Bitcoin (BTC)

$ 26,612.13 1.38%

Ethereum (ETH)

$ 1,590.77 1.75%

BNB (BNB)

$ 211.96 1.13%

TRON (TRX)

$ 0.083255 1.60%

Chainlink (LINK)

$ 6.69 2.21%

Cuộc phỏng vấn gây nhiều tranh cãi của Sam Bankman-Fried tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook: “Tôi không bao giờ lừa đảo”

Bất chấp lời chỉ trích và sự phẫn nộ của cộng đồng, cựu CEO FTX, Sam Bankman-Fried, vẫn “hiên ngang” nhận phỏng vấn tại Hội nghị thượng đỉnh DealBook, với giọng điệu “ăn năn hối lỗi” cùng niềm nuối tiếc những gì đã xảy ra.

Ngày 24/11, Sam Bankman-Fried tiết lộ sẽ có mặt tại hội nghị thượng đỉnh DealBook của The New York Times. Thông tin khiến cộng đồng hoang mang tự hỏi liệu Bankman-Fried sẽ thực sự xuất hiện trước công chúng hay chỉ thông qua hình thức trực tuyến.

Ngày 30/11, đúng như dự đoán, cuộc phỏng vấn của Bankman-Fried với phóng viên Andrew Ross Sorkin kéo dài gần 90 phút bằng hình thức trực tuyến. Đáng chý ý, Bankman-Fried xuất hiện với đôi mắt đờ đẫn, có phần run rẩy trong một căn phòng ở Bahamas.

“Tôi không lừa đảo”

Nói về sự sụp đổ của FTX, Sam tỏ ra vô cùng nuối tiếc với những gì đã xảy ra. Bằng giọng điệu ăn năn hối lỗi, cựu tỷ phú thừa nhận bản thân đã không làm tốt vai trò CEO của mình đối với FTX, cơ quan quản lý, khách hàng và nhà đầu tư.

Tuy nhiên, Sam Bankman-Fried khẳng định: “Tôi chưa bao giờ có ý định lừa đảo bất kỳ ai. Công việc kinh doanh phát đạt đã khiến tôi ngủ quên trên chiến thắng, để rồi phải nhận lại cái kết quá nghiệt ngã. Tôi đã bị sốc vì sự sụp đổ của FTX-Alameda, vì những gì vừa xảy ra và cả những cáo buộc mà cộng đồng dành cho tôi. Tôi đã có một tháng thật tồi tệ. Chúng tôi hoàn toàn thất bại trước rủi ro. Điều này khiến tôi cảm thấy thật xấu hổ khi nhìn lại”.

 

“Tôi không chuyển tiền cho Alameda”

Khi đề cập đến mối quan hệ giữa FTX và quỹ đầu tư Alameda Research, Sam Bankman-Fried khẳng định cả 2 hoạt động hoàn toàn độc lập. “Tôi không cố ý chuyển tiền. Về cơ bản, hai bên gắn kết với nhau hơn tôi nghĩ”.

Tuy nhiên, dữ liệu on-chain không đứng về phía Bankman-Fried. FTX và Alameda rõ ràng đã gắn bó chặt chẽ với nhau trong thời gian dài. Theo công ty phân tích blockchain Nansen, thảm họa LUNA đã làm lộ ra lỗ hổng lớn trong mối quan hệ mờ ám giữa Alameda và FTX. “Một lượng lớn FTT đã được FTX chuyển đến Alameda sau khi Terra và Three Arrows Capital sụp đổ”.

Không những thế, Glassnode cũng khẳng định việc FTX sụp đổ là “không thể tránh khỏi” dựa trên lịch sử giao dịch giữa Alameda và FTX. Hàng tỷ USD của khách hàng FTX đã được chuyển cho Alameda để bù đắp các khoản lỗ của quỹ này.

 

“Tôi không điều hành Alameda, nên tôi không biết chuyện gì đã xảy ra”

Sam Bankman-Fried tuyên bố bản thân không biết mối quan hệ giữa FTX và Alameda, cũng như tình hình tài chính của Alameda. “Tôi không điều hành Alameda, tôi không biết chính xác chuyện gì đang xảy ra, tôi không biết quy mô vị thế của Alameda như thế nào. Hầu hết những thông tin mà tôi biết được là do báo chí đưa tin trong những ngày qua”.

Bên cạnh đó, Sam còn tiết lộ năm 2019, 40% khối lượng của FTX là từ Alameda. Đến năm 2022, con số đó giảm xuống còn 2%. Điều này khiến anh tin rằng mức độ tiếp xúc của FTX đã giảm đi.

“Thời điểm mà tôi thực sự biết công ty của mình có vấn đề là vào ngày 06/11, sau khi Coindesk tiết lộ bản cân đối kế toán của Alameda. Hàng loạt ngân hàng và nhà đầu tư tháo chạy, khiến tình hình ngày càng nghiêm trọng.”

“Tôi đã lo lắng khi bảng cân đối kế toán của Alameda bị Coindesk tiết lộ, nhưng tôi nghĩ thiệt hại sẽ chỉ giới hạn ở Alameda, chứ không phải là một cuộc khủng hoảng đối với FTX”.

 

“Mọi thứ không phải là vấn đề”

Trong cuộc phỏng vấn, Bankman-Fried cho biết bản thân vẫn đang “xem xét những chuyện đã xảy ra” với FTX dù không còn thẩm quyền tại công ty.

Cựu CEO chia sẻ: “Những chuyện đã qua không vui vẻ gì với tôi nhưng đó không phải là vấn đề. Điều quan trọng là hàng triệu khách hàng của chúng tôi. Tôi hy vọng họ vẫn tin tưởng và gắn bó với FTX”.

Bankman-Fried cũng chỉ trích các công ty bị quản lý cố làm “những điều ngớ ngẩn” để tỏ ra tốt đẹp. Nhà sáng lập FTX xác nhận sàn giao dịch, cũng như nhiều công ty lớn khác, đã đánh bóng hình ảnh trước công chúng để hoạt động thuận lợi.

 

Hoạt động từ thiện

Về hoạt động từ thiện, Sam Bankman-Fried cho hay các khoản quyên góp chủ yếu liên quan đến đại dịch COVID-19. Khi được hỏi về bản chất của các khoản quyên góp chính trị, Bankman-Fried khẳng định không đứng về bất kỳ phe phái nào và quyết định đóng góp cho cả hai đảng. Tuy nhiên, số tiền gửi cho đảng Cộng hòa được giấu kín do lo ngại gây xôn xao dư luận. Ngoài ra, cựu tỷ phú nhấn mạnh số tiền quyên góp đến từ lợi nhuận của sàn, không phải tiền của khách hàng.

Tiếp đến, Bankman-Fried được hỏi về số tiền hỗ trợ cho các công ty truyền thông. Họ chất vấn liệu nhà sáng lập FTX có dùng tiền để được báo chí đưa tin tích cực hay không. “Tôi muốn hỗ trợ các phóng viên vì tôi nghĩ những gì họ làm thực sự quan trọng. Tôi nghĩ sự xuất hiện của báo chí thực sự tốt cho thế giới”, Bankman-Fried nói, đồng thời cho biết thêm giới truyền thông chỉ đơn thuần chú ý đến anh.

“Tôi uống nửa ly rượu mỗi năm”

Cựu CEO FTX xác nhận đang sử dụng amphetamine. Amphetamin là chất kích thích hệ thần kinh trung ương mạnh được sử dụng trong điều trị rối loạn tăng động giảm chú ý, chứng ngủ rũ và béo phì.

“Tôi đã được kê nhiều loại thuốc khác nhau tại nhiều thời điểm để cải thiện khả năng tập trung. Tôi ước mình tập trung hơn trong năm qua”, Bankman-Fried tiết lộ.

Tuy nhiên, Sam khẳng định bản thân chỉ uống nửa ly rượu mỗi năm và bác bỏ những tin đồn về các cuộc ăn chơi sa đọa hay sử dụng ma túy.

“Tôi không biết tương lai của mình là gì?”

Khi được hỏi về tương lai của mình, Bankman-Fried buồn bã: “Tôi không biết tương lai của mình là gì. Tôi không biết mình sẽ làm gì trong thời gian sắp tới. Hiện tại, tôi chỉ muốn cố gắng hoàn trả tiền cho khách hàng”.

Gần cuối cuộc phỏng vấn, Sorkin hỏi Bankman-Fried rằng anh có chia sẻ hay lời khuyên gì với khách hàng của các sàn giao dịch khác, những người lo ngại về sự an toàn của tài sản của họ.

“Tôi không biết chính xác điều gì đang xảy ra ở các sàn giao dịch khác. Tôi có thể cho bạn biết suy nghĩ của tôi với tư cách là một khách hàng — hãy tìm kiếm những thứ mà lẽ ra FTX có thể cung cấp.”

Khi được hỏi liệu Bankman-Fried có trung thực trong cuộc phỏng vấn này không, người sáng lập bị thất sủng đã lảng tránh: “Tôi trung thực hết mức mà tôi có thể. Có một số điều tôi ước mình biết nhiều và biết sớm hơn. Tôi ước mình dành nhiều thời gian hơn để nghĩ về những nhược điểm và ít thời gian hơn để nghĩ về những mặt tích cực”.

Như vậy, chúng ta có lẽ khó lòng biết được bao nhiêu điều Bankman-Fried từng nói trong quá khứ là sự thật và liệu những lời anh khẳng định trong cuộc phỏng vấn có phải là dối trá hay không. Bankman-Fried đã phản bội lòng tin của nhà đầu tư, khiến mọi thứ sụp đổ trong nháy mắt.

 

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu