phản hồi bằng cách nhấn mạnh tính chất công khai các giao dịch của Binance, công ty đã tham gia và dừng sớm, cả hai giao dịch đều được hiển thị công khai. Anh nói “Chúng tôi không che giấu đồng thời chưa thể tiết lộ được”

Ông cũng tuyên bố rằng Binance chỉ bán một lượng nhỏ FTT của mình, phần còn lại vẫn thuộc quyền sở hữu của công ty và họ chấp nhận chịu lỗ như những người khác.

Chúng tôi có FTT trị giá 580 triệu USD. Chúng tôi đã bán một phần nhỏ của nó. Chúng tôi vẫn còn một cái túi lớn. Vì vậy, tôi nghĩ rằng chúng tôi đã hành động theo những cách rất có đạo đức.”

Tuy nhiên CZ cũng nói thêm, Binance sẽ cố gắng giúp đỡ người dùng FTX nhiều nhất có thể trên tinh thần phát triển trong ngành. Mặt khác, anh ấy nói rằng anh ấy không muốn “tạo ra một tình huống mà bất cứ điều gì xảy ra trong ngành, Binance đều phải trả giá cho nó.”

Ở phần cuối CZ thừa nhận rằng các nhà đầu tư lớn và các tổ chức đều có trách nhiệm trong việc tạo sự uy tín cho FTX:

“Các nhà đầu tư [đầu tư mạo hiểm] VC, bao gồm cả chúng tôi, tại sao chúng tôi lại đầu tư vào họ? Tôi nghĩ rằng lời buộc tội đó thực sự có phần chính xác. Tất cả các nhà đầu tư VC đầu tư vào FTX đều mắc sai lầm và nhiều người trong số họ là những nhà đầu tư rất chuyên nghiệp. Tại sao họ không phát hiện ra vấn đề này?”

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu