Bitcoin (BTC)

$ 26,627.13 1.52%

Ethereum (ETH)

$ 1,594.60 1.77%

BNB (BNB)

$ 211.80 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083455 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.70 2.59%

Chu kì thị trường _ Sập & Quá trình hồi phục tạo đỉnh mới (phần 2)

Ở phần 1 OTB đã cung cấp cho bạn những thông tin về:

 • Thị trường crypto lại sập – Đây không phải lần đầu nhưng chắc chắn không phải lần cuối
 • Những sự kiện nổi bật thúc đẩy thị trường khỏi sóng giảm
 • Góc nhìn về Bullish Trend & Tầm nhìn dài hạnChi tiết phần 1: đọc tại đây

Tiếp nối phần 1, dù FUD hay Bullish Trend chỉ là những cơn sóng rất nhỏ trong tiềm năng thực sự của thị trường crypto. Và tại sao lại như thế? Cùng OTB tìm hiểu ở bài viết bên dưới

1. Tại sao thị trường crypto sẽ hồi phục trong tương lai?

– Rủi ro kinh doanh truyền thống trong dịch Covid

Trong bối cảnh hiện tại, việc kinh doanh truyền thống đang được đánh giá là khá rủi ro khi tình hình việc làm tại Việt Nam và thế giới vẫn chưa được giải quyết triệt để. Điều này sẽ dẫn đến mức độ lạc quan chi tiêu của người dùng chưa đủ để các thực thể kinh doanh có động lực đầu tư vào thị trường.

– Tiền tệ đang bị lạm phát với tốc độ cao

Nguồn: HowMuch Visualization

Nếu anh em hold 1$ từ năm 1913 thì đến năm 2020 sức mua của 100 đô đã chia 20 lần còn giá trị của $1, đây là giá trị của USD. Còn cường độ lạm phát của VND lại cao hơn rất nhiều lần.

Anh em có thể thấy ở biểu đồ dưới đây, sau khi loại bỏ “bản vị vàng” và “bảng vị dầu thô” gắn liền với đồng USD. USD đã được bơm ra một cách ồ ạt mà không có giá trị thặng dư đảm bảo cho nó.

Vậy câu hỏi đặt ra là: Liệu giá của tài sản (Bitcoin, bất động sản,…) tăng giá hay do giá trị đồng tiền Fiat của toàn thế giới bị mất giá?.

Câu hỏi thứ 2: Tiết kiệm tiền bằng cách nắm giữ (không đầu tư) có thực sự là đang tiết kiệm cho tương lai?

– Kênh đầu tư mang lại lợi nhuận cao nhất

Không thể phủ nhận Crypto là kênh đầu tư vô cùng rủi ro và có biên độ biến độ rất cao. Tuy nhiên, điều này hoàn toàn xứng đáng với lợi nhuận mà nó đã mang lại cho những nhà đầu tư follow từ sớm.

Infographic trên thể hiện nếu anh em đầu tư $1,000 vào đầu năm 2021, thì đến tháng 4/2021, lợi nhuận nó mang lại ít nhất 200% và cao nhất 5,300% trong vòng 4 tháng. Đây thực sự là một con số lợi nhuận mơ ước với bất kỳ thị trường nào.

– Nền tảng thị trường vững chắc

Nếu như anh em tham gia thị trường từ năm 2017, anh em sẽ thấy thị trường crypto đã vững chắc hơn rất nhiều. Bắt đầu từ những dự án hoạt động riêng lẻ với nhau, thị trường crypto đã hình thành rõ các hệ sinh thái với nhiều lĩnh vực khác nhau.

 • Hệ sinh thái: Ethereum, BSC, Solana,…
 • Lĩnh vực: Exchange, Lending, Synthetic, Wallet,…
 • Thành phần tham gia: Quỹ đầu tư, Nhà phát triển, Nhà đầu tư nhỏ,…

Đặc biệt là trong thời gian vừa qua đã xuất hiện khái niệm DeFi và NFT. Theo cá nhân mình, DeFi không phải trend ngắn hạn mà nó sẽ là tương lai.

 • Với DeFi, dòng tiền trên toàn thế giới được hoạt động hiệu quả hơn, tự do hơn.
 • NFT vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hình thành rõ bức tranh tổng thể, nhưng mình tin nó sẽ là mảnh ghép không thể thiếu của thị trường crypto.

– Sự tăng trưởng Marketcap của Stablecoin

Nguồn: Messari

Được sinh ra với mục đích trở thành hầm trú ẩn với sự biến động của các tài sản nhưng nó cũng là cánh cửa lớn nhất để cộng đồng tiếp cận cryptocurrency. Nhìn vào lịch giá của Bitcoin và Market Cap của USDT, anh em có thể thấy gần như chúng tỉ lệ thuận với nhau.

Trải qua đợt sập vừa qua, mặc dù giá Bitcoin đã giảm nhưng Tether vẫn tiếp tục “in” tiếp USDT với tốc độ cao hơn và số lượng nhiều hơn.

Theo góc nhìn cá nhân, họ không thể “in” khi không có nhu cầu, mình không khẳng định giá BTC sẽ tăng lại, nhưng vốn hóa thị trường có thể sẽ tăng do sự phình to vốn hóa của Altcoin.

– Nhà cái sẽ không bao giờ phá hủy sòng bạc

Thị trường crypto là một trong những thị trường đầu tư lớn nhất hiện nay nhưng nó cũng là một trong những thị trường khắc nghiệt nhất. Anh em có thể nghe rất nhiều người phá sản vì crypto, nhưng đằng sau đó cũng rất nhiều người kiếm $ được từ Bitcoin.

Đây là thị trường của quỹ đầu tư, cá mập và các nhà đầu tư nhỏ lẻ. Quỹ lớn và cá mập không để đi ngược đám đông, nhưng ở vị thế cao hơn, họ có khả năng nắm bắt cảm xúc cả các nhà đầu tư nhỏ lẻ tốt hơn từ đó có thể kiếm được lợi nhuận thông qua những cú pump/dump tốt hơn.

Khi weak-hand đã cắt lỗ là lúc cá mập sẽ đẩy giá khiến cá con phải mua vào với giá cao hơn. Đây chính là sai lầm mình đã trải qua vào năm 2018 khiến tài khoản mình bốc hơi đáng kể, nhưng thị trường vẫn còn đó, newbie mới vẫn vào.

Không có lý do để quỹ lớn và cá mập phải dump sập sòng bạc với miếng mồi “thơm” như thế. Vậy anh em sẽ chọn học cách tư duy như quỹ lớn hay rời bỏ thị trường?

– Hiểu đúng về FUD

FUD là chữ viết tắt của Fear (Sợ hãi) – Uncertainty (Không chắc chắn) – Doubt (Nghi ngờ). Đây là ám chỉ cảm xúc sợ hãi của anh em holder khi thị trường liên tục ra những tin tức xấu khiến thị trường có đợt sụt giảm mạnh.

Tuy nhiên, anh em đã bao giờ nghĩ đến câu hỏi “Thị trường giảm mạnh vì tin tức xấu hay tin tức xấu chính là thứ hợp pháp hóa tâm lý tham lam/sợ hãi của người chơi?”.

Không chỉ anh em mà mình cũng không thích FUD, nhưng đó là thứ bắt buộc xảy ra thị trường có thể rũ bỏ những weak-hand hay cơ bản đến với thị trường không vì mục đích dài hạn.

Kể từ năm 2017 cho đến nay, thị trường crypto đã hứng chịu hơn 25 FUD lớn nhỏ khác nhau. Nhưng anh em hãy xem lại biểu đồ giá và vốn hóa của toàn thị trường crypto và tự cho mình câu trả lời.

2. Hành trang cho hành trình tiếp theo trong thị trường crypto

Theo góc nhìn cá nhân, thị trường crypto ngày càng khắc nghiệt và có thể sẽ còn khắc nghiệt hơn nữa trong tương lai.

Chính vì thế anh em cần phải bổ sung thêm nhiều kiến thức hơn nữa, mình sẽ đề cập ngắn gọn trong phần này.

2.1. Hiểu về vị thế và luật chơi

Sau cú sập vừa rồi, mình nghĩ không chỉ những anh em mới vào bị tổn thất mà ngay cả những người chơi lâu năm cũng sẽ bị. Chính vì thế, anh em cần hiểu hơn về vị thế và cách “cá mập” sẽ điều khiển cuộc chơi.

Chúng ta không thể lường trước họ sẽ làm gì, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể dự phóng và đưa ra những chiến lược tại từng thời điểm khác nhau.

Trong cú sập vừa qua, ngay cả những anh em nào mua vào khi thị trường đang điều chỉnh trong 2 tháng trở lại đây chắc chắn vẫn lỗ. Vậy những anh em mua lúc FOMO thì sao?

Chính vì thế, anh em cần set-up cho mình kiến thức về quản lý vốn, điểm vào lệnh, tâm lý vững và quan trọng hơn hết là tầm nhìn dài hạn vào thị trường.

2.2. Hiểu về tổng quan thị trường và dòng tiền

Như mình đã đề cập phía trên, thị trường crypto dần đã hiện ra các tay chơi và các hệ sinh thái khác nhau. Mặc dù đã có nhiều dự án xuất hiện hơn, nhưng thị tường đã dần hình thành DeFi stack.

Từ những dự án thành lập ban đầu với mục đích testing, họ đã trở thành những mảnh ghép quan trọng được nhiều nhà đầu tư lớn chú ý, tạo ra doanh thu & lợi nhuận và quan trọng hơn hết là hướng đến khả năng quản trị phi tập trung.

Đa số anh em trong thị trường vẫn chưa phải là “cá mập” có vốn lớn. Vậy để tối ưu hóa được lợi nhuận, anh em cần phải biết được dòng tiền đang đi về đâu để có thể follow nó.

Tổng kết

Sau mỗi lần thị trường sập, thị trường lại được thanh lọc một lần nữa đối với những dự án không có tiềm năng và loại bỏ cả những weak-hand với tầm nhìn không dài hạn dành cho crypto.

Phía trên mình đã tổng kết một số ý, hy vọng có thể giúp được anh em phần nào trong hành trình tiếp theo.

 • Quá trình phục hồi của thị trường sau những cú sập.
 • Tầm nhìn dài hạn và tích cực về thị trường.
 • Một số kiến thức và sự chuẩn bị cơ bản cho “cuộc chơi”.

Cho dù thị trường có downtrend bao nhiêu lần đi nữa, cho dù anh em có rời thị trường đi nữa thì thị trường vẫn tồn tại ở đó và phát triển mạnh hơn. Điều quan trọng là anh em lựa chọn sẽ rời bỏ thị trường hay chịu khó học để hiểu về luật chơi và tầm nhìn dài hạn của nó.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu