Bitcoin (BTC)

$ 26,627.13 1.52%

Ethereum (ETH)

$ 1,594.60 1.77%

BNB (BNB)

$ 211.80 1.54%

TRON (TRX)

$ 0.083455 1.56%

Chainlink (LINK)

$ 6.70 2.59%

CFTC phác thảo dự luật mới gây bất lợi cho các nhà phát triển DeFi

CFTC đang vướng phải nhiều chỉ trích sau khi đưa ra phác thảo dự luật mới có nhiều điều khoản bất lợi cho các nhà phát triển ứng dụng phi tập trung.

Từ tháng 8 năm nay, Thượng viện Hoa Kỳ ra dự luật trao quyền cho Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) giám sát thị trường tiền mã hoá. Ngay lập tức thực thi, các nhà làm luật đang soạn thảo một bản Đạo luật bảo vệ người tiêu dùng hàng hóa số (DCCPA), nhằm vạch ra đường hướng mà CFTC sẽ dùng để quản lý lĩnh vực. Hiện đây chỉ là bản phác thảo chứ chưa hoàn chỉnh và chưa được chính quyền thông qua. Tuy vậy theo nhiều nguồn tin trong cộng đồng, bản phác thảo đã được “truyền tay” nội bộ.

Ngày hôm nay 20/10/2022, Cố vấn trưởng của Delphi Labs là Gabriel Shapiro đã đăng tải bản phác thảo đó lên GitHub để cộng đồng crypto có cái nhìn tổng quan trước những khuôn khổ pháp lý sắp tới. Ông cho rằng minh bạch và đối thoại mở là tương lai của pháp lý crypto, vậy nên ông đã đăng tải bản phác thảo lên để công chúng đều được biết. Ông cũng xác nhận bản thảo này đã lưu hành nội bộ trong giới chức thủ đô. 

Ông Gabriel Shapiro – Cố vấn trường của Delphi Labs lên tiếng trên Twitter cá nhân

Theo đó, các nhà phát triển DeFi nếu chỉ hoạt động độc lập, phát hành sản phẩm ra thị trường mà không có công ty tập trung theo dạng truyền thống – thì sẽ không được xếp vào nhóm “nhà môi giới hàng hóa số”. Từ đó, sẽ không được CFTC bảo vệ theo luật định. Họ sẽ phải báo cáo thuế lên cơ quan thuế và như vậy, các nhà phát triển phần mềm sẽ không thể thực hiện được nếu không có một bên quản lý nền tảng của họ.Hơn nữa, các bản dự thảo trước đều xét các nhà vận hành node và nhà sản xuất ví vào nhóm “nhà môi giới hàng hóa số”. Nhưng ở bản dự thảo này thì không.Tóm lại, dự luật gây bất lợi đối với các nhà phát triển DeFi và web3 có tinh thần “phi tập trung” vì pháp luật sẽ không thừa nhận vai trò của họ.

Một thông tin đáng chú ý khác là nếu DCCPA được thông qua, CFTC sẽ phải công bố báo cáo về quy mô thị trường và giao thức DeFi trong vòng 180 ngày.CFTC cũng sẽ được phép liên hệ với các nhà làm luật ở các nước khác để đảm bảo pháp lý Mỹ không làm ảnh hưởng đến khuôn khổ toàn cầu.

Trong khi cộng đồng đang dậy sóng và chỉ trích nhắm tới CFTC thì thì CEO FTX SBF lại lên tiếng ủng hộ bản phác thảo. “Tôi khá lạc quan với dự thảo DCCPA vì sẽ giúp bảo vệ khách hàng trên các sàn giao dịch crypto mà không nguy hiểm đến phần mềm, blockchain, validator hay DeFi gì cả. Nếu ai đó có thể chứng minh là tôi sai thì tôi sẽ thay đổi suy nghĩ, không ủng hộ DCCPA này nữa”.

Phát ngôn này giữa tâm điểm sự vụ khiến FTX SBF trở thành điểm ngắm của cộng đồng mạng. Người ta cho rằng SBF đang âm thầm vận động hành lang để giúp DCCPA được thông qua. Dự luật này sẽ trao quyền cho CFTC “giết chết” thị trường DeFi nên rất có lợi cho FTX.

Bản dự thảo này hiện đang phải hứng chịu làn sóng chỉ trích dữ dội từ cộng đồng DeFi và đông đảo những người theo đuổi tinh thần phi tập trung của crypto. Giới chuyên môn đề xuất không nên thông qua đạo luật này, hoặc phải có những sửa đổi sao cho tăng tính thiết thực hơn.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu