Bitcoin (BTC)

$ 39,681.63 2.33%

Ethereum (ETH)

$ 2,159.95 2.82%

BNB (BNB)

$ 227.01 0.22%

TRON (TRX)

$ 0.102862 0.31%

Chainlink (LINK)

$ 15.88 0.86%

CÁCH MẠNG AI TRONG BLOCKCHAIN VÀ WEB3

Sự nổi lên của chatbot ChatGPT đã cho chúng ta thấy sự phát triển của công nghệ nói chung và Trí tuệ nhân tạo (AI) nói riêng ở thời điểm hiện tại lớn như thế nào.

Cùng với Blockchain và Web3, AI có thể đem lại một cuộc cách mạng lớn cho Internet trong thời gian tới. Và hai công nghệ này bản thân cũng có những mối quan hệ mật thiết với nhau. Hãy cùng với OTB tìm hiểu ở bài viết này.

1/ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO LÀ GÌ?

 • Trí tuệ nhân tạo (AI) tận dụng máy tính, dữ liệu và máy móc để bắt chước khả năng giải quyết vấn đề và ra quyết định của trí tuệ con người.
 • AI bao gồm các lĩnh vực phụ của Machine Learning và Deep Learning, với việc sử dụng AI được đào tạo trên dữ liệu để đưa ra dự đoán hoặc phân loại, và trở nên thông minh hơn theo thời gian.
 • AI thường được dùng để tự động hóa các nhiệm vụ lặp đi lặp lại, cải thiện quá trình ra quyết định và trải nghiệm khách hàng tốt hơn.

2/ LỢI ÍCH KHI SỬ DỤNG AI TRONG BLOCKCHAIN VÀ WEB3

Việc sử dụng AI cùng với công nghệ Blockchain, Web3 hay Crypto mang lại những lợi ích vô cùng lớn, ví dụ như:

 • Tăng khả năng bảo mật:
  AI có thể được sử dụng để phân tích blockchain và xác định các điểm bất thường có thể là mối đe dọa tới sự bảo mật. Nó cũng có thể giúp tối ưu hóa tính bảo mật của blockchain bằng cách xác định và giảm thiểu các lỗ hổng.
 • Tăng khả năng mở rộng:
  AI có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất và khả năng mở rộng của blockchain bằng cách tự động hóa các quy trình nhất định và giảm nhu cầu can thiệp của con người.
 • Tăng khả năng ra quyết định:
  AI có thể được sử dụng để phân tích lượng lớn dữ liệu từ các blockchain và cung cấp các thông tin quan trọng cho quá trình ra quyết định.
 • Cải thiện trải nghiệm người dùng:
  AI có thể được sử dụng để tạo trải nghiệm cá nhân hóa và tương tác cho người dùng, chẳng hạn như việc giao dịch tiền điện tử.
 • Tự động hóa:
  AI có thể được sử dụng để tự động hóa các quy trình nhất định trong blockchain và crypto, chẳng hạn như thực hiện hợp đồng thông minh hoặc hoàn thành giao dịch.

AI – trí tuệ nhân tạo

3/ ỨNG DỤNG THỰC TẾ

Không thiếu những ứng dụng thực tế của việc sử dụng AI trong Blockchain và đem lại hiệu quả vô cùng lớn, ví dụ như:

 • Giao dịch crypto:
  Sử dụng trading bot trong giao dịch là một điều không còn xa lạ với nhiều nhà đầu tư. AI sẽ phân tích dữ liệu thị trường và đưa ra các quyết định giao dịch sáng suốt, chẳng hạn như tín hiệu, thời điểm mua hoặc bán.
 • Định danh:
  AI có thể được sử dụng để xác minh danh tính, ví dụ như việc KYC ở trên các sàn giao dịch Crypto như Binance.
 • Hợp đồng thông minh:
  AI có thể được sử dụng để tự động hóa việc thực hiện các hợp đồng thông minh, đảm bảo các giao dịch trên smart contract được thực hiện chuẩn chỉ, cũng như tìm ra các lỗ hổng để đảm bảo sự bảo mật, chống gian lận.
 •  NFT:
  Gần đây nổi lên những AI có khả năng tự động vẽ những bức tranh. Nhiều người sẽ sử dụng những bức tranh này như một NFT và đăng bán chúng.

4/ NHỮNG DỰ ÁN AI BLOCKCHAIN NỔI BẬT

Ocean Protocol (OCE):    Một giao thức cho phép người dùng trao đổi dữ liệu phi tập trung trong khi vẫn đảm bảo được quyền kiểm soát, nguồn gốc và tính minh bạch của dữ liệu.

Fetch.ai (FET):    Một giao thức AI giúp xây dựng cơ sở hạ tầng, mang lại nền kinh tế máy móc tự trị mới hoàn toàn tự động nhằm giải quyết các vấn đề liên quan đến tính tự chủ của hệ thống thương mại điện tử.

Numeraire (NMR):   Một quỹ phòng hộ kiểu mới, nơi mà cho phép các data scientist thiết kế các mô hình Học máy để đưa ra những dự đoán về thị trường chứng khoán.

——————————————————————–

Tham gia các kênh thông tin của OTB để bắt kịp những diễn biến mới nhất của thị trường nhé:

Facebook VN:  www.facebook.com/outsidetheblockvietnam

Facebook:    www.facebook.com/outsidetheblock2022

Telegram news:  t.me/OTBchannel

Youtube:   www.youtube.com/@outsidetheblock8831

o
otbmkt

Comment

Vui lòng đăng nhập để bình luận

Có thể bạn quan tâm

Đăng nhập

Chưa có tài khoản? Đăng ký tài khoản

Quyên mật khẩu?

Đăng ký tài khoản

Đã có tài khoản? Đăng nhập

Quyên mật khẩu