Bitcoin (BTC)

$ 39,512.59 1.83%

Ethereum (ETH)

$ 2,152.47 2.22%

BNB (BNB)

$ 226.38 0.56%

TRON (TRX)

$ 0.102770 0.29%

Chainlink (LINK)

$ 15.75 1.23%

Celsius chính thức đệ đơn phá sản

Nền tảng landing tiền mã hoá Celsius đã gặp khủng hoảng thanh khoản từ đầu tháng 6/2022. Sau thời gian cố gắng chống chọi, công ty đã chính thức đệ đơn phá sản lên toà án New York (Mỹ).

Tài liệu gửi lên tòa án cho thấy Celsius đã chủ động tuyên bố phá sản, cho phép công ty tiếp tục hoạt động trong thời gian tái cấu trúc nợ và ưu tiên lợi ích của chủ nợ lên trên người dùng. Lượng tài sản mà công ty đang sở hữu tính đến ngày 10/07 là 4,3 tỷ USD, trong khi nợ phải trả lên đến 5,5 tỷ USD – tương đương với mức thâm hụt lên đến 1,2 tỷ USD. 

Hiện Celsius có tới 100.000 chủ nợ, bao gồm những tổ chức lớn nhất bao gồm  Pharos USD Fund SP/Pharos Fund S, Alameda Research, ICB Solutions, The Caen Group LLC, B2C2, Covario AG cùng những người dùng cá nhân.

Các chủ nợ của Celsius (Nguồn: Bloomberg)

Theo điều tra của Bloomberg, Pharos là công ty con của Lantern Ventures, một quỹ đầu tư có khối lượng tài sản quản lý là khoảng 400 triệu USD. Đáng chú ý, CEO của Lantern Ventures là bà Tara MacAulay, một cựu đồng sáng lập của Alameda Research, quỹ đầu tư cũng nằm trong danh sách chủ nợ của Celsius. Alameda Research là một trong những công ty có liên hệ với CEO sàn FTX Sam Bankman-Fried, nhân vật đã bỏ ra rất nhiều tiền để giải cứu các đơn vị crypto gặp khó khăn trong thời gian qua như Voyager và BlockFi, tất cả đều có liên hệ đến cuộc khủng hoảng thanh khoản Celsius – Three Arrows Capital.

Tính đến tháng 05/2022, Celsius là một trong những đơn vị lending lớn nhất ngành crypto, quản lý khối tài sản tiền gửi đến 12 tỷ USD và cho vay hơn 8 tỷ USD, lượng khách hàng tổng cộng lên tới 1,7 triệu.

Đây là công ty tiền mã hóa thứ 3 tuyên bố phá sản chỉ nội trong tháng 07/2022, sau quỹ đầu tư Three Arrows Capital (ngày 02/07) và ứng dụng đầu tư crypto Voyager Digital (ngày 06/07). Cả ba đều đệ đơn phá sản lên tòa án New York.

Celsius rơi vào “khủng hoảng thanh khoản”

Celsius là nền tảng lending đầu tiên bước vào cuộc “khủng hoảng thanh khoản” đang ảnh hưởng tiêu cực đến toàn thị trường tiền mã hoá.

Câu chuyện bắt đầu từ việc nền tảng chuyển đổi phần lớn tiền gửi của người dùng sang stETH – token khoá ETH lại trên Lido Finance, nơi mà thanh khoản đã được đánh giá khá thấp. Thị trường crypto biển đổi dữ dội đầu tháng 6 vừa qua cộng hưởng với giá stETH giảm mạnh, người dùng Celsius đã lo sợ và ồ ạt rút tiền. Nền tảng buộc phải chặn mọi hoạt động giao dịch kể từ ngày 13/06.

Sau thời điểm đó, nền tảng cung cấp rất ít thông tin thông báo tình hình, ngoài một tuyên bố nói rằng họ cần thêm thời gian để ổn định thanh khoản, đồng thời mong người dùng có thể kiên nhẫn hơn.

Có rất nhiều tin đồn được lan truyền xung quanh sự việc. Có thể kể đến tin đồn CEO công ty bỏ trốn khỏi Mỹ, FTX từ chối giải cứu vì cáo buộc đang lỗ 2 tỷ USD, cổ đông công ty ra sức ép, hay Celsius bị đối tác vũ khởi kiến, cáo buộc là “ponzi” và lộ việc lỗ tiền khách hàng khi đầu tư. Tất cả khiến sự việc chuyển biến ngày một tồi tệ hơn.

Công ty được cho là đã thuê nhiều cố vấn pháp lý để tiến hành tái cấu trúc hoạt động và cân nhắc khả năng buộc phải đi đến quyết định tuyên bố phá sản. Không dừng lại ở đó, Celsius cũng bị giới chức pháp lý nhiều bang của Mỹ tiến hành soi xét để điều tra sai phạm. Đây là giọt nước tràn ly dẫn đến sự sụp đổ của nền tảng.

Kể từ đầu tháng 7, công ty đã hoàn trả ước tính 800 triệu USD stablecoin vay từ các giao thức DeFi như Aave, MakerDAO và Compound.  Đổi lại, công ty đã rút 440 triệu USD WBTC thế chấp từ Maker, 124 triệu USD WBTC và 417 triệu USD WETH từ Aave và mới nhất là khoảng 200 triệu USD WBTC từ Compound.

Dựa theo các dữ liệu được công bố cho thấy Celsius đã chuyển phần lớn số tiền thế chấp lên các sàn giao dịch lớn như FTX, có thể hành động này nhằm khắc phục số nợ và cân đối báo cáo tài chính để tiến hành tuyên bố phá sản.

Giá token CEL của Celsius đã giảm gần 45% sau khi thông tin công ty phá sản được công bố.

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu