Bitcoin (BTC)

$ 27,419.35 0.45%

Ethereum (ETH)

$ 1,642.30 1.53%

BNB (BNB)

$ 212.15 1.48%

TRON (TRX)

$ 0.089248 1.21%

Chainlink (LINK)

$ 7.48 0.72%

CBDC là gì? Vì sao CBDC được các quốc gia thúc đẩy mạnh thời gian gần đây và lợi ích tiềm ẩn của CBDC

Trong hơn một thập kỷ qua, ngành tài chính thế giới xuất hiện một thị trường mới nổi, là Cryptocurrency hay còn gọi là tiền kỹ thuật số.

Khởi nguồn từ Bitcoin dựa trên công nghệ Blockchain. Sau hơn 10 năm phát triển đã xuất hiện hàng ngàn đồng tiền số khác. Từ con số 0, thị trường tiền số tính tới ngày 23/2/2022 đã đạt mức 1,700 tỷ USD.

Điều đó đã thúc đẩy sự phát triển ngành tài chính chung của toàn thế giới. Các quốc gia đã bắt đầu nghiên cứu, thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số cho mình, và đó là CBDC.

Vậy CBDC là gì? Nó có tác động thế nào đến ngành tài chính? Cùng OTB tìm hiểu chi tiết dưới đây nhé.

 

CBDC là gì?

CBDC (Central Bank Digital Currency) là đồng tiền kỹ thuật số do ngân hàng trung ương của một quốc gia phát hành.

Đồng CBDC của từng quốc gia phát hành được gắn liền với giá trị của tiền tệ fiat, nó chịu sự quản lý của quốc gia này.

Khái niệm hiện tại về CBDC được lấy cảm hứng từ Bitcoin và các loại tiền điện tử dựa trên công nghệ blockchain. Khác biệt ở chỗ, nó phát hành bởi một nhà nước, và được công nhận là tiền tệ hợp pháp.

CBDC hiện đang trong giai đoạn giả thuyết, thử nghiệm của các quốc gia. Theo giám đốc Christine Lagarde của ECB, hơn 80 ngân hàng trung ương đang xem xét các loại tiền kỹ thuật số.

Một trong số đó là đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số của Trung Quốc. Đây là đồng tiền kỹ thuật số đầu tiên được phát hành bởi một nền kinh tế hàng đầu thế giới.

CBDC có điểm gì đặc biệt?

CBDC là một công cụ kỹ thuật số có tính bảo mật cao, một phương tiện thanh toán, và là kho lưu trữ giá trị. Giống như tiền giấy, mỗi đơn vị của nó có nhận dạng duy nhất để ngăn chặn hàng giả.

Trên lý thuyết, nó giống như stablecoin về mặt sử dụng khi cả hai đều là tiền kỹ thuật số quy đổi tỉ lệ 1-1 với giá trị tiền mặt.

Cùng với các dạng tiền tệ khác, CBDC là một phần của nguồn cung tiền tệ cơ bản. Trái ngược với các đồng tiền điện tử khác, CBDC sẽ được kiểm soát tập trung mặc dù nó được thực hiện từ công nghệ Blockchain.

CBDC là một sự mở rộng kỹ thuật số về phương tiện trao đổi của ngân hàng trung ương, có thể giúp giải quyết vĩnh viễn các giao dịch giữa các bên. Ngân hàng trung ương có thể loại bỏ rủi ro tín dụng và đảm bảo sự ổn định bằng cách cân bằng giá trị của CBDC, giống như tiền fiat.

Lợi ích của CBDC

1/ Miếng bánh thu hút dòng tiền .

CBDC được coi như là một stable coin của chính quốc gia đó , người dân đầu tư crypto bây giờ có xu hướng sử dụng USDT , BUSD , USDC , … nói chung là các stable coin nước ngoài.
Điều này góp phần cho việc nguồn tiền chảy sang các công ty tư nhân như Tether , Binance , Circle. Đây là điều tối kỵ nếu như muốn kinh tế phát triển mạnh.

2/ Bàn tay để kiểm soát luật lệ

CBDC được phát hành bởi chính phủ của các nước thế nên việc áp dụng luật lệ vào chắc chắn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều .
Càng có luật lệ , được ủng hộ bởi chính phủ, càng xoá tan nỗi lo crypto rủi ro , lừa đảo trong lòng dân chúng.

3/ Mở thêm đường lối để phát triển

Việc triển khai CBDC có một lợi ích không thể chối cãi đó là các nhà đầu tư trên toàn thế giới sẽ dễ dàng tiếp cận với thị trường crypto hơn rất nhiều. Bạn sẽ không cần phải hiểu về cách add network hay cách sử dụng metamask nữa. Mà hoàn toàn có thể dễ dàng ra ngân hàng và nạp tiền trực tiếp vào ví.
Nơi nào càng dễ tiếp cận , nơi đó càng có nhiều người đến. Rào cản công nghệ sẽ dần trở nên đơn giản hóa.

4/ Đổi mới để phù hợp xu hướng

Ngày nay xu hướng sử dụng tiền mặt càng ngày càng giảm. Bên cạnh đó việc thị trường crypto phát triển, các tổ chức lớn đang đánh cược vào một hệ thống thanh toán xuyên quốc tế phi tập trung . Không cần phải tốn phí duy trì hàng tháng cho Visa hay MasterCard. Chỉ cần một địa chỉ ví và một chiếc điện thoại, mọi giao dịch sẽ được thực hiện ngay lập tức và không bị giới hạn về khoảng cách địa lý.

5/ Giảm phí giao dịch xuyên biên giới

Nếu bạn từng chuyển tiền từ nước ngoài về thì hẳn bạn cũng biết được mức phí charge cao tới mức vô lý và thời gian chờ đợi mòn mỏi của các bên dịch vụ, cho dù là bạn chọn gói hỏa tốc hay gói siêu tiết kiệm. Nếu chính phủ và ngân hàng trung ương của nước sở tại không muốn dòng vốn của mình dịch chuyển sang các tổ chức tư nhân nước ngoài khác do nhu cầu giao dịch và chuyển đổi tiền (phải đổi sang USD khi muốn chuyển tiền). Thì bắt buộc họ phải xây dựng stablecoin cho riêng mình. Việc không phải chuyển đổi tiền và không phải thông qua bên trung gian làm giảm đáng kể sự chênh lệch mệnh giá khi giao dịch giữa các loại tiền tệ khác nhau, góp phần giảm đáng kể phí giao dịch khi trao đổi xuyên quốc gia.

6/ Hệ thống ngân hàng kiểu mới

Khi sở hữu CBDC, tiền của bạn khi gửi vào ngân hàng số sẽ là của chính bạn. Không còn là những con số hiển thị trên điện thoại nữa. Ngân hàng sẽ không sử dụng tiền của bạn một cách không rõ ràng nữa, bạn có thể rút bất kỳ lúc nào bạn muốn với nguồn thanh khoản trên khắp thế giới.

7/ Phương tiện thanh toán xuyên quốc tế

Giờ đây người dùng, doanh nghiệp, tổ chức có thể yên tâm hơn khi tích trữ CBDC cho mình. Không giống như stablecoin liên tục dính các tin đồn về tính thanh khoản, tỷ lệ dự trữ. CBDC được kiểm toán bởi chính các ngân hàng trung ương và chính phủ. Và ngân hàng phải làm việc thật nghiêm ngặt để đảm bảo cho danh dự của cả hệ thống tài chính quốc gia. Một khi danh dự bị mất đi thì hệ thống tài chính của quốc gia đó trong tương lai cực kỳ bất ổn và gặp nhiều khó khăn, nhất là khi có bất lợi và cần sự trợ giúp.
Độ phủ của CBDC trên toàn thế giới

Tổng kết

Qua thông tin tổng hợp bên trên, chúng ta có thể thấy, CBDC không còn là dự án vẽ trên giấy. Nó là tương lai của ngành tài chính toàn cầu. Tất cả các quốc gia trên thế giới đã và đang gấp rút lên kế hoạch, phát triển tiền kỹ thuật số cho riêng mình.

Điều đó thể hiện thị trường tiền điện tử ngày càng được quan tâm và công nhận. Cùng nhau tích lũy kiến thức để đón nhận những cơ hội của thị trường này trong tương lai.

 

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu